วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่นหนัก! 'เสธ.ยอด' เผย 16 สมาคมกีฬา ไร้สปอนเซอร์หนุนลุยซีเกมส์

เตรียมนักกีฬาไทยสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค.นี้ ที่มาเลเซีย พบมีปัญหาสนามฝึกซ้อมหลายแห่ง บาสเกตบอลและฟุตซอล พื้นสนามชำรุด ขณะที่โปโลน้ำ เจอน้ำในสระมีคลอรีนมากเกินไป ซึ่ง กกท. รุดแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ หรือฟอนซา เผยข้อมูล เวลานี้มี 16 สมาคมกีฬาที่ยังไม่มีสปอนเซอร์เอกชนเข้ามาสนับสนุน...

วันที่ 6 ก.ค.60 ความเคลื่อนไหวการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ล่าสุด นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่ห้องประชุม 217 ราชมังคลากีฬาสถาน กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ หรือฟอนซา กล่าวในที่ประชุมว่า ต้องการให้ กกท.เตรียมนักกีฬาอย่างยั่งยืน ด้วยการทำให้สมาคมกีฬาเข้มแข็ง เพราะจากข้อมูลการสนับสนุนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ทั้ง 77 สมาคมกีฬา มีถึง 16 สมาคมกีฬา ได้แก่ ปันจักสีลัต, แฮนด์บอล, วูซู, ยูโด, ยิงธนู, ยิงปืน, มวยไทย, มวยปล้ำ, ไตรกีฬา, ซอฟต์เทนนิส, คริกเก็ต, กาบัดดี้, ขี่ม้า, ปีนหน้าผา, วินด์เซิร์ฟ และเบสบอล ที่ยังไม่มีผู้สนับสนุนจากภาคเอกชน เนื่องจากผู้สนับสนุนเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาวงการกีฬาไทยในแต่ละชนิดกีฬา อยากให้มีฝ่ายเอกชนเข้ามาหนุนทุกสมาคมฯ เพื่อให้พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นในอนาคต

จากนั้น ที่ประชุมได้ติดตามการฝึกซ้อมของนักกีฬาในแต่ละสมาคมกีฬา โดยพบว่ามีปัญหาสนามฝึกซ้อมหลายแห่ง เช่น บาสเกตบอลหญิง ซึ่งเก็บตัวฝึกซ้อมที่ชั้น 3 ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา พื้นสนามชำรุด และอากาศอบอ้าว จนต้องย้ายสนามซ้อมไปยังศูนย์กีฬาในร่มแทน เช่นเดียวกับเทเบิลเทนนิส ที่ซ้อมได้ลำบากเนื่องจากอากาศอบอ้าวไม่ถ่ายเท จึงต้องขอพัดลมมาช่วยระบายอากาศ แต่ก็ทำให้รบกวนวิถีของลูกปิงปอง ทำให้ต้องขอเครื่องปรับอากาศมาติดตั้ง ส่วนคาราเต้โดที่เก็บตัวฝึกซ้อมที่ห้อง 111 ราชมังคลากีฬาสถาน พื้นสนามไม่เรียบทำให้วางเบาะฝึกซ้อมไม่สม่ำเสมอ จนนักกีฬาได้รับบาดเจ็บ

ส่วนฟุตซอลก็มีปัญหาเรื่องพื้นสนามฝึกซ้อมทรุดเช่นกัน รวมทั้งห้องพักนักกีฬาชำรุดมาก ขอให้ กกท.ช่วยแก้ไขในส่วนนี้ด้วย ด้านยูโดนอกจากจะมีปัญหาอากาศร้อนอบอ้าว ช่วงที่ฝนตกยังมีน้ำท่วมขังหน้าสนามฝึกซ้อม หนำซ้ำยังมีน้ำรั่วจากหลังคาอีก ส่วนโปโลน้ำมีปัญหาในการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ดูแลสระว่ายน้ำ จึงไม่สามารถทราบวันปิดสระ ส่งผลให้ ไม่สามารถฝึกซ้อมได้เต็มที่ และยังพบว่าน้ำในสระมีคลอรีนมากเกินไปจนนักกีฬาได้รับผลข้างเคียง เช่น อาการตาบวม ซึ่ง กกท. ได้ดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว

เตรียมนักกีฬาไทยสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค.นี้ ที่มาเลเซีย พบมีปัญหาสนามฝึกซ้อมหลายแห่ง บาสเกตบอลและฟุตซอล พื้นสนามชำรุด... 6 ก.ค. 2560 09:12 ไทยรัฐ