วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมกล้อง! มทร.อีสาน แจงเหตุไฉนรับน้องต้องทำท่าสยิว พ่อแม่นศ.ในภาพ ฉุนหรือไม่?

มทร.อีสาน แจงเหตุผลรับน้องทำท่าคล้ายจูบหอม เพื่อกระชับความสัมพันธ์พี่น้อง ล่าสุดสั่งลงโทษรุ่นพี่และรุ่นน้องที่โพสต์ภาพ ด้านพ่อแม่ตอนแรกไม่พอใจอย่างมาก ลูกสาวโร่กลับบ้านไปอธิบายถึงเหตุผล จนพ่อแม่เข้าใจ...

จากกรณีที่โลกโซเชียลมีการเผยแพร่ภาพกิจกรรมรับน้อง โดยมีการระบุว่านักศึกษารุ่นพี่ให้รุ่นน้องชายและหญิงหลายคนจับคู่กัน ให้เอาหน้าผาก แก้มและคางชนกัน บางมุมคล้ายภาพหอมแก้ม จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของกิจกรรมรับน้องนั้น

ล่าสุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชูชัย ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ภาพที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่นักศึกษารุ่นพี่ต้องการให้นักศึกษาปี 1 ได้ทำความรู้จักและสานสัมพันธ์กัน โดยให้นักศึกษาชายและหญิงจับคู่กันแล้วให้เอาหน้าผาก คาง และแก้มชนกัน จึงทำให้มุมกล้องที่ออกไปดูไม่เหมาะสม

“ส่วนนักศึกษาที่นำภาพไปโพสต์นั้น เป็นนักศึกษาชายที่อยู่ในภาพ ซึ่งการกระทำแบบนี้ ทำให้บุคคลอื่นๆ ในภาพได้รับความเสียหาย ดังนั้น นักศึกษาชายผู้นี้ได้รับโทษ คือ ถูกตัดคะแนนความประพฤติ 10 คะแนน บำเพ็ญประโยชน์ 100 ชั่วโมง โดนทัณฑ์บนคาดโทษว่า หากทำผิดครั้งต่อไป โทษจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และรุ่นพี่คนอื่นๆ ก็ได้รับโทษเช่นกัน” รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มทร.อีสาน กล่าว

ทั้งนี้ มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนกับนักศึกษาปีที่ 4 ซึ่งเป็นผู้สั่งให้ทำกิจกรรมแล้ว มีบทลงโทษทั้งหมด 4 ระดับดังนี้
1. ระดับเบา ตัดคะแนนความประพฤติ 5 คะแนน พร้อมแจ้งเรื่องให้ผู้ปกครองทราบ

2. ระดับกลาง ตัดคะแนนความประพฤติ 10 คะแนน พร้อมแจ้งเรื่องให้ผู้ปกครองทราบ

3. ระดับหนัก ตัดคะแนนความประพฤติ 20 คะแนน และพักการเรียน 1 ภาคเรียนการศึกษา พร้อมแจ้งเรื่องให้ผู้ปกครองทราบ 

4. ระดับหนักที่สุด ไล่ออกจากการเป็นนักศึกษา

ในภาพปากของนักศึกษาชายหญิงนั้น โดนกันหรือไม่? ผู้สื่อข่าวเปิดโอกาสให้ทางมหาวิทยาลัยชี้แจงถึงข้อสงสัยดังกล่าว

ไม่โดน ไม่ได้เป็นเหมือนในภาพ เป็นเพียงแค่คางชนกัน แล้วเอียงหน้าเท่านั้น ซึ่งในกิจกรรมนั้นๆ รุ่นพี่ไม่ได้บังคับให้รุ่นน้องทุกคนต้องทำ เพราะฉะนั้น จากภาพจะเห็นได้ว่า นักศึกษาบางคนก็ทำ บางคนก็ไม่ทำ บางคนเอากระดาษมากั้น บางคนเอานิ้วมากั้น ซึ่งขอย้ำว่า รุ่นพี่ไม่ได้บังคับให้ทำแบบนี้ จนเกิดภาพคล้ายหอมแก้มออกมา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มทร.อีสาน กล่าว

พ่อแม่ผู้ปกครองของนักศึกษาหญิงในภาพ ทราบหรือยังว่า มีกิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้น? ผู้สื่อข่าวซักถาม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ซึ่งได้รับคำตอบว่า “ผู้ปกครองเข้าใจปัญหาดีมาก เพราะทางลูกสาวได้เข้าไปชี้แจงกับพ่อแม่มาก่อนแล้วว่า ภาพที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ นั้น ไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น ตอนแรกคุณพ่อของนักศึกษาหญิงเกิดความไม่พอใจค่อนข้างมาก จะมาที่มหาวิทยาลัยให้ได้ แต่ทางลูกสาวก็ได้แจ้งว่า มหาวิทยาลัยกำลังแก้ปัญหากันอยู่ ซึ่งทางคุณพ่อคุณแม่ก็เข้าใจ และพอใจในการดำเนินการของมหาวิทยาลัย” รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มทร.อีสาน กล่าว

อย่างไรก็ตาม รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ยืนยันว่า ทางสถาบันจะเข้มงวดมากขึ้น และไม่ให้มีกิจกรรมรับน้องเช่นนี้ เกิดขึ้นอีก.

มทร.อีสาน แจงเหตุผลรับน้องทำท่าคล้ายจูบหอม เพื่อกระชับความสัมพันธ์พี่น้อง ล่าสุดสั่งลงโทษรุ่นพี่และรุ่นน้องที่โพสต์ภาพ ด้านพ่อแม่ตอนแรกไม่พอใจอย่างมาก ลูกสาวโร่กลับบ้านไปอธิบายถึงเหตุผล จนพ่อแม่เข้าใจ... 6 ก.ค. 2560 12:44 ไทยรัฐ