วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ประพันธ์เพลงสรรเสริญพระบารมี

เปิดฟ้าส่องโลกเป็นคอลัมน์แรกๆ ที่เรียนกับสังคมไทยเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วว่า เพลงสรรเสริญพระบารมีที่เราชาวไทยร้องกันตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมาจนถึงปัจจุบันนั้น แต่งโดยนักประพันธ์ชาวรัสเซีย

สมัยก่อนตอนเกือบ 20 ปีที่แล้ว ข้อมูลที่เราเสนอต่อสังคมไปนั้น ได้รับการต่อต้านอย่างมาก หลายท่านส่งจดหมายมาตำหนิ อย่างเป็นทางการ แถมยังให้ข้อมูลในจดหมายว่าผู้แต่งเพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นชาวดัตช์ บางท่านก็บอกว่าเป็นชาวเยอรมัน

วันนี้ มีคนโทรมาเล่าให้ฟังว่ารองศาสตราจารย์ ดร.สุกรี เจริญสุข ผู้ก่อตั้ง ผู้อำนวยการและคณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เดินทางไปกรุงมอสโก และได้ไปพบต้นฉบับจริงของชูรอฟสกี้ ผู้ประพันธ์ทำนองบทเพลงสรรเสริญพระบารมี เอกสารฉบับนี้ทำให้เรามั่นใจได้แล้วนะครับว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีประพันธ์โดยชาวรัสเซียจริงๆ แต่หลังจากชูรอฟสกี้แต่งเสร็จแล้วก็ส่งไปให้ทูตไทย ณ กรุงปารีส บังเอิญในช่วงนั้น ท่านทูตได้พบกับนักเปียโนชาวดัตช์ก็จึงให้ลองเล่นให้ฟัง เรื่องนี้ทำให้หลายคนคิดว่า ชาวดัตช์เป็นผู้ประพันธ์

เมื่อท่านทูตส่งโน้ตเพลงนี้ไปยังสยาม และเมื่อมีการบรรเลง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดและพระราชทานกล่องยานัตถุ์เงินแกะสลักให้ชูรอฟสกี้

ชูรอฟสกี้เกิดเมื่อ 167 ปีที่แล้ว จบการศึกษาจากสถาบันศิลปะแห่งกรุงมอสโก ท่านเก่งเปียโน เคยเป็นหัวหน้าวงดนตรีโรงโอเปร่าเมืองคาร์คอฟ ผู้อ่านท่านที่เคยชื่นชอบบอลชอยของรัสเซีย ก็ขอเรียนนะครับ ว่าครั้งหนึ่งท่านชูรอฟสกี้เคยเป็นหัวหน้าวงดนตรีโรงละครบอลชอย ตอนหลังลาออกและตระเวนไปพูดเรื่องดนตรี ศิลปะการแสดงตามสถานที่ต่างๆ ท่านเคยเขียนบทละครอุปรากรอยู่ 2 เรื่อง แต่ตอนที่ท่านมีชีวิตอยู่ ทั้ง 2 เรื่องนี่ไม่ดังเลยครับ ไม่มีใครเอาไปพิมพ์หรือเอาไปเล่น กระทั่ง ท่านเสียชีวิตเมื่อ พ.ศ.2451 จึงมี คนสนใจงานของท่าน

รัสเซียเป็นประเทศที่คบใครคบจริง ไม่ว่าจะเป็นประเทศใหญ่หรือเล็ก ถ้าลองเป็นพวกรัสเซียแล้ว รัสเซียก็ทุ่มสุดลิ่มทิ่มประตู มีอะไรก็ให้หมด ส่วนใหญ่ให้โดยไม่มีเงื่อนไข เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว อังกฤษกับฝรั่งเศสจับมือกันจะฮุบแผ่นดินไทย จะแบ่งกันโดยเอาแม่น้ำเจ้าพระยาคั่น แต่รัสเซียไม่ยอม ทั้งที่เราเป็นประเทศเล็ก แต่รัสเซียก็ขู่อังกฤษกับฝรั่งเศสว่าอย่ามายุ่งกับสยาม รัสเซียไม่เคยทำตัวข่มสยาม ไม่เคยหาผลประโยชน์

มีหน่วยงานราชการสำคัญของไทยอีกหลายแห่งที่ตั้งโดยคนรัสเซีย แต่เพราะสมัยหนึ่งรัสเซียเป็นคอมมิวนิสต์ เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต ราชการของไทยอาจจะกลัวการแพร่ขยายของอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ก็พยายามปิดว่าหน่วยงานนั้นได้รับอิทธิพลในยุคต้นจากชาวรัสเซีย

ผู้อ่านท่านที่เคารพ อังคาร 4 กรกฎาคม 2560 เป็นวันชาติสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ประชาชนคนอเมริกันฉลองวันชาติของตนเองอย่างยิ่งใหญ่ ผู้นำของรัสเซียและจีนก็นั่งประชุมกันอยู่ที่กรุงมอสโก และในวันชาติสหรัฐฯ นี้เองครับ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Order of St. Andrew ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ขั้นสูงสุดและเก่าแก่ที่สุดของรัสเซียให้แก่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน

ผู้คนในวงการระหว่างประเทศสนใจการพบกันและการมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ทำขึ้นตั้งแต่รัชสมัยพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 แห่ง รัสเซียเป็นอย่างมาก บางคนมองว่า การมอบเครื่องราชย์ฯ สูงสุดของรัสเซียในวันชาติอเมริกัน คือการส่งสัญญาณของความร่วมมือขั้นสูงสุดระหว่าง 2 ประเทศที่พร้อมจะแข่งกับสหรัฐฯ ในทุกมิติ

ขณะนี้มีหลายประเทศที่เลิกกลัวสหรัฐฯ และหันไปคบหาสมาคมกับจีนและรัสเซีย เดิม 2 ประเทศนี้ยังไม่ได้สร้างความมั่นใจให้ประเทศเล็กชาติน้อย แต่สงครามกลางเมืองซีเรียทำให้ชาวโลกเริ่มเห็นความจริงจังของรัสเซีย เป็นประเทศที่พูดไม่มาก แต่ทำเยอะ

ประเทศเล็กชาติน้อยอาจจะไม่มั่นใจว่า รัสเซียประเทศเดียวหรือจีนเพียงชาติเดียวจะต้านสหรัฐฯ อยู่ ทว่าบัดนี้ เมื่อทั้ง 2 ชาติแสดงความกลมเกลียวสามัคคี ความหวั่นเกรงที่ว่าจะต้านไม่อยู่จึงหมดไป แต่สหรัฐฯ กลับเป็นฝ่ายหนักใจแทน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

6 ก.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ