วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่ำ ซึ้ง จอย ยังช่วยดูแลเรื่องเงิน โชคดีได้ธรรมะเยียวยาหัวใจ

อ่ำ อัมรินทร์ ดีใจหวนกลับรับงานละครอีกครั้งในรอบ 5 ปี เผยที่พักงานในวงการไปเคลียร์ปัญหาชีวิตต่างๆ บอกสภาพจิตใจดีขึ้นมาก รับใช้ธรรมะเป็นตัวยึดเหนี่ยวจิตใจ ตอนนี้พร้อมลุยงานเต็มที่ ทำงานทุกอย่างเพื่อลูกสาว น้องเอลลี่ แต่ไม่คิดเป็นป๋าดัน ดันลูกเข้าวงการ รับมีเจอลูกบ้างตามโอกาส ส่วนจอยยังคุยกันเสมอ รับอดีตภรรยาเป็นคนดูแลเรื่องเงินให้ 

หายหน้าหายตาไปจากวงการบันเทิงนานมาก สำหรับหนุ่ม อ่ำ อัมรินทร์ นิติพน หลังจากที่ผ่านมรสุมชีวิตลูกโต เลิกรากับภรรยา และมีปัญหาชีวิตหนี้สินล้นพ้น ซึ่งล่าสุด หนุ่มอ่ำได้คัมแบ็กกลับมาเล่นละครอีกครั้ง หลังจากที่หายไปนานถึง 5 ปี เมื่อได้เจอหนุ่มอ่ำทั้งทีก็ไม่พลาดที่จะอัพเดตชีวิตในช่วงที่หายไป ซึ่งอ่ำเผยว่า หายหน้าไปไหนมา? 

“ก่อนหน้านี้อยู่บ้าน สวดมนต์ไหว้พระ พาแม่ไปเที่ยว และเตรียมงานที่จะทำในเรื่องรายการทีวี และยังรอคอยโอกาสใครจะให้เล่นละคร แต่ไม่สามารถที่จะไปบอกใครได้ว่าอยากจะกลับมาเล่นละคร ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องดูแล

แต่พอดีมีเพื่อนของน้องชาย ติดต่อมาอยากให้ผมเล่นละคร พอได้ข้อมูลว่าเป็นละครแบบไหน เล่นกับใครบ้าง ก็ตกลงรับเล่น และเห็นชื่อต๊อกด้วย ก็ตัดสินใจไม่นาน (ยิ้ม) ผมหายไป 5 ปีที่ไม่ได้เล่นละคร เรื่องสุดท้ายน่าจะเป็นเรื่องที่เล่นกับน้องแดน วรเวช ครับ

จริงๆ ไม่ได้เลือกบท อะไรก็เล่นได้ และในเรื่องนี้ผมเล่นเป็นหมา 3 ตอนแรกไม่เห็นกันเลย เป็นหมาตัวเล็กๆ วิ่งประกอบฉาก แต่ที่เลือกเล่นเพราะต๊อก ศุภกร (หัวเราะ) ห่างหายไปนาน กลับมาอีกครั้งก็งงเหมือนกันนะ”

หายไป ไปทำอะไร?  

“หายไปก็ไปทำธุระส่วนตัวของตัวเอง ที่จะพยายามคลี่คลายเรื่องราวของตัวเองให้ตัวเองเข้าใจที่สุด เรื่องขอสถานะที่เปลี่ยนไป เรื่องของปัญหาที่เข้ามา ก็พยายามคลี่คลายปัญหาต่างๆ ด้วยเวลา และการทำความเข้าใจด้วยตัวเอง พอเข้าก็หลุดพ้น

มีเรื่องธรรมะเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเข้าวัดเข้าวา ไหว้พระ ถ้าใครมีงานบุญผมก็จะไป พอสบายใจอะไรก็ดี คิดดี เกิดความเข้าใจกับทุกคนทุกอย่างที่อยู่รอบข้าง ส่วนสภาพจิตใจตอนนี้ดีมาก

ต๊อก ศุภกร จะรู้ว่าตอนนี้พฤติกรรมผมเปลี่ยนไปมาก ในเรื่องของการเกรงกลัวต่อบาป เพราะที่ผ่านมาคิดว่ากรรมที่ทำให้เกิดทุกข์มันคือเรื่องของเราที่เราไปทำอะไรไว้ จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี และผ่านพ้นมาได้ด้วยอะไร ก็คือเรื่องของการทำใจให้สงบ อยู่กับสิ่งที่ศรัทธา มันจะนำไปสู่ความสงบได้ และก็จะเกิดสติที่นำพาไปสู่อะไรต่างๆ ที่ทำให้เกิดความสำเร็จ”

เป็นนิวอ่ำ แล้วใช่มั้ย?

“เหมือนเดิม ถ้าหยาบก็หยาบเหมือนเดิม ถ้าดีก็ดีเหมือนเดิม แต่ถ้าอารมณ์ที่จะทำให้ขัดแย้งกับคนอื่นก็คงไม่ทำ ถ้าจะทำให้ใครทุกข์จะพิจารณานานเหมือนกัน”

กลับมารับงานเต็มที่เลยใช่มั้ย?

“ตอนนี้ผมเดินได้ วิ่งไหว แต่ต้องระวังเพราะว่าผมเป็นเกาต์ เวลามาทำงานที่กองผมก็ต้องเลือกกิน ไม่ใช่ว่าเรื่องมาก เมื่อวานไปกินบะหมี่มาที่น้ำซุปทำมาจากน้ำต้มกระดูก ก็ยอมปวดเพราะอยากกิน”

มีผลต่อการทำงานมั้ย?

“ตอนถ่ายผมก็เต็มที่ แต่พอสั่งคัตก็มีปวดๆ บ้าง แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด พอเจ็บค่อยกลับมารักษาอีกที”

ตอนนี้รอคนมาชวนให้ไปทำรายการ?

“ตอนนี้ได้โอกาสจากช่อง 5 ผมเป็นผู้ผลิต ชื่อรายการว่า ต้องแวะ คือเรามีเป้าหมายที่จะไป แต่ในระหว่างทางมีที่น่าสนใจ จะแวะๆ จนทำให้ปลายทางนั้นเสียหาย (หัวเราะ) เป็นรายการเดินทาง แต่มีเป้าหมายที่ข้างทาง กึ่งท่องเที่ยว แต่เรื่องราวที่ผมคิดจะสร้างทำคือเรื่องราวของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์”

น้องเอลลี่เป็นไงบ้าง?
“เอลลี่อยู่อเมริกาครับ จอยพาไปเที่ยว ซึ่งญาติคุณจอยเป็นคนอเมริกา เอลลี่เคยไปตอน 6 เดือน ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องอะไร พอดีเอลลี่เรียนดีมาก จอยก็เลยให้ไป ไปกันเกือบเดือนแล้ว ก็ส่งรูปมาให้ดู เค้ามีความสุขมาก ก็อวยพรให้เค้าปลอดภัยและมีความสุขไป”

คนแชร์รูปน้องโตเป็นสาวแล้วเยอะมาก?
“โชคดีๆ มีความสุขครับ ไม่หวง เป็นเรื่องของเค้า แต่เราก็ดูแลในหน้าที่ของเราที่ต้องทำ ต้องทำให้ดีที่สุด เผื่อจะได้ให้สิ่งที่ดีกับลูกไป จะไม่พยายามผลักดันให้เค้าเป็นหรือไป อยากจะทำอะไรก็ทำไปเลย เพราะผมเชื่อว่าคุณจอยรัเอลลี่ที่สุด ดูแลใกล้ชิดที่สุด ผมไว้ใจและสบายใจตรงนั้น”

จะให้น้องเข้าวงการมั้ย?
“เดี๋ยวเค้าก็คงมา เพราะว่าเค้าชอบอยู่ เค้าเป็นศิลปินแต่เด็ก อนาคตถ้าว่างก็จะชวนลูกมาทำรายการด้วยกัน แต่ก็ดูความเหมาะสมว่าน้องว่างมั้ยหรือว่ามันเหมาะสมมั้ยที่จะทำ”

จะเป็นป๋าดัน ดันลูกเข้าวงการมั้ย?
“ไม่พร้อมที่จะเป็นป๋าดันเพราะว่ากำลังไม่มี กำลังมีแค่ทำและสร้างให้เค้าให้ได้ ส่วนจะไปดันทุรังทำให้เค้าเป็น ผมไม่ใช่พ่อแบบนั้น ปล่อยให้เค้าเป็น ไม่เหมาะไม่ควร คุณจอยก็จะตักเตือน”

ในช่วงที่มีเรื่องดราม่าเข้ามา มีโอกาสได้เจอน้องบ้างมั้ย?
“มีโอกาสได้เจอตลอด แต่ว่าไม่ได้เจอเพราะว่าตัวผมเอง คือคุณจอยเข้าใจผมว่าบ้านผมอยู่ตรงนี้ แต่ถ้าขับรถไปรับไปส่งที่สาทร ผมจะป่วย เค้ารู้ว่าผมป่วยและคอยดูแลอยู่ห่างๆ แต่ก็มีนัดเจอกัน ผ่านไปเที่ยวนั้น มาเจอกันนะ ซื้อของไปฝาก ก็นั่งคุยกัน จะทำอะไร ซึ่งจอยรับรู้เรื่องราวต่างๆ ของผมเกือบทุกวัน”

ยังช่วยเหลือกันอยู่ตลอด?
“มันผ่านจุดที่ไม่เข้าใจกันมาแล้ว จนเข้าใจว่าจริงๆ มันคืออะไร พอเราเข้าใจ สบายใจ และเราก็ยังมีโอกาสได้เห็น ไม่ได้ตายหายไปไหน ได้อยู่ก็พยายามทำให้เค้าสบายใจที่สุด

และเค้าก็พยายามดูแลเราให้ดีที่สุด ซึ่งเค้าทำได้ดีมาก และผมก็พยายามไม่ทำตัวบ้าๆ บอๆ เหมือนเมื่อก่อน ที่อยากจะทำอะไรก็ทำ ตอนนี้อยากจะทำอะไรก็ต้องคิด ก็ปรึกษาเค้าว่าทำงานนี้ดีมั้ย”

จอยยังเป็นที่ปรึกษา?
“เป็นคนเก็บตังค์เหมือนเดิมครับ”

จะมีโอกาสได้รับลูกสาวมาอยู่ด้วยบ้างมั้ย?
“บ้านผมเปลี่ยนไปเยอะ คิดว่าเค้าคงจะงง เพราะมีแต่จิตรกรรม ถามว่ามาได้มั้ย มาได้ แต่ผมคิดว่าเค้าอยู่กับแม่ดีที่สุด แต่ตอนนี้ผมดูอยู่และเค้าก็รู้ว่าผมรักเค้าแค่ไหน เรารู้กัน เจอกันบ้างตามโอกาส อย่างวันเกิดเค้า วันเกิดเราไม่ต้องมาก มันก็แค่วันนึงที่ผ่านไป วันเกิดเราต้องอยู่กับแม่ ไม่ใช่อยู่กับลูก”

อ่ำ อัมรินทร์ ดีใจหวนกลับรับงานละครอีกครั้งในรอบ 5 ปี เผยที่พักงานในวงการไปเคลียร์ปัญหาชีวิตต่างๆ บอกสภาพจิตใจดีขึ้นมาก รับใช้ธรรมะเป็นตัวยึดเหนี่ยวจิตใจ ตอนนี้พร้อมลุยงานเต็มที่ 6 ก.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ