วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.กกต.ไม่สนคำขู่ 'มีชัย' ลั่น ช้าหรือเร็ว ก็ต้องไปอยู่ดี มีอาวุธลับ

ประธาน กกต.ไม่สนคำขู่ “มีชัย” ลั่น จะช้า-เร็ว ต้องไปอยู่ดี แพลม มีอาวุธลับยื่นศาล รธน.แต่ยังไม่บอก 

วันที่ 6 ก.ค. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า กกต.ยังไม่สามารถส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกกต.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้เอง เนื่องจากต้องรอให้กฎหมายมีผลใช้บังคับก่อน ว่า กกต.ก็ต้องหารือกัน ไม่ใช่ยื่นไปแล้วเสียรังวัด ส่วนจะใช้ช่องทางใด ยังบอกไม่ได้ ถือเป็นอาวุธลับ เพราะทุกฝ่ายก็มีอาวุธลับเป็นของตัวเอง ส่วนที่ประธานกรธ. ระบุว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า ความเห็นแย้งขัดต่อรัฐธรรมนูญ กกต.ต้องพ้นสภาพไปทันทีนั้น พวกเราไม่กังวล จะช้าหรือเร็ว ต้องไปอยู่ดี แม้จะต้องพ้นจากตำแหน่ง แต่ต้องรักษาองค์กรให้อยู่อย่างมีคุณภาพ เป็นเสือต้องไม่ร้องไห้ ต้องมีศักดิ์ศรีจะพ้นไปทันทีหรือไม่เราไม่วิตก ถ้าศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า ขัดรัฐธรรมนูญ ก็จะทำให้กฎหมายฉบับนี้ตกไปใช้บังคับไม่ได้ แต่เรายังอยู่ตามกฎหมายพิเศษไม่ได้ไปทันที แต่ไม่ขอบอกว่าเป็นกฎหมายอะไร

เมื่อถามว่า การที่ กกต.มีมติตรวจสอบคุณสมบัติ รัฐมนตรี และ สนช. จะเป็นการต่อรองกันหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ใช่เป็นการต่อรอง แต่เป็นอำนาจหน้าที่ ที่ กกต.ต้องพิจารณารัฐธรรมนูญ ไม่ได้ต่อรอง เรื่องเซตซีโร่ เรามีหน้าที่อะไรก็ทำไป ไม่คิดว่า จะยื้อเพื่อให้อยู่ในตำแหน่ง เราต้องรอบคอบ เพราะกรณีนี้เป็นเรื่องของการกระทบสิทธิ์ ทั้งนี้ ไม่กลัวที่จะพ้นจากตำแหน่งจากคำวินิจฉัยของศาล หรือ คำสั่งพิเศษใดๆ

ประธาน กกต.ไม่สนคำขู่ “มีชัย” ลั่น จะช้า-เร็ว ต้องไปอยู่ดี แพลม มีอาวุธลับยื่นศาล รธน.แต่ยังไม่บอก 6 ก.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ