วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' ยันเห็นแย้ง ก.ม.ลูกมีเหตุผล ปัดยื้อเก้าอี้ ไม่คิดสวนหมัด กรธ.

"ศุภชัย" ยันเห็นแย้งกฎหมายลูก กกต.แบบมีเหตุผล ไม่หวังยื้อเก้าอี้ ชี้ส่งศาล รธน.ตีความต้องพิจารณารอบคอบ ลั่นไม่คิดสวนหมัด กรธ.แค่เห็นต่างในร่าง ก.ม.พรรค ย้ำจุดยืนไม่ขัด รธน.

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ที่โรงแรมเซ็นทรา มาริส จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.เสียงข้างมาก เห็นว่าไม่ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญว่า ตนเป็นเสียงข้างน้อย 1 เสียง ต้องขอสงวนคำแปรญัตติไว้ เพื่อที่จะไปชี้แจงในที่ประชุม สนช.ถึงเหตุผลที่เราเห็นว่าร่างฯนี้ขัดรัฐธรรมนูญอย่างไร และเพื่อให้อยู่ในบันทึกการประชุมให้ได้มีการศึกษา ตนพร้อมจะไปชี้แจงต่อที่ประชุม สนช.ที่จะโหวตกฎหมายดังกล่าว ในวาระ 3 ด้วยตัวเอง โดยจะไปยืนยันมติของ กกต.เราเป็นนักกฎหมายเห็นอะไรที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายต้องแย้งไป ไม่ได้แย้งแบบไม่มีเหตุผลหรือยื้อเพื่อรักษาตำแหน่งเก้าอี้ เป็นเพียงหน้าที่หนึ่งเท่านั้น เป็นหัวโขนอย่าไปยึดติดกับตำแหน่ง ส่วนเรื่องที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุม กกต.และต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ หากยื่นไปแล้วศาลไม่รับจะเกิดความเสียหาย ถูกกล่าวหาว่าไม่รอบคอบได้

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ระบุว่า จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความทันทีหลัง สนช.ผ่านวาระ 3 เรื่องนี้ยังถือว่าเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว เบื้องต้นการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 ให้อำนาจ สนช.และคณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นผู้ยื่น แต่เราคงไม่ยื่นผ่านสององค์กรนี้ เพราะ สนช.เป็นผู้ออกกฎหมาย คงเป็นไปไม่ได้ที่เขายื่นให้เรา เชื่อว่า ครม.เองก็น่าจะเห็นตามมติของ สนช. ทั้งนี้หากมีการยื่นให้วินิจฉัยจริงก็เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังกล่าวถึงการที่ กรธ.เสนอความเห็นแย้งกฎหมายพรรคการเมืองว่าตนจะต้องร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญและจะยืนยันตามมติของ กกต.ว่าร่างฯฉบับดังกล่าว ไม่ได้มีบทบัญญัติใดขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องไพรมารีโหวตที่ กรธ.เห็นว่ามี 3 ประเด็นที่ขัดแย้งเป็นเรื่องของ กรธ.

เมื่อถามว่า การที่ กกต.และ กรธ.ต่างเห็นแย้งกันในกฎหมายคนละฉบับ มองว่าเป็นการสวนหมัดกันหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการสวนหมัด เรื่องนี้ทุกคนจะมองให้ดีหรือให้ร้ายก็ได้ แต่การทำหน้าที่ของ กกต.ต้องเป็นกลาง ซื่อสัตย์ สุจริต ไม่มีสวนหมัดใคร อันไหนผิดก็คือผิด อันไหนถูกก็คือถูก ไม่มีการเล่นการเมือง กกต.จะเล่นการเมืองไม่ได้ คนร่างกฎหมายไม่ใช่ผู้ปฏิบัติ ผู้ปฏิบัติไม่ใช่คนร่าง ดังนั้นอย่าตีความร่างกฎหมายแบบศรีธนญชัย หรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว เพราะบ้านเมืองจะเกิดความวุ่นวาย ขัดแย้งไม่จบไม่สิ้น