วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์พบคนตายเพราะโรคพิษสุนัขบ้า 2 รายแรกในรอบ 20 ปี

มาเลเซียเกิดกรณีการเสียชีวิตจากเชื้อพิษสุนัขบ้าเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี โดยเป็นเด็ก 2 พี่น้องบนเกาะบอร์เนียว ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 3 อาการวิกฤติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศมาเลเซียพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ากรณีแรกของประเทศในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ หลังจากเด็กหญิงวัยเพียง 6 ขวบและน้องชายวัย 4 ขวบของเธอเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ก.ค.) หลังจากติดเชื้อในพื้นที่ชนบทบนเกาะบอร์เนียว

ดร. ซิม คุย เฮียน สมาชิกคณะรัฐมนตรีการเคหะและรัฐบาลท้องถิ่นแห่งรัฐซาราวะก์ กล่าวว่า เด็กทั้ง 2 คนอยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 3 คนที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พวกเขาเสียชีวิตหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่า สมองตาย และครอบครัวยินยอมให้แพทย์ถอดอุปกรณ์พยุงชีพ ขณะที่คนไข้รายที่ 3 ตอนนี้มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ทั้งนี้ โรคพิษสุนัขบ้ากำลังแพร่ระบาดบนเกาะบอร์เนียวซึ่งมีอาณาเขตของ 3 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และบรูไน โดยเขต เซเรียน ของรัฐซาราวะก์ ได้รับผลกระทบจากการระบาดด้วย ทำให้หน่วยงานสาธารณสุขในเขตเซเรียนต้องส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบหมู่บ้าน 19 แห่ง และตรวจสุขภาพชาวบ้านกว่า 6,000 คน แต่มีคนติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่ได้รับการยืนยัน 3 คน

ทางการมาเลเซียยังสั่งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนำสุนัขทุกตัวในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคด้วย

อนึ่ง ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) เชื้อพิษสุนัขบ้าจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่สมองหรือเส้นประสาทไขสันหลัง และเมื่อติดเชื้อแล้วเกือบทุกกรณีจะนำไปสู่การเสียชีวิตทั้งสิ้น

มาเลเซียเกิดกรณีการเสียชีวิตจากเชื้อพิษสุนัขบ้าเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี โดยเป็นเด็ก 2 พี่น้องบนเกาะบอร์เนียว ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 3 อาการวิกฤติ... 6 ก.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ