วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาหันมาเพาะเห็ดถั่วเน่าขาย สร้างรายได้ดี กก.ละ 250 บาท

ชาวนา จ.พิษณุโลก หันมาเพาะเห็ดถั่วเน่าขาย เป็นรายได้เสริมจากการทำนา เพาะง่าย เก็บผลผลิตได้มาก ขายกิโลกรัมละ 250 บาท

วันที่ 6 ก.ค.60 เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิลารมย์ ผิวจันทร์ อายุ 42 ปี เกษตรกรชาวนา ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้นำเห็ดโคนน้อย หรือคนในท้องถิ่นจะเรียกว่า “เห็ดถั่วเน่า” มาวางขาย หลังจากในช่วงนี้เห็ดโคนน้อยที่เพาะไว้ออกดอกจำนวนมาก โดยจะขายราคาจานละ 100 บาท หรือกิโลกรัมละ 250 บาท

นางศิลารมย์ เปิดเผยว่า ตนและครอบครัวมีอาชีพทำนาเป็นหลัก ต่อมาได้นำเชื้อเห็ดโคนน้อยมาลองเพาะขายสร้างรายได้เสริมจากการทำนา ซึ่งเพาะเห็ดมากว่า 3 ปีแล้ว สามารถเก็บเห็ดมาจำหน่ายได้ครั้งละ 10-20 กิโลกรัม ซึ่งสร้างรายได้ดีมากในช่วงนี้ โดยส่วนใหญ่ผู้ซื้อจะนำไปประกอบอาหารเป็นต้มยำเห็ด, ยำเห็ด, ผัดน้ำมันหอย, แหนมเห็ด ซึ่งมีรสชาติอร่อยถูกปาก ปัจจุบันมีลูกค้าจำนวนมากติดใจและมาซื้อบ่อยครั้ง

สำหรับเห็ดโคนน้อย ในประเทศไทยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป โดยมีชื่อเรียกตามวัสดุเพาะ เช่น เห็ดถั่ว, เห็ดถั่วเหลือง หรือ เห็ดถั่วเน่า, เห็ดโคนน้อย, เห็ดโคนบ้าน, เห็ดโคนขาว (ภาคเหนือ), เห็ดคราม, เห็ดปลวกน้อย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), เห็ดโคนเพาะ เป็นเห็ดที่ขึ้นง่าย ช่วยในการย่อยอาหารและลดเสมหะ.

ชาวนา จ.พิษณุโลก หันมาเพาะเห็ดถั่วเน่าขาย เป็นรายได้เสริมจากการทำนา เพาะง่าย เก็บผลผลิตได้มาก ขายกิโลกรัมละ 250 บาท 6 ก.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ