วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ต้อนรับเด็กไทยสู่แผ่นดินแม่ เด็กชม 'ลุงตู่' ใจดีไม่เหมือนออกทีวี

นายกรัฐมนตรี เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับคณะเยาวชนและผู้ปกครองจาก โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 และโครงการเยาวชนไทยในออสเตรเลียเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 6 เด็กชมลุงตู่ใจดี ทำให้ “ลุงตู่” ยิ้มแป้น...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2560 เวลา 09.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้จัดต้อนรับคณะเยาวชนไทยและผู้ปกครองที่ร่วมโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ครั้งที่ 11 และโครงการเยาวชนไทยในออสเตรเลียคืนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 6 เข้าเยี่ยมคารวะที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนางนันทนา ศิวะเกื้อ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวรายงานการให้การสนับสนุนของกระทรวงการต่างประเทศแก่ชุมชนไทยในต่างประเทศ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ของชาวไทยในประเทศไทยและในต่างประเทศ สำหรับโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 นำโดยนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส พญ.นลินี ไพบูลย์ และนางกาญจนา สายสิริพร รองประธานโครงการฯ พร้อมด้วยนายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา และนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล เลขานุการโครงการ


ส่วนโครงการเยาวชนไทยในออสเตรเลียเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 6 นำโดยนางทรงศรี ฟอร์แรน ที่ปรึกษาโครงการฯ
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า ขอบคุณที่ทุกคนระลึกถึงแผ่นดินเกิดถือเป็นแผ่นดินแม่มีความจงรักภักดีใน 3 สถาบันหลัก รัฐบาลมีความมุ่งมั่นสร้างความเป็นอยู่คุณภาพชีวิตที่ดีให้คนไทยทุกคนด้านต่างๆ ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วันนี้เราอยู่คนเดียวในโลกไม่ได้ ทั้งสหรัฐฯ และออสเตรเลียเป็นมหามิตร กับสหรัฐฯ มีแผนพบปะผู้นำ แต่ไม่ว่าเราอยู่ในแผ่นดินใดต้องทำคุณประโยชน์ให้กับแผ่นดินนั้นๆ ต้องเคารพกฎหมาย แต่ต้องไม่ลืมแผ่นดินแม่ ส่ิงที่เราเผชิญในอนาคตทั้งภัยพิบัติ สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง อันตรายมากกว่าที่เราจะมาทะเลาะเบาะแว้งทางการเมือง ตนมีความจำเป็นเข้ามาตรงนี้ขอให้ทุกคนช่วยกันสร้างความเข้าใจในฐานะที่อยู่ในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยในสังคมโลกด้วย


นายกฯ กล่าวว่า ขอชื่นชมสหรัฐฯ และออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีโครงสร้างชัดเจน มั่นคง มีเสถียรภาพทางการเมืองน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดี ในการเดินหน้าสู่การเป็นประชาธิปไตยของไทย ขอทุกคนถ้าวันหน้าได้ทำงานที่ดีๆ เจริญเติบโตแล้ว อย่าลืมกตัญญูทดแทนแผ่นดินแม่ ซึ่งรัฐบาลจะเป็นสะพานเชื่อมเปลี่ยนผ่านไปสู่ความกินดีอยู่ดี ก้าวข้ามความขัดแย้ง กำลังสร้างประชาธิปไตยที่เหมาะสม ปัจจุบันเราสามารถย่อโลกในโซเชียลมีเดีย ต้องมีความเข้มแข็งเพียงพอที่จะเสพสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่เขียนอะไรมาก็เชื่อ เพราะบางอย่างบิดเบือน วันนี้นักธุรกิจมาประเทศไทย เวลามาการเมืองเขาเล่นตนนิดหน่อย แต่วันนี้น้อยลง ตนก็ถามไปว่าทำไมถึงมา วันนั้นยังว่าตนอยู่เลย เขาก็บอกว่าเศรษฐกิจกับการเมืองเป็นคนละเรื่องกัน หลายบริษัทมาพบ ตนก็บอกว่าทำไปตามโรดแม็ป ไม่ใช่เป็นผู้นำที่เข้ามาปิดกั้นหรือสืบทอดอำนาจ แต่จะสืบทอดประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ได้รับการยอมรับจากทุกประเทศใช้เวลาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ได้ปฏิเสธประชาธิปไตย


ภายหลังนายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับจบ ตัวแทนโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 ได้กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลช่วยสนับสนุนการจัดงาน“ไทยนิวเยียร์ฯ” ซึ่งปิดถนนฮอลลีวูด นครลอสแอนเจลิส ยาว 3 กม.โปรโมตประเทศไทย ได้หยุดจัด 2 ปีและจะกลับมาจัดอีกในปีหน้า พล.อ.ประยุทธ์ได้ฟังก็ตอบว่าฟังแล้วเข้าใจว่าต้องการงบสนับสนุน จากนั้นตัวแทนเยาวชนจากสหรัฐอเมริกาได้มอบของที่ระลึกแก่นายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบกระเป๋าผ้าขาวม้าโอทอปให้แก่คณะเยาวชนเป็นที่ระลึกด้วย

ด้านนักเรียนหญิงตัวแทนเยาวชนไทยจากออสเตรเลีย ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีว่า ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางมาไทย ครั้งแรกที่มาได้มีโอกาสแสดงโขนเป็นหนุมาน รู้สึกชื่นชอบประทับใจมาก เมื่อมีโอกาสมาอีกครั้งมาพบกับนายกฯ จึงรู้ว่า “ลุงตู่” ใจดีมาก ไม่เหมือนกับในโทรทัศน์ ทำให้นายกรัฐมนตรีหัวเราะด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม และเยาวชนจากออสเตรเลียได้ร่วมร้องเพลง “ฉันเป็นคนไทย” ให้นายกรัฐมนตรีฟัง หลังร้องเพลงจบ นายกรัฐมนตรีได้มอบกระเป๋าผ้าขาวม้าให้แก่เยาวชนทุกคนเช่นกัน และร่วมถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกอย่างเป็นกันเองแก่ผู้ร่วมโครงการทั้ง 2 คณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีเดินทักทายเยาวชนไทยจากทั้ง 2 ประเทศแล้ว ได้เดินไปจับมือทักทายนางแคตี้ ชาร์ลีน โพธิ์ศรีทอง อาจารย์ที่เคยสอนภาษาอังกฤษให้ และเป็นกรรมการโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ครั้งที่ 11 พร้อมกับพูดคุยกันและถ่ายภาพเป็นนที่ระลึก ก่อนจะขอตัวกลับ ได้มีผู้ปกครองจากสหรัฐอเมริกาต่างร้องตะโกน “ขอให้ท่านนายกฯ อยู่ต่อไปนานๆ ท่านนายกฯ สู้ๆ” พล.อ.ประยุทธ์ได้ยินจึงหันกลับมายกมือไหว้ และส่งยิ้มพร้อมชูมือสัญลักษณ์ I LOVE YOU ก่อนเดินออกจากตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ต่อมาเวลา 11.00 น. คณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 ได้เดินทางไปเยี่ยมเด็กพิการที่สถานสงเคราะห์เด็กพิการบ้านนนทภูมิ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยมี พล.อ.วันชัย เรืองตระกูล ประธานกิตติมศักดิ์ มูลนิธิฟื้นฟูสงเคราะห์คนพิการ และคุณญิงสรัสนันท์ เรืองตระกูล ประธานมูลนิธิฯ นำคณะกรรมการมูลนิธิมาร่วมต้อนรับ นำเยาวชนไทยจากสหรัฐอเมริกาและผู้ปกครองร่วมเลี้ยงอาหารเด็กพิการ จากนั้นมอบเงินจากโครงการฯ ให้มูลนิธิฯ 200,000 บาท พร้อมกันนี้เยาวชนและผู้ปกครองร่วมบริจาคสมทบอีก 215,000 บาท รวมเป็นเงิน 415,000 บาท และมอบให้มูลนิธิสถาบันราชานุกูล 50,000 บาท

จากนั้นในเวลา 15.30 น. กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดพิธีต้อนรับ คณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 โดยมีนายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ รองปลัดกระทรวงฯ เป็นผู้แทนนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และนางนันทนา ศิวะเกื้อ อธิบดีกรมอเมริกาและแปซิฟิก ร่วมต้อนรับ พร้อมทั้งเชิญอดีตเอกอัครราชทูตและเอกอัครราชทูต ที่เคยดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ที่เคยนำโครงการฯ มาเยือนประเทศไทย มาร่วมต้อนรับคณะผู้ปกครองและเยาวชนด้วย.

นายกรัฐมนตรี เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับคณะเยาวชนและผู้ปกครองจาก โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 11 และโครงการเยาวชนไทยในออสเตรเลียเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 6 เด็กชมลุงตู่ใจดีทำให้“ลุงตู่”ยิ้มแป้น... 6 ก.ค. 2560 07:04 ไทยรัฐ