วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.ศาลอุทธรณ์ ยอมรับ มติก.ต.ไม่ตั้งเป็นปธ.ศาลฎีกา ยันไม่เคยคิดฟ้องร้อง

ประธานศาลอุทธรณ์ ยอมรับมติของคณะกรรมการตุลาการ หลังมีมติไม่แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา พร้อมไม่เคยมีความคิดที่จะฟ้องร้องคณะกรรมการดังกล่าว

นายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวชี้แจง ถึงกรณีที่คณะกรรมการตุลาการ หรือ ก.ต. มีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่เห็นชอบในการแต่งตั้งตัวเองให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา เนื่องจากเป็นผู้ที่ไม่เหมาะสม ที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าว แม้จะเป็นผู้ที่มีอาวุโสสูงสุด ว่า ตัวเองอยากชี้แจงให้สังคมรับทราบหลักๆ อยู่ 2 ประเด็น หลังมีสื่อมวลชนบางฉบับลงข่าวว่า ตัวเองจะฟ้องร้องคณะกรรมการ ก.ต.ทั้งคณะว่า ไม่เป็นความจริง ซึ่งระบบตุลาการ จะมีการพิจารณาผู้ที่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา หากมีมติออกมาแล้ว ก็ไม่สามารถอุทธรณ์หรือฎีกาได้ โดยส่วนตัวนั้น ก็เห็นด้วยและยอมรับกับมติดังกล่าว รวมทั้งไม่เคยมีความคิดที่จะฟ้องร้องคณะกรรมการตุลาการเพื่อดำเนินคดีแต่อย่างใด

ส่วนที่มีข้อวิพากษ์วิจารณ์ ว่า หลังคณะกรรมการตุลาการมีความเห็นว่า ตัวเองไม่เหมาะสมนั้น ยังจะสามารถดำรงตำแหน่งเดิมได้หรือไม่ ประธานศาลอุทธรณ์ ตามธรรมเนียมปฏิบัติก็เคยมีลักษณะเดียวกับตัวเอง ซึ่งหากไม่ได้รับการแต่งตั้งก็ยังคงดำรงตำแหน่งเดิมได้อยู่ และไม่คิดลาออกจากราชการ เนื่องจากต้องการทำงานให้กับประชาชน

นอกเหนือจากนั้น ยังระบุถึงกรณีที่มีการกลั่นกรองคุณสมบัติเกี่ยวกับการจ่ายสำนวนคดียาเสพติด ว่า กระบวนการพิจารณาสำนวน จะต้องมีความละเอียดถี่ถ้วนอย่างมาก และยืนยันว่า การโอนย้ายสำนวนมีขั้นตอนที่ถูกต้องเป็นไปตามระเบียบสำนักงานศาลยุติธรรม และที่ผ่านมา ก็ได้รับโอกาสจากอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวพอสมควร แต่ไม่มากเท่าที่หวังไว้เพราะอาจจะเห็นต่างกัน

ประธานศาลอุทธรณ์ ยังเปิดเผยถึงความรู้สึกส่วนตัวภายหลังจากคณะกรรมการตุลาการ มีมติไม่แต่งตั้งตัวเองดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา โดยบอกว่า ส่วนตัวก็มีความรู้สึกบ้าง ซึ่งตลอดเวลาที่รับราชการมาตลอดทั้งชีวิต ก็มีความฝันที่จะดำรงตำแหน่งสูงสุด และหากได้รับการแต่งตั้งก็จะเป็นประธานศาลฎีกาคนแรก ที่เป็นนิสิตปริญญาโทของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นนักนักศึกษาปริญญาตรีคนแรกของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ได้เป็นประธานศาลฎีกา แต่ส่วนตัวนั้น ก็รู้สึกเสียใจที่ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง.

ประธานศาลอุทธรณ์ ยอมรับมติของคณะกรรมการตุลาการ หลังมีมติไม่แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา พร้อมไม่เคยมีความคิดที่จะฟ้องร้องคณะกรรมการดังกล่าว 6 ก.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ