วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' นัด 'บิ๊กสร้าง' หารือเตรียมปฏิรูป ตร.นัดแรก 6 ก.ค.นี้

"วิษณุ" นัด "บุญสร้าง" หารือเตรียมประชุม คกก.ปฏิรูปตำรวจนัดแรกพรุ่งนี้ ชี้ตั้ง กก.ตามสัดส่วน รธน. ยันไม่แทรกแซงการทำงาน ด้าน "บิ๊กสร้าง" เผยรอนายกฯเรียกหารือ วางแนวทางการปฏิรูปตำรวจ 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทำงานของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ 36 คน ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน ว่า คำสั่งแต่งตั้งมีผลบังคับใช้ในวันนี้ เบื้องต้นตนได้ประสานไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ให้ตั้งเลขานุการของคณะกรรมการ โดยต้องเป็นตำรวจระดับผู้บัญชาการ จากนั้นเลขานุการจะทำหน้าที่นัดประชุม และเป็นผู้กำหนดวันและสถานที่ ทั้งนี้วันที่ 6 ก.ค.นี้ ตนมีนัดหารือกับ พล.อ.บุญสร้าง ที่รัฐสภา เพื่อกำหนดวัน สถานที่ และเบี้ยประชุมนัดแรก รวมถึงความต้องการในส่วนอื่นๆ ส่วนจะมีการตั้งอนุกรรมการเพิ่มหรือไม่ ตรงนี้เป็นเรื่องของประธาน

"รายชื่อคณะกรรมการที่ออกมานั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าจะปรับโครงสร้างตำรวจไม่ได้ ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญก็กำหนดให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจมีทั้งตำรวจและส่วนอื่นๆ และในคณะกรรมการก็มีอดีตตำรวจอยู่มาก ซึ่งหลายคนมีแนวคิดเรื่องโครงสร้างการปฏิรูปตำรวจในทิศทางที่ดี ถ้าสังคมไม่มั่นใจก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะรัฐธรรมนูญให้สัดส่วนมาแบบนี้ มั่นใจหรือไม่ก็ต้องตั้งกรรมการ ต้องมีตำรวจทหารปนเข้ามา เพื่อไม่ให้เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ส่วนผมไม่มีอะไรแนะนำ ต้องให้เขาทำกันเอง ผมไม่ต้องการแทรกแซง" นายวิษณุ กล่าว

ด้าน พล.อ.บุญสร้าง ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการปฏิรูปตำรวจว่า ขณะนี้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจยังไม่ได้มีการเริ่มประชุมใดๆ ทั้งสิ้น เพราะต้องรอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เรียกประชุมคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจทั้งหมดก่อน เพื่อทำความเข้าใจและวางกรอบแนวทางการทำงาน ให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจทุกคนเข้าใจตรงกันก่อน ส่วนจะเป็นช่วงใดนั้น คาดว่าเร็วๆ นี้จากนั้นตนจึงจะมีเรียกประชุมคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจต่อไป

"วิษณุ" นัด "บุญสร้าง" หารือเตรียมประชุม คกก.ปฏิรูปตำรวจนัดแรกพรุ่งนี้ ชี้ตั้ง กก.ตามสัดส่วน รธน. ยันไม่แทรกแซงการทำงาน ด้าน "บิ๊กสร้าง" เผยรอนายกฯเรียกหารือ วางแนวทางการปฏิรูปตำรวจ 5 ก.ค. 2560 18:58 ไทยรัฐ