วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำคุกตลอดชีวิต

นับตั้งแต่เหตุวินาศกรรมต่อเนื่องทั้งการระเบิดฆ่าตัวตายในคอนเสิร์ตของศิลปินสาวอเมริกัน อะริอานา กรานเด ที่แมนเชสเตอร์ อารีนา ในเมืองแมนเชสเตอร์ จนอังกฤษต้องยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายในระดับสูงสุด แต่แล้วก็ยังมีการท้าทายอย่างไม่เกรงกลัว ด้วยเหตุการณ์ผู้ร้ายขับรถพุ่งชนคนบนสะพานเวสต์มินเตอร์และแทงตำรวจเสียชีวิตขณะพยายามบุกเข้าไปในรัฐสภา ทำให้ช่วงนี้อังกฤษต้องระแวดระวังกันเป็นพิเศษ

การโจมตีในงานเพื่อความบันเทิงและเสียชีวิตของผู้คนที่มุ่งไปหาความสุขจากการแสดงของศิลปินคนโปรด ไม่เพียงทำให้สูญเสียในเรื่องเศรษฐกิจ แต่จะยิ่งหยั่งรากความกังวลหวาดกลัวต่อเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว ซึ่งอังกฤษเองก็ต้องเพิ่มความเข้มงวดต่อมาตรการความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เมื่อปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษสามารถจับกุมนายฮูรอน ซัยยิด ชายวัย 19 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่ากำลังวางแผนโจมตีด้วยระเบิดและปืน โดยคาดว่าเป้าหมายคือคอนเสิร์ตของเซอร์เอลตัน จอห์น ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกการครบรอบ 15 ปีเหตุการณ์ 9/11 รวมถึงวางแผนก่อเหตุตามสถานที่สำคัญๆในใจกลางกรุงลอนดอน เกือบ 1 ปีที่ชายดังกล่าวถูกสอบสวนจนกระทั่งสารภาพว่าได้พยายามสะสมอาวุธทั้งปืนและระเบิดเพื่อการก่อการร้าย แต่ความดันแตกเสียก่อนเนื่องจากโดนล้วงความลับจากหน่วยสืบราชการลับภายในราชอาณาจักรของอังกฤษ (MI5) ที่แฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มคุยทางออนไลน์ของกลุ่มหัวรุนแรงมุสลิม ซึ่งหลังจากนั้นนายซัยยิดถูกตัดสินจำคุกอย่างน้อย 16 ปี 6 เดือน

ล่าสุด ศาลได้พิพากษาให้นายฮูรอน ซัยยิด ถูกจำคุกตลอดชีวิต เนื่องจากเขามีเป้าหมายแน่วแน่ที่จะสังหารหมู่ผู้คน ซึ่งปีที่แล้วพี่ชายของเขาก็ถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเช่นกัน จากข้อหาวางแผนตัดคอใครบางคนในงานรำลึกวีรชนในสหราชอาณาจักร

ด้านเด็บ วอลช์ รองหัวหน้าแผนกต่อต้านการก่อการร้ายจากหน่วยงานการดำเนินคดีอาญาแห่งชาติ กล่าวว่า ชายหนุ่มวัย 19 ปีคนนี้เป็นอันตรายอย่างชัดเจนต่อประชาชนที่พร้อมจะดำเนินการโจมตีผู้บริสุทธิ์ตามอำเภอใจ แม้จะยังไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นตามแผนที่วางไว้เมื่อปีที่แล้ว แต่เหตุระเบิดในคอนเสิร์ตของอะริอานา กรานเด ในปีนี้อาจมีส่วนให้เกิดการ “กันไว้ดีกว่าแก้” ก็ว่าได้.

ภัค เศารยะ

6 ก.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ