วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดปากน้ำฯ ขอเลื่อนให้ตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด

รอง ผบก.ปปป. เผยวัดปากน้ำฯ ขอเลื่อนให้ตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด โดยอ้างเหตุผลยังไม่พร้อม หลังจากขอเลื่อนมาแล้วรอบหนึ่งจากเดือน มิ.ย... 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีกองบังคับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมกัน 10 จุด หลายจังหวัดทั่วประเทศ ตามยุทธการปราบโกงวัด เพื่อจับกุมผู้เกี่ยวข้องเครือข่ายทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลังตรวจพบว่ามีวัดที่ร่วมทุจริต 12 แห่ง โดยเฉพาะวัดที่ จ.ลำปาง จ.อำนาจเจริญ และสร้างความเสียหายแก่รัฐสูงถึง 60.5 ล้านบาท พร้อมการขยายผลหาวัดและขบวนการที่กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ไปตรวจวัดพิชยญาติการาม ย่านฝั่งธนบุรี และวันที่ 5 ก.ค. 2560 มีกำหนดตรวจสอบที่วัดอีกแห่งย่านภาษีเจริญ โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นวัดไหน แต่คาดว่าเป็นวัดปากน้ำภาษีเจริญนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ธนกุล รอง ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 5 ก.ค. ตัวแทนวัดปากน้ำฯ ได้โทรศัพท์มาแจ้งกับ พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผกก.1 ปปป. หัวหน้าทีมตรวจสอบ ว่าขอเลื่อนให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเอกสารงบอุดหนุนจาก พศ.ของวัดอย่างไม่มีกำหนด ให้เหตุผลสั้นๆ ว่า ยังไม่พร้อม ซึ่งก่อนหน้านี้วัดปากน้ำฯ ได้ขอเลื่อนการตรวจจากเดือน มิ.ย. มาเป็นวันที่ 5 ก.ค.นี้ รอบหนึ่งแล้ว แม้เจ้าหน้าที่จะมีอำนาจในการบุกตรวจสอบได้เลย แต่เนื่องจากวัดเป็นสถานที่สำคัญทางด้านจิตใจของประชาชนชาวไทย ตำรวจจึงต้องให้ความเคารพให้เกียรติสถานที่ จึงต้องมีการประสานกับทางวัดก่อนเข้าไปตรวจสอบ

"การเข้าตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดปากน้ำฯ ครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อมูลว่าทางวัดปากน้ำฯ ได้รับงบประมาณจาก พศ. จำนวนมากถึงหลัก 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจต้องตรวจสอบที่มาของเงินดังกล่าวก่อนว่ามาจากงบบูรณปฏิสังขรณ์ศูนย์ปฏิบัติธรรม หรืองบสนับสนุนเผยแพร่พระพุทธศาสนา แล้วมีการจัดทำโครงการของบประมาณอย่างถูกต้องหรือไม่ และนำไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์การของบฯ มาหรือไม่ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบเอกสารหลักฐาน รวมทั้งสอบสวนพยานภายในวัด เบื้องต้นจึงยังไม่สามารถสรุปว่า วัดปากน้ำฯ มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดหรือไม่" พ.ต.อ.วรายุทธ กล่าว

พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำฯ โทรมาแจ้งขอยังไม่ให้เข้าตรวจ โดยแจ้งว่าเอกสารหลักฐานยังไม่พร้อม หลังจากนี้จะต้องกำหนดวันเข้าตรวจอีก แต่ขึ้นอยู่กับ พ.ต.อ.วรายุทธ ผู้บังคับบัญชาจะกำหนดไปตรวจวัดวันไหน.