วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมพลังเชียร์ช้างศึกใน ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 45

โดย ป๋อง กพล

ศึกฟุตบอลชิงถ้วยที่ถือว่าเก่าแก่และสำคัญระดับต้นๆ ของบ้านเรา ได้ฤกษ์เปิดฉาก กลับมาอีกครั้ง ในวันที่ 14-16 กรกฎาคมนี้ โดย “ไทยรัฐทีวี” ของเรารับหน้าที่ถ่ายทอดสดให้ได้ติดตามรับชมกันหน้าจอแก้วถึงบ้านคุณ เพื่อให้แฟนบอลทั่วไทยได้สัมผัสกับฟุตบอลถ้วยพระราชทานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในบ้านเราถ้าพูดถึงฟุตบอลรายการนี้ ผมก็ต้องบอกเลยว่ามันอยู่ในสายเลือดผมไปแล้วละครับ เพราะย้อนกลับไปในความทรงจำของผม ตัวของผมเองนั้นเคยได้สัมผัสฟุตบอลรายการนี้มาตั้งแต่สมัยวัยเยาว์ เพราะความบ้าบอลของผม มันจึงทำให้ผมแทบจะไม่พลาดการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้เลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีพลาดนะ แต่ทุกครั้งที่พลาดการรับชม จิตใจของผมมันจะล่องลอยไปไหนก็ไม่รู้ เหมือนเด็กอกหัก โดนแฟนสาวทิ้ง เดินเคว้งคว้าง เหม่อลอย กระสับกระส่าย จนพ่อกับแม่ต้องถามว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่า ผมก็ได้แต่ตอบพ่อกับแม่ไปเบาๆ ว่า ผมติดบอลครับ ผมติดงอมแงมมากเลยครับ ทำอย่างไรจะหายครับ พ่อก็เลยพูดออกมาเบาๆ พร้อมกับยื่นสิ่งของมาให้ผมอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ “ป๋อง แกเอาสิ่งนี้ไป” พร้อมกับยื่นบัตรชมมวยที่ลุมพินีให้ผม ซึ่งมันทำให้น้ำตาผมไหลพรากทันที แล้วบอกพ่อกลับไปว่า “พ่อครับ บัตรชมมวยมันผ่านมาแล้วครับพ่อ” ผ่าง!!! จะบ้าหรือไง เอาบัตรชมฟุตบอลคิงส์คัพมาให้ผมนี่ละครับ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ของผมในฟุตบอลรายการนี้

ไม่รู้ว่าจะมีใครเกิดทันกันบ้างมั้ยนะครับ ย้อนกลับไป ถึงความทรงจำในครั้งนั้น ตั๋วใบนั้นช่างแสนวิเศษและมหัศจรรย์ เพราะมันคือนัดประวัติศาสตร์อีกนัดหนึ่งของทีมชาติไทยของเรา ที่สนามศุภชลาศัย ผมเด็กน้อยตัวดำๆ นั่งรถเมล์จากซอยบ้านที่ปากน้ำ ด้วยความมุ่งมั่น และปลื้มปริ่ม ว่าเราจะได้ชมนัดที่สุดยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต ผมจำได้ว่าผมกับพ่อออกจากบ้านมาตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะกลัวจะไม่ได้ที่นั่งดีๆ กลัวจะไม่ได้ไปกินหมูปิ้งหน้าสนาม หรือแม้กระทั่งการเดินทอดน่องชมเสื้อบอลตามร้านต่างๆ ที่อยู่บริเวณหลังสนาม แต่ทว่ามันเหมือนกับฝันร้าย ผมกับพ่อนั่งรถจากบ้านซึ่งปกติใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็จะถึงจุดหมายปลายทางของผม แต่ทว่าวันนั้น ผมกับพ่อเริ่มขึ้นรถจากอู่รถต้นทางและแอบงีบเพื่อนอนเอาแรงก่อนถึงจุดหมาย และผมก็หลับไปนานขนาดไหนไม่รู้ พร้อมกับตื่นขึ้นมาด้วยเสียงปลุกของพนักงานรถเมล์ว่า “ไอ้น้อง ขึ้นมานอนทำไมบนรถ เค้าจะเอารถไปซ่อม ลงไปได้แล้ว” ปัดโถ่เอ้ย ไอ้ป๋องดันขึ้นรถผิดซะอย่างนั้น เสียเวลาเลยจริงๆ 5555

หลังจากขึ้นรถมาถึงสนาม ภาพของคลื่นมหาชนจากทั่วทุกสารทิศ ก็มารวมตัวกันอยู่ที่สนามเต็มไปหมด ทั้งลูกเด็กเล็กแดง คนหนุ่มคนสาว ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันก็คือ ส่งแรงใจ ช่วยเชียร์ ทีมชาติไทยของเรา นัดนั้น ฮีโร่ของผมอย่างพี่ ดาวยศ ดารา รวมไปถึงใครต่อใครอีกหลายคน ที่ผมชื่นชอบพร้อมที่จะลงสนามด้วย ยิ่งทำให้ผมตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ พ่อจูงมือผม ไปกินหมูปิ้ง พร้อมกับเล่าถึงความยิ่งใหญ่ของฟุตบอลรายการนี้ให้ผมฟัง ยิ่งทำให้ผมตื่นเต้นจนตัวสั่น และแอบคิดในใจว่า เราจะต้องมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิต ได้ติดธงชาติไทยและเดินลงสู่สนาม พร้อมกับเสียงเชียร์ที่กึกก้องไปทั่วทั้งสนามของแฟนบอลชาวไทย ที่รวมตัวกันมาเชียร์ทีมชาติไทยที่เค้ารัก แต่ฝันก็ต้องค้าง เมื่อมีฝ่ามือใหญ่ๆ ตบมาเบาๆ ที่หัวของผม พร้อมกับเสียงของพ่อลอยมาเบาๆ ว่า “ป๋องๆ เหยียบตีนพ่อทำไม” ผ่าง!! หมดอารมณ์เลย

ไปกันต่อครับ หลังจากอิ่มเอมกับบรรยากาศนอกสนามเรียบร้อย มาถึงบรรยากาศในสนามกันบ้าง ผู้คนจับจองพื้นที่กันแน่นขนัด เต็มความจุของสนาม พ่อค้าแม่ค้า เดินขายแฮมเบอร์เกอร์ ขายฮอทดอก ขายน้ำสีใส่ถุงบ้าง ใส่แก้วบ้าง บรรยากาศการสั่งของกินของแฟนบอล ที่ตะโกนสั่งกันไปมา พอสั่งปุ๊บพ่อค้าโยนของข้ามไปให้ แล้วคนสั่งส่งเงินต่อๆ กันมาจนถึงมือพ่อค้า มันช่างดูขลังมากๆ โคตรเท่เลย เจ๋งมากๆ ผมเลยสะกิดบอกพ่อไปว่า ผมอยากได้แบบนั้นบ้าง พ่อก็ตามใจ ตะโกนสั่งแฮมเบอร์เกอร์ให้ผม 1 ชิ้น ทันใดนั้น คนขายก็ตะโกนมาดังๆ ว่า 10 บาท แล้วโยนห่อแฮมเบอร์เกอร์ ลูกกลมๆ เขื่อง แหวกอากาศมาทางผมทันที ผมรีบเอามือน้อยๆ ของผม ตั้งการ์ด เพื่อรอรับแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นนั้น และพลันที่มันลอยเข้ามาในมือผม ฉับพลัน ความหายนะ ก็เกิดขึ้น เมื่อแฮมเบอร์เกอร์เจ้ากรรมชิ้นนั้น มันดันห่อไม่แน่น ในมือผม มีเพียงแค่ซองกระดาษ แต่ใบหน้าของผมกลับเต็มไปด้วยแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นโต ขนมปังอยู่บนหัว เนื้ออยู่บนหน้า ผักตกลงบนตัก ช่างเป็นภาพที่ดูหดหู่ในสายตาคนรอบข้างจริงๆ แต่คนขายก็ใจดีนะครับ อุตส่าห์จะโยนชิ้นใหม่มาให้ผม แต่ดีที่พ่อผมห้ามไว้ก่อน ไม่งั้น ตัวผม คงจะเต็มไปด้วยแฮมเบอร์เกอร์แน่นอน 5555

นี่แค่รอบอลเตะนะครับ จริงๆ แล้วยังมีเรื่องราวสตอรี่อีกมากมาย ที่ผมอยากจะเล่าให้ฟัง แต่ผมคงได้แต่บอกว่า เขียนกันเป็นร้อยหน้าก็ไม่หมด เพราะความทรงจำเหล่านี้ มันสุดยอดเกินบรรยายจริงๆ พูดแล้วก็นึกถึง พอนึกถึงก็แอบอมยิ้มขึ้นมา

เอาเป็นว่าที่พูดมาทั้งหมดเนี่ย ไม่ใช่ว่าผมเป็นคนแก่ที่ระลึกความหลังเก่าๆ นะครับ ความหมายของผม ก็เพียงอยากจะบอกว่า ฟุตบอลรายการนี้มันช่างยิ่งใหญ่มากๆ ในใจผม และรวมไปถึงแฟนบอลชาวไทยหลายๆ คน เพราะมันคือถ้วยแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ถ้วยแห่งความยิ่งใหญ่ เพราะฉะนั้น เราอย่าลืมรวมตัวไปเชียร์กันให้เต็มสนามนะครับ เอาใจช่วยช้างศึกของเรา ช้างศึกในยุคใหม่ โค้ชคนใหม่ แต่ผู้เล่นอาจจะไม่ใหม่หมดทุกคน ไปส่งเสียงเชียร์กันให้ดังกึกก้อง ให้สมกับเป็นฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน

แล้วเจอกันในสนามนะครับ ส่วนใครที่ไปไม่ได้ กด “ไทยรัฐทีวี” เลยนะครับ ได้ชมกันเต็มอิ่มแน่นอน วันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะครับ สวัสดีจ้า

อ่านเพิ่ม: ผลการจับฉลากแบ่งสาย "ฟุตบอลคิงส์คัพ ครั้งที่ 45" สดทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32

ป๋อง กพล

ศึกฟุตบอลชิงถ้วยที่ถือว่าเก่าแก่และสำคัญระดับต้นๆ ของบ้านเรา ได้ฤกษ์เปิดฉาก กลับมาอีกครั้ง ในวันที่ 14-16 กรกฎาคมนี้ โดย “ไทยรัฐทีวี” ของเรารับหน้าที่ถ่ายทอดสดให้ได้ติดตามรับชมกันหน้าจอแก้วถึงบ้านคุณ 6 ก.ค. 2560 11:05 ไทยรัฐ