วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมครัวไทยเมนูเด่นย่าน “สยาม” จัดใหญ่...ไทยแลนด์ ฟู้ด เฟสติวัล

“สยาม” นอกจากจะเป็นแหล่งช็อปปิ้งขึ้นชื่อของคนทุกเพศวัยแล้ว ยังอุดมไปด้วยของกินที่เลื่องชื่ออีกด้วย เพื่อเอาใจนักชิมได้ลิ้มลองของอร่อยที่ไม่เพียงแต่พูด สยามพิวรรธน์ เจ้าของศูนย์การค้ายักษ์ใหญ่ตระกูล “สยาม” ได้แก่ สยามพารากอน สยาม เซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ จึงจับมือกับพันธมิตรการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อนำนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสด้วยการจัดงานเทศกาลอาหาร “Siam Food Festival” รวบรวมอาหารจานเด่นสุดยอดของดีย่านสยาม ทั้งอาหารคาว หวาน รวมทั้งพาเหรดผลไม้ไทยมาไว้ในงานที่ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

บรรยากาศในงานจัดขึ้นอย่างเก๋ไก๋ ด้วยการดัดแปลงรถตุ๊กตุ๊ก รถโดยสารที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ ให้มาเป็นร้านค้ากว่า 30 คันโดยฝีมือการออกแบบของนักศึกษาจากหลากหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำ ซึ่งจอดเรียงแถวมานำเสนออาหารคาว หวาน จากร้านดังของย่านสยาม นำขบวนโดยร้านเก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์ ได้แก่ รสดีเด็ด, ก๋วยเตี๋ยวดู๋ดี๋, ลิ้มเหล่าโหงว, แหลมเจริญซีฟู้ด, นารา, กั้งบ้านเพ, ฟู้ด รีพับบลิค, มาย คิทเช่น, แสน-แซบ, เตี๋ยวตาโต, คาเฟ่ ชิลลี่ และหอมสุวรรณ

นอกจากนี้ ในงานยังมีพื้นที่สำหรับคนรักงานศิลปะ โดยการจัดแสดงรถตุ๊กตุ๊กที่ออกแบบโดย 10 ศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารไทย ข้าวไทย และผลไม้ไทย มาเป็นธีมหลักในการรังสรรค์ผลงาน ได้แก่ จิตต์สิงห์ สมบุญ, สมนึก คลังนอก, ทูบ แกเลอรี่, คลอเส็ท, พี เซเว่น, สมบัษร ถิระสาโรช, วสันต์ ผึ่งประเสริฐ, ประภากาศ อังศุสิงห์, ปราการ ไรวา และโสภิตนภา ชุ่มภาณี

สมนึก คลังนอก กล่าวถึงผลงานการออกแบบรถตุ๊กตุ๊กว่า หากพูดถึงอาหารไทย สิ่งแรกที่นึกคือผลไม้ไทย ซึ่งเรารู้สึกภูมิใจมากๆ จึงเลือกมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยวาดเป็นผู้หญิงใส่ชุดไทยห่มสไบลายมังคุดเป็นตัวแทน นอกจากนั้นยังมีผลไม้อย่างอื่น ได้แก่ ทุเรียน, มะม่วง, มะพร้าวมาเป็นภาพประกอบ

ส่วน จิตต์สิงห์ สมบุญ กล่าวว่า ให้ชื่อรถตุ๊กตุ๊กคันนี้ว่า “ยิ้มหวาน” เพราะ ต้องการสื่อสารกับผู้ชมด้วยการส่งยิ้มให้ด้วยอาหาร ไทย ผลไม้ไทยและขนมไทย โดยการจัดวางที่เข้าใจได้ง่ายๆ และสื่อสาร ทั้งหมดผ่านภาพวาดด้วยลายเส้นดินสอ ในรูปแบบของการสื่อสาร ซึ่งให้ความรู้สึกแบบไทยๆได้เองโดยไม่ต้องบอก กล่าว พบกับเทศกาลสุดยอดอาหารสร้างสรรค์ในงานนี้ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 10 ก.ค. ซึ่งพิธีเปิดในวันที่ 7 ก.ค.จะมีการปล่อยขบวนรถตุ๊กตุ๊กที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เพื่อตระเวนไปประชาสัมพันธ์ยังสถานที่ต่างๆ ส่วนเวลา 17.00 น. มีพิธีเปิดงานสุดอลังการ.

“สยาม” นอกจากจะเป็นแหล่งช็อปปิ้งขึ้นชื่อของคนทุกเพศวัยแล้ว ยังอุดมไปด้วยของกินที่เลื่องชื่ออีกด้วย เพื่อเอาใจนักชิมได้ลิ้มลองของอร่อยที่ไม่เพียงแต่พูด สยามพิวรรธน์ เจ้าของศูนย์การค้ายักษ์ใหญ่ตระกูล “สยาม”... 6 ก.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ