วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยพวนบ้านผือชู “9 สีมงคล...ผ้าขาวม้าอีโป้”

หนึ่งในแหล่งศิลปวัฒนธรรมและผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาที่โดดเด่นขอยกให้ดินแดนถิ่นอีสาน...!

ยุคนี้รัฐบาลส่งเสริมใช้ผ้าไทย ชมรมไทยพวนบ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี จึงนำเสนอ “ผ้าขาวม้าอีโป้” เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หลังจากที่คนยุคก่อนนำไปใช้ได้สารพัดประโยชน์ ทั้งคาดพุง เช็ดหน้า หรือห่อของ

แต่บัดนี้ถูกพัฒนาให้เป็น “ผ้าขาวม้าอีโป้มงคล 9 สี พวนกะลอ” ที่ ดร.ณัฐพล วิถี นอภ.บ้านผือ และ นางพรพิตร พิมพิศาล ประธานชมรม นำออกมาเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

นางพรพิตร บอกว่า ผ้าขาวม้าอีโป้ในอดีตลวดลายมีเพียงตาหมากรุก สีดำ สีคราม แต่ต่อมาจึงถูกพัฒนาเป็นสีแดง สีเขียว ที่แลดูสดใส ซึ่งนอกจากผู้ชายจะใช้คาดพุงแล้ว ผู้หญิงยังนำไปตัดเป็นผ้าสไบชุดไทยพวนได้ด้วย

ล่าสุด...ยังพัฒนาใช้สีธรรมชาติย้อมผ้าฝ้ายให้ได้สีที่อ่อนลงถึง 9 สี เพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบสีนุ่มนวลสุดคลาสสิก แถมยังได้ลวดลายใหม่ที่ชื่อว่า...ลายหอนางอุสา ที่เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอแห่งนี้

เมื่อติดโลโก้ “พวนกะลอ” นำไปตัดเย็บเสื้อผ้า กระโปรง ชุดลำลอง กางเกงขาสั้น ได้ทุกเพศทุกวัย

ส่วนสีทั้ง 9 สี ล้วนมีความหมาย ยกตัวอย่าง สีแดง จากเปลือกประดู่ สื่อถึงความมีชื่อเสียงลาภยศ สีทอง จากเปลือกงิ้วป่าผสมดอกจาน สื่อถึงความมั่งคั่ง สีเขียว จากเปลือกต้นมะม่วงกับต้นเพกา หมายถึงความสดใส

สีเหลือง จากเปลือกต้นคูนและขมิ้น หมายถึงสุขภาพดี สีส้ม จากดอกทองกวาวและดอกคำแสด หมายถึงความมีชีวิตชีวา สีม่วง จากเปลือกประดู่ และเปลือกมะม่วง คือความร่ำรวย รุ่งโรจน์ เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สีอ่อน-แก่ที่ได้ ขึ้นอยู่กับอายุแก่-อ่อนของเปลือกไม้และต้นไม้ รวมไปถึงความร้อนขณะย้อมผ้า นอกจากนี้ ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวเปลือกไม้ ดอกไม้ก่อนนำมาย้อมก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ได้สีสันที่แตกต่าง

นี่แหละฝีมือ “พวนกะลอ” หรือ ชาวไทยพวน ที่นำมาซึ่งการผสมผสานระหว่างของเก่ากับของใหม่

หรือเป็นการหยิบยกภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้รับการสืบสานมาต่อยอดพัฒนาให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น...!

ชลิดา ช้างรักษา

6 ก.ค. 2560 08:37 ไทยรัฐ