วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปป.ตรวจโปร่งใสวัดดังย่านตลิ่งชัน หลังเจ้าอาวาสถูกร้อง พฤติกรรมหมกเม็ด

บก.ปปป. นำกำลังเข้าตรวจค้นวัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร ตลิ่งชัน หลังเจ้าอาวาส ถูกร้องมีพฤติกรรมไม่โปร่งใส ขณะที่ การตรวจสอบเอกสารการเงินของวัดปากน้ำ ยังมีความซับซ้อน มีงบเข้า 10 ล้าน แต่ไม่ระบุที่มา รอตรวจสอบอีกรอบ

จากกรณี เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจวัดพิชยญาติการาม ย่านฝั่งธน โดยมีกำหนดตรวจวัดอีกแห่งย่านภาษีเจริญ โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นวัดไหน กระทั่งช่วงเช้าเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ วัดดังย่านฝังธน ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ บก.ปปป.ยังไม่พร้อมให้เข้าพบ เนื่องจากเอกสารยังไม่พร้อม และมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทางวัดปากน้ำฯ ได้ให้ไปตรวจสอบได้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน โดยไม่มีการแจ้งสื่อมวลชนทราบ

ล่าสุดเวลา 10.00 น. เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บังคับบัญชาจาก บช.ก.ได้มีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกระดับชั้น บก.ปปป.ให้ข้อมูลเรื่องทุจริตเงินทอนวัดกับผู้สื่อข่าวอีก โดยในการเข้าไปตรวจสอบเอกสาร หาหลักฐานคดีเงินทอนวัด ที่วัดปากน้ำฯ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางวัดปากน้ำฯ ได้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ บก.ปปป.เข้าวัด เพื่อตรวจสอบเอกสารได้ โดยไม่อนุญาตแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พร้อมทีมกฎหมายของวัดปากน้ำ ได้ออกมาต้อนรับเจ้าหน้าที่ พร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

รายงานข่าวระบุอีกว่า ในการตรวจสอบเอกสารการเงินของวัดปากน้ำ กับทาง บก.ปปป. ยังมีอีกหลายส่วนที่ข้อมูลยังไม่ตรงกัน เนื่องจากทาง บก.ปปป.ได้ข้อมูล ว่าทางวัดได้งบกว่า 10 ล้านบาท แต่ไม่ได้ระบุว่างบอะไร และให้งบปีไหน ขณะที่ทางวัดปากน้ำ กำลังค้นหาเอกสารให้เจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากเอกสารต่างๆ รวมถึงสเตทเมนต์มีจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ บก.ปปป.จะต้องเข้าไปตรวจเอกสารที่วัดปากน้ำฯ อีกรอบ แต่ยังไม่ทราบว่าวันไหน รวมถึงทำหนังสือว่าจะขอเอกสารอะไรบ้าง และจะต้องสอบปากคำเจ้าหน้าที่คนใดเพิ่มอีกอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน ที่ บก.ปปป. นายธนพัฒน์ สุขเกษม คณะทำงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป และน.ส.ประไพ กลัดแก้ว ตัวแทนเครือข่ายชุมชนวัดชัยพฤกษมาลาฯ ตลิ่งชัน เข้าร้องทุกข์ เพื่อให้ บก.ปปป.ตรวจสอบการทุจริตเงินวัดของพระราชสุตาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษมาลา ราชวรวิหาร ตลิ่งชัน ที่ถูกย้ายมาจากวัดย่านสายไหมตั้งแต่ปี 2547

น.ส.ประไพ เผยว่า มาร้องทุกข์เพื่อให้ตำรวจ บก.ปปป. ตรวจสอบในเรื่องการใช้จ่ายของวัดดังกล่าว เนื่องจากเจ้าอาวาสมีพฤติกรรมไม่เคยชี้แจ้งให้ชาวบ้านรับรู้ เนื่องจากที่วัดมีรายได้จำนวนมาก โดยปีที่ผ่านมาได้รับเงินผ้าป่าและกฐิน 2 ล้านบาท รวมไปถึงวัดได้มีการเก็บค่าเช่าที่พักอาศัยและอาคารพาณิชย์จากชาวบ้านอีก 900 หลังคาเรือน อีกทั้งเมื่อปี 55 มีการรื้ออาคาร 100 ปีของวัด ซึ่งเป็นศาลาขนาดใหญ่ที่ใช้ไม้สร้างหลังจากรื้อถอนเสร็จไม่ทราบว่าไม้ที่ถูกรื้อถอนหายไปไหน ต่างจากพฤติกรรมเจ้าอาวาสองค์ก่อน เคยมีการรวมตัวไปร้องเรียนที่ พศ. มาแล้ว 4 ครั้ง แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า

นายธนพัฒน์ กล่าวว่า การเข้าร้องเรียนกับ ปปป. วันนี้เนื่องจากมีข้อสงสัยว่ามีการนำเงินงบประมาณจากรัฐและค่าเช่าที่ธรณีสงฆ์และเงินบริจาคจากญาติโยมไปใช้ส่วนตัวโดยมิชอบ ซึ่งปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นมาจากเรื่องเงินของวัด โดยพระบางรูปเคยระบุว่าเงินทั้งหมดเป็นเงินของพระ ห้ามโยมฆราวาสเข้ามายุ่งเกี่ยวซึ่งมองว่าผิดวินัย ตาม ม.41 และ ม.63 นอกจากนี้ยังระบุว่าหากเจ้าอาวาสทราบว่ามีการมาร้องเรียนก็จะไม่ให้ชาวบ้านที่เข้ามาร้องอยู่ในที่ธรณีสงฆ์ต่อ ซึ่งเป็นการบีบบังคับชาวบ้านอย่างไม่เป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายธนพัฒน์ ได้เป็นตัวแทนชาวบ้าน เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.หญิง นุตรจริน สีเห็มทอง รองสว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปปป.

บก.ปปป. นำกำลังเข้าตรวจค้นวัดชัยพฤกษมาลาราชวรวิหาร ตลิ่งชัน หลังเจ้าอาวาส ถูกร้องมีพฤติกรรมไม่โปร่งใส ขณะที่ การตรวจสอบเอกสารการเงินของวัดปากน้ำ ยังมีความซับซ้อน มีงบเข้า 10 ล้าน แต่ไม่ระบุที่มา รอตรวจสอบอีกรอบ 6 ก.ค. 2560 14:42 ไทยรัฐ