วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เตรียมจัด'บิ๊กคลีนนิ่งเดย์'แหล่งน้ำทั่วประเทศ ระหว่าง ก.ค.-ก.ย.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เผย รัฐบาล เตรียมจัด “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์” แหล่งน้ำทั่วประเทศ แบ่งเป็น 4 ระยะ ระหว่างเดือน ก.ค.-ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ เปิดเผยภายหลัง เป็นประธานการประชุมหารือการบริหารจัดการแหล่งน้ำทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. มอบแนวทางจัดหาพื้นที่กักเก็บน้ำ ทำทางระบายน้ำ และพัฒนาแหล่งน้ำ ทั่วประเทศ ให้ประสานความร่วมมือทั้งภาครัฐเอกชนและประชาชน จึงจัดตั้งโครงการจิตอาสาประชารัฐพัฒนาแหล่งน้ำ ให้ทุกภาคส่วนมาร่วม จัดกิจกรรมแบ่งเป็น 4 ระยะ คือ 1 กทม. 50 เขต จะจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ระหว่างวันที่ 25-27 ก.ค.นี้ มีกองทัพและอาสาสมัครเข้าร่วม ขณะที่ในพื้นที่ 76 จังหวัด อำเภอละ 1 แห่ง จะมีการจัดกิจกรรมขึ้น ระหว่างวันที่ 29-31 ก.ค. มีกระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพหลัก ระยะที่ 2 จะขุดสระน้ำขนาดเล็ก เป็นพื้นที่กักเก็บน้ำใช้ในการเกษตร โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเจ้าภาพหลัก ระยะที่ 3 จะเป็นการพัฒนาแหล่งน้ำทางระบายน้ำในพื้นที่สาธารณะ อย่างน้อยอำเภอละ 1 แห่ง ให้ดำเนินการตั้งแต่เดือน ส.ค.-ก.ย. มีกระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพ และระยะที่ 4 เป็นการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันในชุมชน จะดำเนินการภายในเดือนก.ย.นี้

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เผย รัฐบาล เตรียมจัด “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์” แหล่งน้ำทั่วประเทศ แบ่งเป็น 4 ระยะ ระหว่างเดือน ก.ค.-ก.ย.นี้ 6 ก.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ