วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโคราช เร่งเตรียมงานแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ เร่ิม 8-9 ก.ค.นี้ (คลิป)

ชาวบ้านคุ้มวัดบิง จ.นครราชสีมา เร่งเตรียมความพร้อมในงานแห่เทียนพรรษาสุดอลังการ ในวันที่ 8-9 ก.ค.60 ทั้งฝึกรำ แกะสลักเทียน ด้านนักท่องเที่ยวแห่ชมนิทรรศการคึกคัก


วันที่ 6 ก.ค.60 มีรายงานว่า ชาวบ้านในคุ้มวัดบิง ต.โชคชัย อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ต่างเตรียมความพร้อมในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-9 ก.ค.นี้ กันอย่างคึกคัก โดยแต่ละจังหวัดเร่งฝึกซ้อมรำเพื่อที่จะรำหน้าขบวนด้วยลีลาท่าทางที่สวยงาม สะท้อนถึงวิถีวัฒนธรรมของชาวโคราชเพื่ออวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน


เช่นเดียวกับช่างเทียนของแต่ละคุ้มวัดที่ต่างเร่งฝีมือแกะสลักเทียน ตลอดทั้งวันทั้งคืน เพื่อให้ทันกับงานที่จะมาถึง โดยผู้นำชุมชนสั่งระดมชาวบ้าน มาช่วยกันประดับประดาต้นเทียนพรรษาให้สวยงาม ซึ่งในปีนี้ ขบวนแห่เทียนของคุ้มวัดในชุมชนบ้านกระโทก จะมีทั้งหมด 4 คุ้มวัด ที่จะส่งเข้าประกวดในงานแห่เทียนเข้าพรรษา อย่างยิ่งใหญ่


นอกจากนี้ ยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างพากันมาชมนิทรรศการแสดงผลงานภาพถ่าย เทียนพรรษาชุมชนบ้านกระโทก-โชคชัย ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนคนทำเทียนและต้อนรับเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษากันอย่างคึกคัก โดยจะเป็นภาพจากช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นมาร่วมถ่ายทอดผลงานกันอย่างมากมาย โดยงานจะมีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 ก.ค.นี้

ชาวบ้านคุ้มวัดบิง จ.นครราชสีมา เร่งเตรียมความพร้อมในงานแห่เทียนพรรษาสุดอลังการ ในวันที่ 8-9 ก.ค.60 ทั้งฝึกรำ แกะสลักเทียน ด้านนักท่องเที่ยวแห่ชมนิทรรศการคึกคัก 6 ก.ค. 2560 10:44 ไทยรัฐ