วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ชง 4 ข้อปฏิรูปสีกากี จี้รีดไขมันตำแหน่งนายพลไร้ผลงาน

"สาธิต" ชง 4 ข้อ ปฏิรูป ตร. จี้ทำเพื่อ ปชช. รีดนายพลไร้ผลงาน ผดุงความยุติธรรม สร้างความน่าเชื่อถือ

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.ทสส. เป็นประธานว่า รายชื่อที่ออกมายอมรับว่ามีความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะตัวประธานและรายชื่อ ส่วนใหญ่คนในสังคมเห็นว่าเป็นคนดี ส่วนจำนวนกรรมการฯ ทั้ง 36 คน เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป เกรงว่าจะกลายเป็นปัญหาในการขับเคลื่อนการปฏิรูปตำรวจ จึงไม่แน่ใจว่าภายใต้กรอบ 8 เดือนจะมีการตั้งธงอะไรหรือไม่ ขอฝากไปยังประธานและกรรมการฯ ว่า การปฏิรูปตำรวจต้องตั้งวัตถุประสงค์ให้ชัด ไม่ใช่แก้แต่ปัญหาทางการเมือง ไม่ควรไปปฏิรูปเพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตามตนขอเสนอในการตั้งหลัก 4 ข้อ ว่า 1. ต้องทำเพื่อประชาชน 2. ต้องเพิ่มประสิทธิภาพ ขจัดไขมันใน สตช. เช่น ตำแหน่งนายพลที่ไม่เกิดผลงาน 3. ควรผดุงความยุติธรรม เป็นกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ให้กระบวนการทั้งระบบน่าเชื่อถือ และ 4. ต้องสร้างการพัฒนาองค์กรให้น่าเชื่อถือตามความภาคภูมิใจในอาชีพ เป็นผู้มีเกียรติในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายมากกว่ายศ ตำแหน่ง และผลประโยชน์นอกระบบ

"สาธิต" ชง 4 ข้อ ปฏิรูป ตร. จี้ทำเพื่อ ปชช. รีดนายพลไร้ผลงาน ผดุงความยุติธรรม สร้างความน่าเชื่อถือ 5 ก.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ