วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะม่วงเขียวสามรส” ราคาดีใหญ่ดกทะวาย


มะม่วงชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์เพื่อเก็บผลขายในประเทศไทยบ้านเรานานมากแล้ว จนทำให้หลายๆคนคิดว่าเป็นมะม่วงสายพันธุ์ของไทยไปโดยปริยาย ซึ่งในตอนแรกที่นำเข้าจะมีปลูกเฉพาะในย่านแขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม.เท่านั้น ต่อมาได้กระจายพันธุ์ปลูกไปทั่ว มีลักษณะประจำพันธุ์ คือ ผลมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1-2 กิโลกรัมต่อผล รสชาติทั้งดิบและสุกจะหวานมันปนเปรี้ยวเล็กน้อยคล้ายกับรสชาติของมะม่วงเขียวเสวยเกือบทุกอย่าง เรียกว่ามี 3 รสชาติในผลเดียว จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “มะม่วงเขียวสามรส” ดังกล่าว จัดเป็นมะม่วงที่มีดอกติดผลได้ง่าย ผลดกเต็มต้น ที่สำคัญสามารถมีดอกติดผลนอกฤดูกาลได้ด้วย ขณะผลยังเล็กจะไม่หลุดร่วงจากพวงได้ง่าย จึงเป็นที่นิยมปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีในปัจจุบัน

มะม่วงเขียวสามรส มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบออกสลับถี่ที่ปลายยอด ใบจะคล้ายกับใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก ซึ่งใบของมะม่วงทุกสายพันธุ์หากเด็ดก้านใบตั้งแต่โคนก้านใบที่ติดกับกิ่งก้านมาดมดู แต่ละสายพันธุ์จะมีกลิ่นไม่เหมือนกัน ทำให้สามารถแยกแยะได้ว่ากลิ่นดังกล่าวเป็นของมะม่วงอะไร โดย “มะม่วงเขียวสามรส” จะมีกลิ่นหอมของก้านใบแบบเฉพาะตัวแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรียาว มีหลายรูปทรง ผลโตเต็มที่น้ำหนักระหว่าง 1-2 กิโลกรัม ตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลเป็นพวง 3–5 ผล มีดอกติดผลทะวายหรือปีละ 2 ครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อ “คุณเจษฎา สุวรรณศรี” หรือ “สวนลุงสอน” 55/1 หมู่ 14 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ โทร. 08–1888–6245, 08–9666–7580 หรือไปซื้อที่งานสืบสานปณิธานพ่อ วิทยาเขตเกษตรบางพระ จ.ชลบุรี ล็อกบี 20-21 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-16 ก.ค. มีผลจริงขายและให้ทดลองชิมด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

6 ก.ค. 2560 11:54 ไทยรัฐ