วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชุ่ยจนเคยชิน

ชาวบ้านเห็นข่าวโพสต์ไอจีส่วนตัว “ดีเจเอกกี้” ตัดพ้อบริษัทรับเหมาก่อสร้างชุ่ย สร้างอุโมงค์ปล่อยให้เศษปูนสาดใส่รอบคันรถยนต์หรูมินิคูเปอร์ราคาหลายล้าน ขณะขับผ่านบริเวณขุดเจาะอุโมงค์ทางแยกพัฒนาการ ดินผสมปูนกระเด็นมาโดนรถครึ่งคันด้านขวา ล้างรถแล้วยังมีคราบปูนติดอยู่ตามรถ

เรื่องนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เกิดขึ้นบ่อยมากที่เกิดขึ้นในเขตเมืองหลวง กทม. หลายครั้งที่เกิดกับชาวบ้าน เลยไม่ได้เป็นข่าวตามหน้าสื่อ มีหลายครั้งที่เป็นเรื่องราว เป็นคดีฟ้องร้อง เป็นข่าว แต่พอข่าวหายคนลืม ผู้ที่รับผิดชอบกลับปล่อยให้เกิดซ้ำขึ้นมา ทั้งอุบัติเหตุก่อสร้าง ซ่อมถนน มีคนเจ็บและเสียชีวิต ด้วยความชุ่ยของผู้รับเหมาก่อสร้าง

เมืองกรุงที่ทุกคนวาดฝัน

ดิ้นรนเข้ามาทำงาน ฝากชีวิตความปลอดภัยไว้กับรัฐ มีความเสี่ยงทุกเรื่อง นอกจากการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักบนท้องถนน เพราะคนเห็นแก่ตัว ไม่สนใจเคารพกฎหมายจราจร ทำความรำคาญใจมากพอแล้ว

ยังมีความเสี่ยงของคนที่ขับขี่รถ หรือคนที่เดินบนท้องถนน ใช้บริการขนส่งสาธารณะทั้งรถประจำทาง รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งต้องคอยลุ้นเฝ้าระวังอุบัติเหตุ รถเฉี่ยวชน

แต่วันนี้ทุกคนต้องมาเฝ้าระแวดระแวงภัยจากการก่อสร้างทุกรูปแบบของ กทม. ตามถนนหนทาง

มานั่งลุ้นเอาว่า วันดีคืนดี อะไรจะหล่นมาใส่รถหรือคนที่สัญจรไปมา

เหมือนกับข่าวที่ “ดีเจเอกกี้” ที่ขับรถไปทำงาน แล้วถูกปูนก่อสร้างอุโมงค์สาดลงมาใส่เต็มคัน

โมโหขนาดออกปากว่า ต้องทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น พอมีทางป้องกันหรือไม่ ถ้าป้องกันไม่ได้จะได้ยอมรับสภาพที่เกิดขึ้น สะท้อนความรู้สึกของคนที่ได้รับผลกระทบจากความชุ่ยของระบบก่อสร้างเมืองไทย

เหตุที่เกิดจากความไม่เป็นมืออาชีพ ไม่ได้มาตรฐานของผู้รับเหมา ที่ควรมีความรับผิดชอบต่อสังคม หรือคนส่วนใหญ่ ไม่ใช่คิดเอาแต่ผลประโยชน์ของตนเองฝ่ายเดียว

กทม.ควรพิจารณาจ้างผู้รับเหมาที่ได้มาตรฐานสากลด้วย

แม้หลังเกิดเหตุผู้รับเหมาหรือ กทม.จะออกมาขอโทษ พร้อมรับผิดชอบก็ตาม ไม่ได้ช่วยอะไรให้ความสูญเสียย้อนกลับคืนมา ถ้าครั้งหน้าอุบัติเหตุที่เกิดอาจจะไม่ใช่แค่ปูนสาดใส่รถ แต่เป็นก้อนอิฐ หิน เหล็ก หล่นตกมาทับคนตาย มีคนเจ็บตาย

คำขอโทษพอไหมกับสิ่งที่เกิดกับคนอื่น

ความสูญเสียของครอบครัวทดแทนได้ไหมกับคำขอโทษ ค่าชดเชยทำขวัญ หรือค่าทำศพ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีอะไรที่จะมาทดแทนความสูญเสียของคนในครอบครัว โดยเฉพาะกับเหตุที่เกิดจากความมักง่ายของคน

กทม.ควรจะเร่งแก้ก่อนที่จะเกิดเหตุอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

6 ก.ค. 2560 09:33 ไทยรัฐ