วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลังการ อ่านยาก แปลกตา แต่น่าประทับใจ 9+1 ชุดประจำชาติมิสแกรนด์ 2017

เป็นอีกหนึ่งปีที่พูดถึงหนักมาก โดยเฉพาะชุดที่เว่อร์วังอลังการ หลายชุดหนักเกือบสิบกิโลกรัม แต่สวยแปลกตา ดูแตกต่างจากชุดที่เคยเห็น ไทยรัฐออนไลน์ประมวล 10 ชุดที่เชื่อว่าคุณอาจจะตั้งคำถามว่าคืออะไรมาให้ชมกัน พร้อมคำอธิบายให้หายเคลียร์ใจ

ชื่อชุด : King of Fruit 

จากทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองทางพืชพันธุ์ของภาคตะวันออก ชุดมีความล้ำสมัย นำเสนอให้เห็นถึงทุเรียนในทุกๆ มิติ ตั้งแต่ลูกทุเรียนที่มีหนามแหลมคมภายนอก เข้าไปสู่เนื้อทุเรียนที่หอมหวานภายในและโรยปิดท้ายด้วยดอกทุเรียนสีทองอร่าม ทำให้เกิดมิติใหม่ของการทำชุดประจำชาติ

ชื่อชุด วีรนารี
แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ยุวชนทหาร ที่ ต.ท่ายาง ในรูปแบบของชุดไทยนางรำ ที่ตัดเย็บด้วยผ้าลายพรางทหาร แสดงถึงความอ่อนช้อยสวยงามของสตรีไทย ที่แฝงไปด้วยความรักชาติด้วยความเข้มแข็ง เพื่อระลึกเชิดชูเกียรติภูมิในความกล้าหาญของเหล่ายุวชนทหาร ร่วมต่อสู้ฝ่ายข้าศึกญี่ปุ่น จนได้รับชัยชนะ และถูกจารึกเล่าขานเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย

ชื่อชุด Heritage of Nonthaburi อ่านว่า เฮอริเทรดออฟนนทบุรี 

แรงบันดาลใจจาก ตราสัญลัษณ์จังหวัดนนทบุรี คือ หม้อน้ำลายวิจิตร งานหัตถศิลป์ประจำท้องถิ่น เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จึงได้นำเอกลัษณ์นี้มาออกแบบพัตราภรณ์ทั้งหมด โดยส่วนศีรษะออกแบบเป็นศิราภรณ์รูปทรงหม้อน้ำทรงยอดสูงประดับลายไทยโดยรอบ ศิราภรณ์ส่วนคอและลำตัว นำเอาความพลิ้วไหวของลายกนกที่โอบล้อมหม้อน้ำ


ชุด มัทนะพาธา กุหลาบงามสยามประเทศ 
เกิดจาก การเปรียบผู้หญิงสวยกับดอกกุหลาบ และเมื่อนึกถึงดอกกุหลาบ ต้องนึกถึงมัทนะพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบ จึงสร้างสรรค์ชุดนี้ ด้วยผ้าบาติกดอกกุหลาบแกะลวดลายหนังตะลุง และลูกปัดมโนราห์ เพื่อให้ยังคงมีกลิ่นอาย และสะท้อนวัฒนธรรมความเป็นปักษ์ใต้ ได้อย่างสวยงาม


ชุด เวียงนาคินทร์
พญานาค ตามความเชื่อของในทุกๆ ภาคของไทยจะเกี่ยวเนื่องและค้ำจุนพุทธศาสนา บึงกาฬมีสถานที่สำคัญคือสะดือแม่น้ำโขงเชื่อกันว่าเป็นเมืองบาดาลที่อาศัยของพญานาค จึงเป็นแรงบันดาลใจของชุดเวียงนาคินทร์ สะท้อนถึงความศรัทธาในงานศิลปะ และผสานกับความอ่อนช้อยสรีระของสตรีดั่งพญานาคที่มีชีวิต


ชุด สุวรรณนพคุณ 
จาก "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ในถ้ำพระยานคร รวมถึง ทองคำบริสุทธิ์ ที่เรียกว่า "ทองเนื้อเก้า" หรือ "ทองนพคุณ" อันเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นทองคำที่เนื้อดีที่สุดในประเทศไทย และทะเลที่สวยงามทอดยาวจากเหนือจรดใต้ ของจังหวัด นับเป็นอัญมณีที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง รวมออกมาเป็นชุด "สุวรรณนพคุณ"

ชื่อชุด เอกรงค์มงคลชัยคชสาร (อ่านว่า เอก-กะ-รงค์-มง-คล-ชัย-คด-ชะ-สาร)

เอกรงค์มงคลชัยคชสาร อยู่เคียงบ้านคู่เมืองหลายสมัย ยามมีศึกช่วยชาติรบสยบภัย ยามสงบเคียงคู่ไทยอย่างภักดี ชัยชนะในศึกยุทธหัตถีแห่งองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นความภาคภูมิใจของชาวพิษณุโลกและชาวไทย ที่ประกาศเกียรติยศแห่งพระองค์ให้เกริกก้องเกรียงไกร จึงออกแบบชุดเป็นช้างศึกคู่พระบารมีขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่มีความสง่างามคล่องตัวและชาญฉลาด

ชื่อชุด "นารีศรียโส บั้งไฟโก้สู่สากล"

ยโสธรเมืองเกษตรอินทรีย์ วิถีชีวิตคนอีสาน สู่ชุดประจำชาติที่บ่งบอกความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของยโสธรที่โด่งดังไปไกลทั่วโลก คือประเพณีบุญบั้งไฟ และการร้อยมาลัยข้าวตอก รวมถึงผ้าขาวม้าที่บ่งบอกถึงความเป็นอีสาน สีสันที่สดใส ความหลากหลายของสีสัน

ชื่อชุด : นิลมังกรนารี

ม้านิลมังกร สัตว์ในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี กล่าวถึงเกาะในตำนาน ที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์มากมาย จึงหยิบยกเอา ม้านิลมังกร สัตว์พาหนะคู่ใจของสุดสาคร มาออกแบบมาจากคำกล่าวที่ว่าเขี้ยวเป็นเพชร เกล็ดเป็นนิล ลิ้นเป็นปาน ซึ่งชุดนี้ ส่งเสริมให้หญิงสาวที่สวมใส่นั้น มีความสง่างาม ลึกลับ ชวนหลงใหล และทรงพลังดั่งม้านิลมังกร

ชื่อชุด "นวมินทร์บูชา"

ส่งเสด็จองค์ราชันของแผ่นดินสู่สวรรคาลัย มวลเทพชุมนุมรอบฐานไม้พระเมรุมาศทองรับเสด็จ เทพธิดาอัญเชิญพานพุ่มเป็นมงคล ถวายเป็นนวมินทร์บูชาแล

และไม่ว่าใครจะได้รางวัลก็ไม่สำคัญเท่ากับความประทับใจ.

ที่มาภาพ : Miss Grand Thailand

เป็นอีกหนึ่งปีที่พูดถึงหนักมาก โดยเฉพาะชุดที่เว่อร์วังอลังการ หลายชุดหนักเกือบสิบกิโลกรัม แต่สวยแปลกตา ดูแตกต่างจากชุดที่เคยเห็น ไทยรัฐออนไลน์ประมวล 10 ชุดที่เชื่อว่าคุณอาจจะตั้งคำถามว่าคืออะไรมาให้ชมกัน พร้อมคำอธิบายให้หาย 6 ก.ค. 2560 15:47 ไทยรัฐ