วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันลั่น! โสมแดงทดสอบ ICBM ปิดทางเจรจา-เล็งใช้กำลังทหาร

ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติกล่าวในการประชุมฉุกเฉิน ว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาการใช้มาตรการใหม่ๆ ซึ่งรวมทั้งการใช้กำลังทหารด้วย เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือที่เพิ่งทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวในวันพุธที่ 5 ก.ค. ว่า การทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ของเกาหลีเหนือเป็นการขยายขอบเขตทางทหารอย่างมากและชัดเจน ซึ่งสหรัฐฯ จะพิจารณาทางเลือกใหม่ในการรับมือกับรัฐบาลเปียงยาง

น.ส.เฮลีย์ กล่าวที่การประชุมวาระฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคาร เป็นการปิดประตูความเป็นไปได้ของการแก้ปัญหาด้วยการวิธีทางการทูตลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสหรัฐฯ​ ได้เตรียมจะใช้ศักยภาพทุกอย่างเพื่อปกป้องตัวเองและพันธมิตร

“หนึ่งในศักยภาพของเราอยู่ที่กองกำลังทหารอันยิ่งใหญ่ของเรา เราจะใช้มันหากต้องทำ แต่เราหวังสถานการณ์จะไม่เป็นไปในเส้นทางนั้น” นางเฮลีย์กล่าว นอกจากนี้เธอระบุด้วยว่า สหรัฐฯ อาจยุติการทำการค้ากับประเทศที่ยังคงค้าขายกับเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติ

ทั้งนี้ ท่าทีล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจาก เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อช่วงเช้ามืดวันอังคาร ซึ่งไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สื่อของรัฐบาลเปียงยางได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ‘ฮวาซอง-14’ เป็นครั้งแรก โดยอ้างว่า ขีปนาวุธลูกนี้ยิงในมุมกว้างที่สุด พุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 2,800 กม. และเดินทางไปไกลถึง 930 กม. ก่อนตกในทะเลญี่ปุ่น

การกระทำของเกาหลีเหนือเรียกเสียงประณามจากหลายประเทศรวมทั้งรัสเซีย อย่างไรก็ตาม รัสเซียระบุว่าไม่ควรพิจารณาใช้มาตรการทางทหารเพื่อแก้ปัญหา ขณะที่จีนระบุว่า การทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ แต่พวกเขาและรัสเซียยังคงต่อต้านเรื่องที่สหรัฐฯ นำระบบต่อต้านมิสไซล์เข้าไปติดตั้งในเกาหลีใต้ และเรียกร้องให้สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ยกเลิกการซ้อมรบในทะเลใกล้เกาหลีเหนือด้วย

ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติกล่าวในการประชุมฉุกเฉิน ว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาการใช้มาตรการใหม่ๆ ซึ่งรวมทั้งการใช้กำลังทหารด้วย เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือที่เพิ่งทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปสำเร็จ... 6 ก.ค. 2560 09:19 ไทยรัฐ