วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดเพื่อน ติดเกม ไม่ค่อยติดเราเอายังไงดี

“พี่เคยน้อยใจแฟนไหมคะ?” น้องถามลอยๆ ในขณะอยู่ในลิฟต์ 555 เคยสิ จะเหลือเหรอ แถมพยายามหาเหตุผลที่ดีที่สุดให้การน้อยใจเป็นเรื่องควรค่า ด้วยเหตุผลที่ว่า “เรามักน้อยใจกับคนที่เราให้ความสำคัญ เพราะถ้าไม่จำเป็นกับฉันขนาดนั้น เธออยากทำอะไรก็ไปทำ ไม่มีผลอะไรต่อใจฉันอยู่แล้ว แค่การแสดงอาการน้อยใจ ควรมากน้อยแค่ไหน ให้ดูน่ารักมากกว่าน่ารำคาญเท่านั้นเอง” ฟังดูมีเหตุมีผล ทำให้ความงี่เง่าดูเบาลงเลยทีเดียว คำถามเรื่องน้อยใจ มีส่งมาทุกวัน ดีกรีมากน้อยต่างกันไปค่ะ

“สวัสดีค่ะพี่อ้อย หนูกับแฟนคบกันมา 3 ปีแล้วค่ะ ทุกครั้งที่หนูนอยด์หรือน้อยใจ ความรู้สึกของหนูมักจะสำคัญท้ายสุดเสมอ อย่างตอนเล่นเกมเขาต้องเล่นให้เสร็จก่อนถึงจะมาง้อมาสนใจ ไม่เป็นแค่ตอนเล่นเกมนะคะ ตอนดูหนัง อ่านการ์ตูน ทุกกิจกรรมของเขาเลยค่ะ หนูต้องอยู่กับตัวเอง ปลอบใจตัวเองจนหาย พอเขามาง้อ ตอนนั้นความรู้สึกของหนูมันก็เลยจุดที่น้อยใจไปแล้วอะค่ะ มันชาไปหมด เป็นแบบนี้บ่อยเลย บ่อยจนหนูเคว้ง จนเกิดคำถามว่าหนูสำคัญกับเขาไหม หนูเริ่มไม่แน่ใจอะไรกับความรู้สึกของเราเลย เขาปล่อยหนูเคว้งมากจนคนอื่นแทรกเข้ามา หนูต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหนกันคะในการทำกำแพงไม่ให้คนอื่นเข้ามาในขณะเดียวกันหนูต้องทนกับความเคว้งคว้างนี้... หนูไม่รู้เลยว่าจะรับมือได้อีกนานแค่ไหน”

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งค่ะ เวลารักใคร เราก็อยากเป็นโลกทั้งใบของเขา แต่อย่าลืมว่าโลกใบนี้ใหญ่เกินกว่าจะมีแค่เรา 2 คน เขายังคงมีโลกของเขา เราก็มีโลกของเรา อบอุ่นมากไป เดี๋ยวจะกลายเป็นอึดอัด คนเรามีเรื่องให้ติด อย่างน้อย 1 อย่าง ไม่นับติดแฟนนะคะ ต้องเผื่อใจไปเลย ว่าเราอาจไม่ใช่ความสุขเดียวของเขานะ ปัญหาความรักเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อยากให้ปรับที่ใจของเราก่อน เพราะปรับที่เขาอาจยากกว่าหน่อย ไม่มีใครได้ดั่งใจเราไปซะทุกอย่าง แม้แต่ตัวเราเองในบางวันยังไม่ได้ดั่งใจตัวเองเลย งอนตอนนี้ ต้องง้อตอนนี้ ง้อหลังจากนี้ ชีวิตจะแย่แล้ว เอาแต่ใจขนาดนั้นก็ไม่ไหว รักกันเราก็อยากสำคัญที่สุด แต่ชีวิตมนุษย์ สำคัญที่สุดอาจต่างกัน พ่อแม่เขา งานของเขา เพื่อนของเขา แล้วค่อยเป็นเรา ไม่ได้บอกว่าเขาไม่ผิด แค่ต้องปรับวิธีคิดของเราก่อน ยังดีที่เล่นเกมเสร็จแล้วมาง้อ ดีกว่าให้เรารอแล้วรอเล่า ไม่มีวันที่เขาจะมาขอโทษ แบบนั้นโหดกว่า

เคยมีนะคะ น้องคนหนึ่งโทรฯ เข้ามาใน Club Friday แฟนติดเกมมาก มากขนาดที่ตัวน้องเป็นหอบหืด หายใจไม่ค่อยทัน แฟนน้องยังจ้องหน้าจอ ไม่ลุกมาดูแล เพราะกลัวว่าออกจากเกมเมื่อไหร่ ตัวที่อยู่ในเกมจะตาย แต่แฟนหายใจรวยรินไม่เป็นไร รักกันต้องดูแลกัน นั่นคือเรื่องปกติ แต่มีบางทีที่ต่างฝ่ายอาจละเลยในบางเวลา ก็อยู่ที่ว่า ให้อภัยกันได้ไหม ถ้าแฟนยังอยู่ใกล้ แต่เราอาจไม่ได้สำคัญตลอดเวลา เพราะโลกของเขาไม่ได้มีแต่เราอย่างเดียว พอปรับใจเราได้บ้างลองหาโอกาสคุย เราจะแบ่งเวลายังไง ตอนกินข้าวกัน เจอกัน ไม่สนใจหน้าจอสักพักได้ไหม อยู่ใกล้เธอ ฉันเริ่มเหงาขึ้นทุกที เราจะจับมือกันแก้ปัญหานี้ยังไง ค่อยๆ คุยกัน ฟังกัน อย่าเพิ่งปักหลักตำหนิกัน คนสองคนรักกัน ไม่มีใครผูกขาดความผิดแต่เพียงผู้เดียว ที่เขาเป็นแบบนั้น หรือเพราะเราเป็นแบบนี้ ตอนนี้เขาติดเกม แต่น้องเริ่มติดผู้ชายอื่นละ น้องบอกว่าเริ่มเคว้ง จนอยากเปิดใจให้คนอื่นแทรกเข้ามา เราเริ่มไม่แก้ปัญหาที่ปัญหาละ เริ่มเพิ่มจำนวนคน ถ้าถึงวันหนึ่งเขาพูดได้ว่า เขาแค่ติดเกม แต่น้องนอกใจ มันวัดไม่ได้จริงๆ ว่าอะไรร้ายแรงกว่า ถ้าขอกันแล้ว บอกกันแล้ว เขาทำให้ไม่ได้ ก็ต่างคนต่างไป แล้วจะไปมีใครนั่นคือสิทธิ์ของน้อง แค่อย่าคบซ้อนหรือนอกใจ ต่อให้น้องจะโทษเขาแค่ไหนว่าไม่ใส่ใจ เลยทำให้ต้องมีแฟนเพิ่ม เหตุผลก็ไม่เพียงพออยู่ดี อีกอย่างผู้ชายที่เข้ามา รู้ทั้งรู้ว่าหนูมีแฟน แต่ก็อยากแทรกกลาง เขาคือคนดีที่น่าพิจารณาจริงหรือ? น้อยใจส่วนน้อยใจ ไม่ได้เป็นเหตุผลให้การนอกใจผิดน้อยลง

เมื่ออาทิตย์ก่อนเห็นข้อความที่พี่ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ โพสต์ไว้ว่า เพศชายมักตายก่อนเพศหญิง นี่คือความจริงตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ และมีข้อมูลอ้างอิงเยอะแยะเชียว อ่านไปยิ้มไป จนมาถึงประโยคปิดท้ายที่ว่า

“คืออยากจะบอกสาวๆ ทั้งหลายว่า ถ้าไอ้พวกผู้ชายมันยังรับผิดชอบครอบครัวอย่างดีแล้วล่ะก็ นั่นแปลว่ามันแสดงความรักแท้แล้วหละ .. ถ้านานๆ มันจะออกไปเจอเพื่อนฝูงนอกบ้าน และไม่ได้นำความเดือดร้อนใดๆ เข้าบ้าน ก็ปล่อยๆ มันไปเหอะ มันเครียดก็ให้มันไปคลายบ้าง อายุมันสั้นกว่าพวกเธอ ... เดี๋ยวมันก็ตายแล้ว ....”

เผื่อจะดับความขี้น้อยใจของใครต่อใครได้บ้าง รักใครเราก็อยากเป็นเจ้าของหัวใจ ไม่ใช่เจ้าของชีวิตนะคะ ต่างคนต่างยังมีลมหายใจเป็นของตัวเอง แค่หายใจใกล้ๆ กัน ไม่ใช่ดึงดันจะให้เขาเป็นได้ดั่งใจเราตลอดเวลา เรารักกันในข้อดี และบางทีต้องให้อภัยในข้อเสีย แม้จะเพลียหัวใจไปบ้าง ถ้ารักกันมากพอ ก็เดินหน้าต่อได้ แต่ถ้าเริ่มหมดใจต่อให้เรื่องไม่ได้ใหญ่ก็เริ่มรับมือไม่ไหว บ้างหาเรื่องนอกใจ แล้วบอกว่าฉันควรไป เพราะเธอเป็นแบบนี้ไง ถ้ายิ่งคบยิ่งไม่ใช่ บอกเลิกให้จบๆ ไป อย่าใช้วิธีนอกใจหรือคบซ้อน ต่อให้รักกันมากแค่ไหน ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนที่ทำให้เราอึดอัด ต่างต้องมีโลกส่วนตัว โลกส่วนเรา และโลกส่วนรวม ในวันที่เขาอยู่ในโลกส่วนตัวของเขา เราก็สุขในโลกส่วนตัวของเรา ถ้าเอาความสุขทั้งหมดของเราผูกขาเขาเอาไว้ เขาจะเดินไปทางไหนก็เหยียบหัวใจเราอยู่ดี

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

“พี่เคยน้อยใจแฟนไหมคะ?” น้องถามลอยๆ ในขณะอยู่ในลิฟต์ 555 เคยสิ จะเหลือเหรอ แถมพยายามหาเหตุผลที่ดีที่สุดให้การน้อยใจเป็นเรื่องควรค่า ด้วยเหตุผลที่ว่า... 6 ก.ค. 2560 12:12 ไทยรัฐ