วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิเชษฐ' ลากไส้ ปชป.เปลี่ยนไป สอพลอทหารรอร่วม รบ.หนุนเซตซีโร่ทุกพรรค

"พิเชษฐ" ยกตัวอย่างจัดตั้งสมาชิกซื้อเสียงโหวตล็อกผู้สมัครเขต ลากไส้ ปชป.เปลี่ยนไป สอพลอทหาร รอร่วม รบ.หนุน "เซตซีโร่" ทุกพรรค ลั่น ปชป.ไม้ได้เป็น รบ.เหตุไร้เอกภาพ ซัดลูกพรรคกว่าครึ่งลืมอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต รมช.คลังและอดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ตนโพสต์เรื่องไพรมารีโหวตเป็นปิศาจตัวใหม่ของการซื้อเสียง เพราะรู้ว่ามีคนเตรียมการที่จะใช้วิธีนี้ในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยจะยึดพื้นที่บางเขตเลือกตั้ง ตัวอย่างเช่น กรณี จ.ระนอง ที่มีเขตเลือกตั้งเดียว หากมีการเตรียมการคนของตัวเองแค่ 1,000 คน ให้มาลงสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และใช้วิธีการนี้ นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง 8 สมัย ก็อาจตก คือ ไม่ผ่านการคัดเลือกของเขต จ.ระนอง หรือที่ จ.สมุทรสงคราม ที่ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.หลายสมัยของพรรคเป็นอยู่อาจจะตก ถ้าผู้มีอำนาจยังยืนยันที่จะออกกฎหมายโดยการบังคับว่า ต้องส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งตามที่สมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้งหรือเขตจังหวัดเลือก

นอกจากนี้ตนแปลกใจที่ทำไม สนช.และกรธ.ดูเรื่องนี้ไม่ออก หรือเขาอาจจะไร้เดียงสาทางการเมืองก็ได้ ตนยืนยันว่าวิธีการนี้จะเป็นการลงทุนซื้อเสียงที่ถูกที่สุด เพราะซื้อคนจำนวนน้อยแค่หลักพันคน ไม่ต้องหว่านซื้อเสียงทั่วทั้งเขตเลือกตั้งในวงกว้างถือเป็นการลงทุนซื้อที่ได้ผลว่า จะให้ได้ผู้สมัครที่ต้องการ โดยไม่ต้องดูว่าผู้สมัครคนนั้นชาวบ้านชื่นชอบ มีผลงานหรือไม่อย่างไร ถือเป็นการซื้อเสียงเลวร้ายที่สุด เพราะมีกฎหมายรองรับว่าถูกต้องตามกฎหมายด้วย คือ เมื่อผ่านการทำไพรมารีโหวตที่กำหนดก็ผ่าน ทั้งที่จริงตามหลักการจะใช้ระบบไพรมารีโหวตในต่างประเทศ เขาจะทำกับคนจำนวนมากเป็นหลักหมื่นหลักแสน และใช้ในระบบประธานาธิบดี แต่เราใช้ระบบรัฐสภาเพื่อให้สมาชิกสภาฯเลือกนายกฯอีกที มันกลับตาลปัตรในยุคปฏิรูปแต่ชื่อ หากมีการจัดตั้งคนให้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้ง หรือเขตจังหวัดนั้น แล้วซื้อเสียงล่วงหน้าในโหวตเตอร์ในเขตนั้น ให้เลือกคนที่ต้องการเพื่อให้ได้เป็นตัวแทนของพรรค ที่กฎหมายบังคับให้ต้องส่งลงสมัครในนามพรรค

นายพิเชษฐ กล่าวต่อว่า ง่ายที่สุดเมื่อผู้มีอำนาจตั้งใจจะปฏิรูปการเมืองปฏิรูปประเทศ เมื่อตั้งใจเซตซีโร่องค์กรอิสระอย่าง กกต. กสม.แล้ว ก็ขอให้เซตซีโร่พรรคการเมืองที่มีอยู่ขณะนี้ให้เริ่มนับหนึ่งใหม่ ให้เท่าเทียมกันทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ คือ เริ่มต้นใหม่กันทุกพรรคเท่ากันทั้งพรรคใหม่ พรรคเก่า โดยเฉพาะคนของ กปปส.ที่อยู่ในประชาธิปัตย์ ก็ขอให้ไปตั้งพรรคการเมืองให้ชัดเจน ไม่ต้องส่งคนมาซ่อนในประชาธิปัตย์ คือ จิตใจเป็น กปปส.แต่มาสวมเสื้อประชาธิปัตย์ แล้วส่งคนมาล้างความคิดล้างอุดมการณ์พรรค

"ผมจึงได้โพสต์ไปก่อนหน้านี้ว่า ผมอยู่ในโลกของความจริง หลังการยึดอำนาจผ่านมา 3 ปี รู้ดีว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับนักการเมืองไทย วันนี้เศรษฐกิจเป็นอย่างไร คุณภาพชีวิตประชาชนเป็นอย่างไร ความทุกข์ยากเดือดร้อนของเกษตรกรและคนยากจนเป็นอย่างไร คนส่วนใหญ่ในสังคมรู้ถึงความเลวร้ายของการยึดอำนาจในระบอบประชาธิปไตย และรู้ถึงผลของการทำลายระบบการเมืองในระบอบประชาธิปไตยว่า เป็นอย่างไร" นายพิเชษฐ กล่าว

นายพิเชษฐ กล่าวต่อว่า เหลือเพียงรอดูต่อไปว่าจะเป็นไปตามที่ตนบอกไว้หรือไม่ว่า ชั่วชีวิตที่ตนเหลืออยู่จะสิบปี หรือกว่านั้นก็ตาม แต่จะไม่มีโอกาสเห็นพรรคประชาธิปัตย์กลับมาเป็นรัฐบาลอีกแล้ว เพราะประชาธิปัตย์วันนี้ต้องต่อสู้กับพรรคคู่แข่งแล้ว ยังต้องต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในพรรคตัวเองอีก มันไม่เป็นเอกภาพ คนในพรรคกว่าครึ่งไม่ใช่เนื้อแท้ และไม่ยึดมั่นอุดมการณ์พรรคที่ประกาศชัดเจนมาตลอดว่า ประชาธิปัตย์ต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ แต่รอร่วมเป็นรัฐบาล รอจับมือกับทหารจึงหันไปสอพลอรัฐบาลทหาร

"พิเชษฐ" ยกตัวอย่างจัดตั้งสมาชิกซื้อเสียงโหวตล็อกผู้สมัครเขต ลากไส้ ปชป.เปลี่ยนไป สอพลอทหาร รอร่วม รบ.หนุน "เซตซีโร่" ทุกพรรค ลั่น ปชป.ไม้ได้เป็น รบ.เหตุไร้เอกภาพ ซัดลูกพรรคกว่าครึ่งลืมอุดมการณ์ 5 ก.ค. 2560 20:01 ไทยรัฐ