วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเหิมเกริม! คนร้ายโพสต์เฟซฯ ตั้งค่าหัว1ล้านบาท แม่ทัพภาค4

สุดเหิมเกริม! แนวร่วมภาคใต้ โพสต์เฟซบุ๊ก ประกาศ ตัดหัว พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 ให้รางวัล 1 ล้าน

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Suding Su Pattany ทำการโพสต์ภาพของ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 และ ผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยภายในภาพที่โพสต์นั้น มีการเขียนข้อความซึ่งมีใจความว่า “ประกาศตัดหัวให้ 1,000,000” โพสต์ดังกล่าว เชื่อว่า ได้ถูกโพสต์เมื่อกลางดึกของวันที่ 5 ก.ค.60 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก ดังกล่าว ไม่มีการแสดงตัวตนผู้เป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก และมีการโพสต์ข้อความที่บิดเบือนต่อกรณีการเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายต่อหลายเหตุการณ์ ซึ่งที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีหลายฝ่าย ในคณะทำงานเพื่อแก้ไขความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงภาคประชาชน และภาคประชาสังคม ได้มีการเสนอแนะให้หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ใช้เทคโนโลยี ด้านการสื่อสาร ทั้งเครื่องมือ พร้อมผู้ปฏิบัติงานที่มีความชำนาญ เข้ามาร่วมปฏิบัติงานเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้กระทำการทาง กลุ่มเว็บไซต์ หรือ สื่อโซเชียล ต่าง ๆ รวมไปถึงเฟซบุ๊ก และไลน์ ที่ได้ใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสาร ในปัจจุบันบิดเบือนข่าวสาร ข้อเท็จจริงในพื้นจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมา ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ มักจะถูกกลุ่มผู้คิดต่าง และกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุความไม่สงบ ใช้สื่อโซเชียลในการแจ้งข้อมูลที่ต่างจากความเป็นจริง อีกทั้งยังไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ดังจะเห็นได้จาก การโพสต์ข้อความประกาศตัดหัวแม่ทัพภาค 4 ถือเป็นการท้าทายหน่วยงานความมั่นคงที่พยายามแก้ไขปัญหาคามไม่สงบในพื้นที่

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 มีนโยบายแก้ไขปัญหาความไม่สงบ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่หลงผิด หรือ ผู้ที่ก่อเหตุ เข้ารายงานตัวกับทางการ ในโครงการพาคนกลับบ้าน ซึ่งยืนยันที่จะให้ความเป็นธรรม โดยที่ผ่านมาก็มีผู้เห็นต่างกลับใจมาร่วมพัฒนาชาติไทย และเข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้วเป็นจำนวนมาก จึงอาจจะเป็นปัญหาหนึ่ง ที่ทำให้กลุ่มขบวนการเกิดความสั่นคลอน และเริ่มมีความขัดแย้งกับกลุ่มแนวร่วมด้วยกันเอง จึงได้ใช้วิธีการต่างๆ ในการปลุกระดมและบิดเบือนข่าวสารที่เท็จจริงมาอย่างต่อเนื่อง.

สุดเหิมเกริม! แนวร่วมภาคใต้ โพสต์เฟซบุ๊ก ประกาศ ตัดหัว พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 ให้รางวัล 1 ล้าน 6 ก.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ