วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิบากกรรม

สะท้านสะเทือนวงการ “ท่านเปา” กับปรากฏการณ์ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติโดยเอกฉันท์ไม่เห็นชอบชื่อของผู้ได้รับการเสนอให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 44

แบบที่นานๆทีถึงจะมีการแหกประเพณีปฏิบัติที่ยึดตามหลักอาวุโส

เบื้องหน้าเบื้องหลัง เป็นเรื่องของศาลท่านพิจารณา ไม่ใช่เรื่องที่คนวงนอกจะเข้าไปก้าวก่าย แต่ก็ชัดเจนอย่างหนึ่งว่า มาตรฐานของเก้าอี้ประธานศาลฎีกา

ประมุกฝ่ายตุลาการต้องมี “ตำหนิ” น้อยที่สุด

และนั่นก็เป็นการสำทับว่า บุคลากรในสถาบันศาล แม้ไม่ถึงขั้น “พระอรหันต์” แต่ก็เป็นสถาบันที่เชื่อถือ เชื่อมั่นได้มากสุดถึงความเที่ยงตรง ถ้าเทียบกับแวดวงอื่นที่เต็มไปด้วยประโยชน์แอบแฝง

เรื่องของเรื่องพูดถึงศาล ก็นึกถึงพวกที่ตั้งแง่ “ยุติธรรม 2 มาตรฐาน”

วันนี้ชะตากรรมเป็นอย่างไรกันบ้าง จากผลของการกระทำท้าทายกฎหมาย

ไล่ตั้งแต่รายของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มเสื้อแดง นปช. พร้อมพวกที่ถูกศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปี ในคดีบุกล้มการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดที่พัทยา

ตามกระแสข่าวแว่วๆ หลายคนมีอาการป่วย ไม่ว่าจะเป็น พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต ส.ส.กำแพงเพชร นายพายัพ ปั้นเกต อดีต ส.ส.สิงห์บุรี นพ.วัลลภ ยังตรง อดีต ส.ส.สมุทรปราการ

เผชิญวิบากกรรมอยู่ในเรือนจำพัทยามาตั้งแต่เดือนมีนาคมต้นปีที่ผ่านมา

และที่เงียบหายไปตามวันเวลา รายของนายชูชีพ หาญสวัสดิ์ อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายวิทยา เทียนทอง อดีตเลขานุการ รมว.เกษตรฯ สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งจำคุกเป็นเวลา 6 ปี จากคดีทุจริตการจัดซื้อปุ๋ย เข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2559

จะมีข่าวดีหน่อยก็รายของ “หมอเลี้ยบ” นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

กรณีอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียม เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน)

เข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2559 ล่าสุดมีความพยายามให้ “หมอเลี้ยบ” ได้สิทธิพักโทษออกมาจากเรือนจำ เนื่องจากเข้าเงื่อนไข เหลือระยะเวลาจำคุกไม่เกิน 1 ใน 3

และคนที่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือก็เป็นระดับผู้ใหญ่ในรัฐบาล คสช.

คนที่ “นายใหญ่” และลิ่วล้อ ผลักไสไล่ส่งว่าเป็นคนหักหลังนั่นแหละ.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th 

6 ก.ค. 2560 11:37 6 ก.ค. 2560 11:37 ไทยรัฐ