วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากดึกดำบรรพ์ไข่ไดโนเสาร์ช่วยไขปริศนาการสืบพันธุ์

วิธีการสืบพันธุ์ของไดโนเสาร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการกกไข่ของไดโนเสาร์เป็นปริศนาคาใจต่อนักบรรพชีวินวิทยาจำนวนมาก ล่าสุดนักวิจัยชาวฝรั่งเศสจากหน่วยงานด้านธรณีวิทยาในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส และนักวิทยาศาสตร์ในจีน ได้ร่วมมือพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์ทางเคมีของซากดึกดำบรรพ์ของไข่ไดโนเสาร์พันธุ์โอวิแร็พตอโรซอรัส (Oviraptorosaurs) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์พวกเทอโรพอดที่คล้ายนก มีหัวกะโหลกสั้นและไม่มีฟัน อาศัยอยู่ในปลายยุคครีเตเชียส ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก

ทีมวิจัยวิเคราะห์ซากดึกดำบรรพ์ของไข่ 7 ฟอง ที่ค้นพบทางตอนใต้ของประเทศจีน ซากไข่เหล่านี้ที่มีอายุ 70 ล้านปี และยังมีซากตัวอ่อนอยู่ข้างใน ด้วยการสืบค้นจากองค์ประกอบของไอโซโทป (isotope) คืออะตอมต่างๆของธาตุชนิดเดียวกันของออกซิเจน พบว่าระหว่างการสร้างโครงกระดูกของตัวอ่อน ออกซิเจนจากของเหลวในไข่จะถ่ายโอนไปยังกระดูกของตัวอ่อน ทีมวิจัยจึงร่วมกับนักสรีรวิทยาสร้างแบบจำลองของขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถตรวจสอบอุณหภูมิที่โอวิแร็พตอโรซอรัสกกไข่นั้น พบว่าอยู่ระหว่าง 35-40 องศาเซลเซียส โดยนำไปเปรียบเทียบกับจระเข้ที่ฝังไข่และใช้อุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส ขณะที่ไข่ไก่ถูกบ่มที่อุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียส นักวิจัยลงความเห็นว่าอุณหภูมิของไข่ที่คำนวณได้จากไข่โอวิแร็พตอโรซอรัสสอดคล้องและคล้ายกับนกในปัจจุบันนี้

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่าผลงานวิจัยครั้งนี้จะช่วยเปิดหนทางการค้นคว้าวิจัยใหม่ๆด้านบรรพชีวินวิทยา โดยเฉพาะการกกไข่และการสืบพันธุ์ของไดโนเสาร์กลุ่มอื่นๆได้เช่นเดียวกัน.

วิธีการสืบพันธุ์ของไดโนเสาร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการกกไข่ของไดโนเสาร์เป็นปริศนาคาใจต่อนักบรรพชีวิน-วิทยาจำนวนมาก ล่าสุดนักวิจัยชาวฝรั่งเศสจากหน่วยงานด้านธรณีวิทยาในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส 6 ก.ค. 2560 11:41 ไทยรัฐ