วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวเนฯ ไร้ขื่อแป! ม็อบหนุน ‘มาดูโร’ บุกรัฐสภา อัดส.ส.ฝ่ายค้านเลือดอาบ

กลุ่มผู้ชุมนุมนับร้อยคนบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเวเนซุเอลาเมื่อวันพุธ ก่อนจะก่อความวุ่นวายภายในทำร้ายส.ส.และนักข่าวจนได้รับบาดเจ็บไปหลายคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธที่ 5 ก.ค. เกิดเหตุกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลาจำนวนประมาณ 100 คน ใช้กำลังบุกรุกเข้าไปในอาคารสภาสมัชชาแห่งชาติ ซึ่งพรรคฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก ก่อนจะก่อความวุ่นวายภายในทำร้ายสมาชิกสภาฯ และนักข่าวจนได้รับบาดเจ็บไปหลายคน

ตามการเปิดเผยของประธานรัฐสภาฯ กลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 350 คนรวมตัวปิดล้อมอาคารรัฐสภาไว้นานหลายชั่วโมง ก่อนที่ผู้ชุมนุมประมาณ 100 คนซึ่งมีท่อนไม้และกระบองเป็นอาวุธจะบุกเข้าไปภายใน ด้านนาย ฮูลิโอ บอร์เกส นักการเมืองฝ่ายค้าน ระบุว่ามีส.ส.ถูกทำร้ายบาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน ซึ่งบางคนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ขณะที่พยานคนอื่นๆ บอกกับสื่อว่า มีนักข่าวหลายคนกับเจ้าหน้าที่สภาอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บด้วย

หนังสือพิมพ์ทัล คูอัล ของเวเนซุเอลา กล่าวโทษกลุ่ม ‘กอเลกติวอส’ (colectivos) กลุ่มคนติดอาวุธที่คัดเลือกโดยนายมาดูโร ว่าเป็นผู้ก่อเหตุความรุนแรงในครั้งนี้ ขณะที่มีการเผยแพร่ภาพที่เกิดเหตุมากมายลงบนโลกออนไลน์ บางภาพแสดงให้เห็นผู้บาดเจ็บอยู่ในสภาพเลือดอาบใบหน้า และมีภาพของชายที่เชื่อว่าคือ ส.ส. อเมริโก เด กราเซีย ถูกหามออกจากที่เกิดเหตุด้วยเปล

ทั้งนี้ การบุกรุกอาคารรัฐสภาเวเนซุเอลา เกิดขึ้นหลังเหล่าส.ส.ประชุมสภาเพื่อเฉลิมฉลองวันชาติ ขณะที่ประธานาธิบดี มาดูโร กำลังกล่าวปราศรัยในงานพาเหรดของกองทัพเนื่องในวันชาติ ณ สถานที่แห่งอื่นในกรุงการากัส อย่างไรก็ตาม รัฐบาลออกแถลงการณ์ผ่านกระทรวงการสื่อสารว่า พวกเขาขอประณามเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น และจะสืบหาความจริงของเหตุการณ์นี้ เพื่อลงโทษผู้กระทำผิด

เหตุความรุนแรงล่าสุดตอกย้ำปัญหาความไร้ขื่อแปในเวเนซุเอลาที่ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ โดยตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเกิดการประท้วงนองเลือดในประเทศอเมริกาใต้แห่งนี้หลายต่อหลายครั้ง จากความไม่พอใจของประชาชนต่อปัญหาเศรษฐกิจ และต่อรัฐบาลมาดูโร ซึ่งแสดงท่าทีเป็นเผด็จการมากขึ้น

กลุ่มผู้ชุมนุมนับร้อยคนบุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเวเนซุเอลาเมื่อวันพุธ ก่อนจะก่อความวุ่นวายภายในทำร้ายส.ส.และนักข่าวจนได้รับบาดเจ็บไปหลายคน... 6 ก.ค. 2560 10:07 ไทยรัฐ