วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่านมา 3 ปี ศาลเนเธอร์แลนด์เตรียมไต่สวนคดี ‘MH17’ ถูกยิงตกในยูเครน

ทีมสืบสวนนานาชาติ 5 ประเทศ ตกลงร่วมกันให้เนเธอร์แลนด์เป็นผู้ไต่สวนคดี เครื่องบินโดยสาร เอ็มเอช 17 ถูกยิงตกในยูเครนเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งทำให้มีชาวดัตช์เสียชีวิตเกือบ 200 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ ออกมาเปิดเผยในวันพุธที่ 5 ก.ค. ว่า ผู้ต้องสงสัยในคดีการตกของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ในภาคตะวันออกของประเทศยูเครนเมื่อปี 2014 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 298 คน จะเกิดขึ้นที่ศาลเนเธอร์แลนด์และภายใต้กฎหมายของชาวดัตช์ ตามข้อตกลงของ 5 ประเทศที่มีส่วนร่วมในการสืบสวนคดีนี้

การตกของเที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ถือเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายแรงที่สุดของอุตสาหกรรมการบิน ผู้เสียชีวิตมาจาก 17 ประเทศ เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ถึง 196 ราย ขณะที่ผลการสืบสวนของคณะกรรมการความปลอดภัยแห่งเนเธอร์แลนด์ ได้ข้อสรุปเมื่อปี 2015 ว่า เครื่องบินลำนี้ถูกยิงตกในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนซึ่งกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียครอบครอง ด้วยจรวดภาคพื้นสู่อากาศที่รัสเซียเป็นผู้สร้าง

ทีมสืบสวนนานาชาติซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจาก เนเธอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, เบลเยียม, มาเลเซีย และยูเครน ได้ข้อสรุปเมื่อเดือนก.ย. 2016 ด้วยว่า จรวดดังกล่าวถูกยิงจากดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครนที่กบฏครอบครอง อย่างไรก็ตาม รัสเซียซึ่งปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุความไม่สงบในยูเครน ยืนยันว่า อาวุธของพวกเขาไม่ได้ถูกใช้กับ เอ็มเอช 17

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจนถึงตอนนี้จะยังไม่มีการจับกุมใครในฐานะผู้ต้องสงสัยในคดีนี้เลย แต่นายเฟรด เวสเทอร์เบค อัยการสูงสุดของเนเธอร์แลนด์ระบุเมื่อปีก่อนว่า สำนักงานของเขาสามารถระบุตัวผู้ที่น่าสงสัยได้ประมาณ 100 คน ระหว่างการสืบสวน รวมทั้งกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งจรวดที่ใช้ก่อเหตุ และกำกับดูแลการขนส่งระหว่างรัสเซียและยูเครน

ทีมสืบสวนนานาชาติ 5 ประเทศ ตกลงร่วมกันให้เนเธอร์แลนด์เป็นผู้ไต่สวนคดี เครื่องบินโดยสาร เอ็มเอช 17 ถูกยิงตกในยูเครนเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งทำให้มีชาวดัตช์เสียชีวิตเกือบ 200 คน... 6 ก.ค. 2560 12:01 6 ก.ค. 2560 12:10 ไทยรัฐ