วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็กซ์ดึกดำบรรพ์

หนังสือยี่ห้อ สุจิตต์ วงษ์เทศ มาถึงมือไม่อ่านไม่ได้ เล่มล่า เซ็กซ์ดึกดำบรรพ์ของบรรพชนไทย (สำนักพิมพ์นาตาแฮก มิ.ย.2560) ผมตื่นตาตื่นใจ อ่านรวดเดียวจบเล่ม

เพิ่งรู้จริงๆครับ ลวดลายเชือกทาบ บนภาชนะดินเผาบ้านเชียง ราว 2,500ปีที่แล้ว มองมุมใหม่ คืออวัยวะเพศหญิง-ชายสอดใส่กัน

บทที่ 5 อยู่ก่อนแต่ง เป็นประเพณีดั้งเดิมของอุษาคเนย์ มีเหตุจาก “หญิงเป็นนาย ชายเป็นบ่าว” นี่เป็นคำคล้องจองของตระกูลไท-กะได (ไทย-ลาว) มีมาแต่ยุคดึกดำบรรพ์

เมื่อชายหวังจะแต่งงานเป็นผัวเมียต่อไป ก็ต้องยอมเป็นบ่าวไปจนกว่าเครือญาติฝ่ายหญิงจะยอมรับ ซึ่งใช้เวลานานเป็นปีๆ 5 ปี 10 ปีก็มี ระหว่างนี้ ยอมให้อยู่ก่อนแต่ง แล้วมีลูกได้

กฎหมายลักษณะผัวเมียต้นอยุธยากว่า 500 ปีแล้ว ยอมรับ “อยู่ก่อนแต่ง” เป็นทางการ

ถ้าชายขี้เกียจทำงาน ฝ่ายหญิงก็ไล่เฉดหัวออกจากบ้าน แล้วเลือกชายคนใหม่ “อยู่ก่อนแต่ง” กับคนใหม่ โดยไม่ถือว่าผิดทำนองคลองธรรม

เมื่อผู้หญิงเป็นใหญ่ การอยากมีลูก ไม่อยากมีผัว ก็เกิดได้ ลูกรู้จักแม่ แต่ไม่รู้จักพ่อ น่าจะเป็นร่องรอยวิถีชีวิตเก่าแก่มาก ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ 3,000 ปีที่แล้ว

ชนเผ่า “หมัวซัว” ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลยูนนาน ในจีน ชายไปนอนค้างคืนที่บ้านหญิงได้ รุ่งเช้าก็กลับบ้าน ต่างคนต่างอยู่

หม่านซู เอกสารจีน ระบุว่า ราว 2,000 ปีที่แล้ว ชนเผ่าร้อยพ่อพันแม่ ยายเป็นใหญ่สุดในบ้าน มีสมาชิกราว 40-50 คน แม่มีอำนาจบริหารจัดการทุกอย่าง ลุง น้าชาย มีหน้าที่ก่อสร้างซ่อมแซมเรือน และเครื่องมือเครื่องใช้

ครอบครัวแบบนี้ ไม่มีพ่อ ไม่รู้จักพ่อจริงๆ ไม่มีศัพท์คำว่า พ่อ ผัว เป็นพยานการสืบสกุลทางฝ่ายหญิง

ตำนาน อยู่ก่อนแต่งของคนพื้นเมืองสุวรรณภูมิในอุษาคเนย์ เมื่อกว่า 1,000 ปี ยกย่องผู้หญิงหมอมด หมอผี หัวหน้าเผ่า ชื่อนางนาค

พระทอง สัญลักษณ์ชายพ่อค้าต่างชาติมาทางทะเล ผู้นำ วัฒนธรรมภายนอกมาสู่คนพื้นเมือง หญิงชายคู่นี้มีเซ็กซ์กันก่อนแต่ง

บทมโหรี ยุคอยุธยา บทหนึ่งพรรณนา ตอนพระทองจะลาจากนางนาค...“พระทองเจ้าจะไป จะให้อะไรไว้น้องชม ขอแต่ผ้าลายที่ชายห่ม จะชมต่างหน้าพระทองเอย

การอยู่ก่อนแต่ง นอกจากไม่ถือเป็นเรื่องประหลาด น่าละอาย ยังมีศัพท์แสงชั้นสูง ให้ดูดีมีระดับว่าเทพอุ้มสม นิทานเรื่อง “อนิรุทธ์สมอุษา” หรือ แถวบ้านผือ อุดรธานี เรื่อง อุษาบารส

เล่าเรื่องเทพอุ้มสมชายหญิงไปสมสู่ โดยไม่รู้จักกันมาก่อน

กิจกรรมเทพอุ้มสม สุจิตต์ วงษ์เทศ ตั้งคำถาม จะเทียบกับ “วันไนต์สแตนด์” “คู่นอนคืนเดียว” ของคนสมัยใหม่ ได้หรือไม่

ผู้ดีมีผัวฝรั่ง ยกย่องกันว่าเป็นสง่าราศี แต่ถ้าอีสาวบ้านนอกแถวอีสาน ไปมีผัวฝรั่งบ้าง พวกผู้ดีประณามว่า ไม่รักนวลสงวนตัว ไม่รักความเป็นไทย

ประเพณี หญิงเป็นชาย ชายเป็นบ่าว เปลี่ยนแปลงไป เมื่อศาสนาพราหมณ์กับพุทธศาสนามาถึงสุวรรณภูมิ หลัง พ.ศ.1,000

ชายมีอำนาจเหนือหญิง เป็นเจ้าของชีวิตหญิงที่เป็นเมียและลูกสาว ขายเมียและลูกไปเป็นทาสได้และอาชีพรับจ้างทำชำเราบุรุษ หรือโสเภณี ก็เริ่มมี

อ่านแค่นี้ ก็เกินค่าหนังสือเล่มละ 200 บาทแล้วล่ะครับ ...อยากรู้เรื่องเซ็กซ์ดึกดำบรรพ์ให้พิลึกพิลั่นไปกว่านี้ ไปหาหนังสืออ่านกันดีกว่าครับ.

กิเลน ประลองเชิง

6 ก.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ