วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความฝันไม่มีวันพิการ

รศ.อัจจิมา เศรษฐบุตร (ยืนกลาง) จากมูลนิธิเวชดุสิตฯ พร้อมด้วยตัวแทนแบรนด์ดีไซเนอร์ดังและผู้ใหญ่ใจดี ร่วมสร้างฝันมอบโอกาสทางอาชีพให้แก่ผู้พิการ.

จากการที่มูลนิธิเวชดุสิต ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ร่วมกับพันธมิตรภาคส่วนต่างๆ ไปจัดทำกิจกรรมสนับสนุนด้านอาชีพให้กับผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ทำให้มองเห็นศักยภาพและความต้องการของเยาวชนผู้ด้อยโอกาสเหล่านั้น และเพื่อผลักดันให้เป็นความจริง จึงสานต่อโครงการ “ความฝันไม่มีวันพิการ ปีที่ 3 ร่วมลงมือทำ” โดยจับมือแบรนด์ดีไซเนอร์ดังของไทย สร้างประสบการณ์การเรียนรู้การทำงานในธุรกิจแฟชั่นในโลกปัจจุบันแก่น้องผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการให้ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพของตนได้ถูกจุด และปูทางไปสู่อาชีพในฝัน ซึ่งได้เปิดตัวโครงการไปเมื่อเร็วๆนี้

รศ.อัจจิมา เศรษฐบุตร กรรมการและเลขานุการมูลนิธิเวชดุสิตฯ กล่าวว่า ทางมูลนิธิเวชดุสิตฯ ต้องการเป็นอีกแรงหนึ่งในการเสริมสร้างศักยภาพและโอกาสให้กับเด็กพิการและผู้ด้อยโอกาส เพื่อสามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและประสบความสำเร็จตามความฝัน ในปีที่ผ่านมาโครงการ “ความฝันไม่มีวันพิการ (Unlimited Dreams)” 1 และ 2 ได้สร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส โดยความร่วมมือของพันธมิตรภาคส่วนต่างๆ ทำให้ได้เห็นศักยภาพของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสทางสังคม เมื่อได้มีการสำรวจถึงอาชีพในฝันของผู้พิการ ซึ่งกว่า 40% ฝันอยากทำงานด้านแฟชั่น ในปีนี้มูลนิธิฯจึงได้ร่วมมือกับกลุ่มดีไซเนอร์ชั้นนำของไทย ได้แก่ Sretsis (สเรทซิส), Patinya (ปฏิญญา), และ Greyhound Original (เกรย์ฮาวด์ ออริจินัล) ช่วยกันทำความฝันของน้องๆให้เป็นจริง โดยร่วมกันพัฒนาทักษะความสามารถและเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้แสดงศักยภาพที่ซ่อนเร้นออกมาด้วยการจัดเวิร์กช็อปให้น้องๆ ผู้พิการได้ไปเรียนรู้การทำงานในวงการแฟชั่นอย่างจริงจัง ทุกกระบวนการ ภายใต้โครงการ “ความฝันไม่มีวันพิการ ปีที่ 3 ร่วม-ลงมือ-ทำ” โดยกลุ่มดีไซเนอร์ที่ร่วมโครงการ ยังทำการออกแบบ Adaptive Clothing และทำการอบรมด้านการผลิตและตัดเย็บให้กับกลุ่มช่างฝีมือผู้พิการ เพื่อผลิตสำหรับแจกจ่ายให้กับผู้พิการ ผู้สูงวัย และผู้ป่วยที่ขาดแคลนต่อไปด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ฝันของน้องๆ ผู้พิการเป็นจริง สามารถบริจาคผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีมูลนิธิเวชดุสิตฯ ธนาคาร ทหารไทย เลขบัญชี 214-2-05882 -1 หรือดูเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: Vejdusit Foundation

คล้ายเดือน สุขะหุต จากแบรนด์สเรทซิส หนึ่งในผู้ร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าว เผยว่าโครงการนี้เป็นโครงการใหม่ที่น่าสนใจน้องๆจะได้มีโอกาสใกล้ชิดดีไซเนอร์ ซึ่งทางแบรนด์ยินดีที่ได้มีส่วนร่วมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์การทำ งานในวงการแฟชั่น ซึ่งมีหลายกระบวนการ ทั้งการออกแบบ, ทำแพทเทิร์น ได้เรียนรู้การจัดเก็บ น้องๆ จะได้พัฒนาทักษะและสร้างแรงบันดาลใจ เช่นเดียวกับ วิชชุกร โชคทวีอนันต์ จากเกรย์ฮาวด์ ออริจินัล ที่กล่าวว่า ดีใจที่น้องๆ สนใจงานด้านแฟชั่น ซึ่งมีหลายส่วน หลายกระบวน ทางแบรนด์พร้อมเปิดโอกาสให้น้องๆได้เข้ามาเรียนรู้หาประสบการณ์.

จากการที่มูลนิธิเวชดุสิต ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ร่วมกับพันธมิตรภาคส่วนต่างๆ ไปจัดทำกิจกรรมสนับสนุนด้านอาชีพให้กับผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสทางสังคม 6 ก.ค. 2560 12:50 ไทยรัฐ