วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มายังไง! โจ๋ปั่น 2 ล้อจากปราจีนขึ้นโทลล์เวย์ ที่แท้ ‘สามเณร’ ตามหาป้า

เด็กชายวัย 15 ขี่รถจักรยานจากปราจีนฯ ขึ้นโทลล์เวย์ช่วงดอนเมือง ตำรวจรีบนำตัวมาสอบถามก่อนเรียกญาติมารับตัว สรุปผู้เป็นป้าเผย หลานบวชเรียนไม่อยากเป็นภาระแม่ที่มีครอบครัวใหม่ ก่อนหนีจากวัด ออกตามหาขออยู่ด้วย...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ 5 ก.ค.60 พ.ต.ท.มานิต จันทร์ประสิทธิ์ รองผกก.(สอบสวน) สน.วิภาวดี รับแจ้งพบเด็กชายพลัดหลง ปั่นจักรยานขึ้นทางยกระดับอุตราภิมุข (โทลล์เวย์) บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางดอนเมือง จึงเดินทางไปตรวจสอบ ก่อนรับตัวมายัง สน.วิภาวดี เพื่อตามหาผู้ปกครองต่อไป

จากการสอบถามทราบว่าเด็กชายดังกล่าวชื่อ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ชาว จ.ปราจีนบุรี ปั่นจักรยานออกมาจากบ้านที่จังหวัดปราจีนบุรี เพราะต้องการจะมาหาป้าที่กรุงเทพฯ โดยปั่นออกมาตั้งแต่ช่วงเช้ามืดเวลาประมาณ 05.00 น. ปั่นมาตามเส้นทางปราจีนบุรี-นครนายก-รังสิต ก่อนจะมาขึ้นทางยกระดับอุตราภิมุข(ดอนเมือง) หลังจากสอบถามประวัติแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ จึงประสานญาติให้มาติดต่อรับตัวเด็กชายดังกล่าว

กระทั่งเวลา 10.30 น. น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 46 ปี ป้าของเด็กชายดังกล่าว ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อติดต่อขอรับตัวเด็กกลับไป จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้ช่วงอายุประมาณ 8 ขวบ เด็กเคยมาพักอาศัยและเรียนกับป้าที่กรุงเทพฯ ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อกับแม่ที่ปราจีนบุรี ต่อมาแม่มีครอบครัวใหม่และมีน้องเล็ก เด็กเลยคิดว่าตัวเองเป็นภาระของแม่ อยากให้แม่ได้เก็บเงินไว้ให้น้องเรียน ตนเองจึงไปบวชเรียนที่วัดชัยมงคล ต.เกาะลอย ก่อนที่เมื่อช่วงเช้าจะหนีออกจากวัดมาหาป้าดังกล่าว

"เขาน่าจะคิดมาแล้วหลายวัน เพราะถามว่าเอาเสื้อผ้ามาจากไหน เขาบอกว่าเตรียมไว้แล้ว ก่อนหน้านี้เคยกลับไปเยี่ยมญาติที่ปราจีนบุรี ก็พบเห็นเขาบวชเรียนเป็นสามเณร เลยไม่ได้คุยอะไรกันมาก แต่ถามเขาว่าทำไมไม่บอกว่าอยากมาอยู่กรุงเทพฯ เขาบอกว่าตอนนั้นไม่กล้าพูด อย่างไรก็ยังดีใจว่าเขาไม่ไปไหน ไม่เตลิดไปเล่นยาเสพติดหรือเกิดอุบัติเหตุอะไร จากการสอบถามเขาอยากช่วยป้าทำงานรับเหมาก่อสร้าง แต่ส่วนตัวป้าอยากให้เขาเรียน เขาอยากเรียนช่างไฟฟ้า ป้าก็จะพยายามส่งเขาเรียน ตอนนี้ให้เขาได้พักและได้คิดก่อน" ผู้เป็นป้ากล่าว.