วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดปากน้ำฯ ขอเลื่อนให้ตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด

รอง ผบก.ปปป. เผยวัดปากน้ำฯ ขอเลื่อนให้ตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด โดยอ้างเหตุผลยังไม่พร้อม หลังจากขอเลื่อนมาแล้วรอบหนึ่งจากเดือน มิ.ย... 

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีกองบังคับการตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นำกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมกัน 10 จุด หลายจังหวัดทั่วประเทศ ตามยุทธการปราบโกงวัด เพื่อจับกุมผู้เกี่ยวข้องเครือข่ายทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หลังตรวจพบว่ามีวัดที่ร่วมทุจริต 12 แห่ง โดยเฉพาะวัดที่ จ.ลำปาง จ.อำนาจเจริญ และสร้างความเสียหายแก่รัฐสูงถึง 60.5 ล้านบาท พร้อมการขยายผลหาวัดและขบวนการที่กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ไปตรวจวัดพิชยญาติการาม ย่านฝั่งธนบุรี และวันที่ 5 ก.ค. 2560 มีกำหนดตรวจสอบที่วัดอีกแห่งย่านภาษีเจริญ โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นวัดไหน แต่คาดว่าเป็นวัดปากน้ำภาษีเจริญนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ธนกุล รอง ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.30 น. วันที่ 5 ก.ค. ตัวแทนวัดปากน้ำฯ ได้โทรศัพท์มาแจ้งกับ พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผกก.1 ปปป. หัวหน้าทีมตรวจสอบ ว่าขอเลื่อนให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเอกสารงบอุดหนุนจาก พศ.ของวัดอย่างไม่มีกำหนด ให้เหตุผลสั้นๆ ว่า ยังไม่พร้อม ซึ่งก่อนหน้านี้วัดปากน้ำฯ ได้ขอเลื่อนการตรวจจากเดือน มิ.ย. มาเป็นวันที่ 5 ก.ค.นี้ รอบหนึ่งแล้ว แม้เจ้าหน้าที่จะมีอำนาจในการบุกตรวจสอบได้เลย แต่เนื่องจากวัดเป็นสถานที่สำคัญทางด้านจิตใจของประชาชนชาวไทย ตำรวจจึงต้องให้ความเคารพให้เกียรติสถานที่ จึงต้องมีการประสานกับทางวัดก่อนเข้าไปตรวจสอบ

"การเข้าตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดปากน้ำฯ ครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อมูลว่าทางวัดปากน้ำฯ ได้รับงบประมาณจาก พศ. จำนวนมากถึงหลัก 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจต้องตรวจสอบที่มาของเงินดังกล่าวก่อนว่ามาจากงบบูรณปฏิสังขรณ์ศูนย์ปฏิบัติธรรม หรืองบสนับสนุนเผยแพร่พระพุทธศาสนา แล้วมีการจัดทำโครงการของบประมาณอย่างถูกต้องหรือไม่ และนำไปใช้ตรงตามวัตถุประสงค์การของบฯ มาหรือไม่ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบเอกสารหลักฐาน รวมทั้งสอบสวนพยานภายในวัด เบื้องต้นจึงยังไม่สามารถสรุปว่า วัดปากน้ำฯ มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดหรือไม่" พ.ต.อ.วรายุทธ กล่าว

พ.ต.อ.พฤทธิพงศ์ กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายวัดปากน้ำฯ โทรมาแจ้งขอยังไม่ให้เข้าตรวจ โดยแจ้งว่าเอกสารหลักฐานยังไม่พร้อม หลังจากนี้จะต้องกำหนดวันเข้าตรวจอีก แต่ขึ้นอยู่กับ พ.ต.อ.วรายุทธ ผู้บังคับบัญชาจะกำหนดไปตรวจวัดวันไหน.

รอง ผบก.ปปป. เผยวัดปากน้ำฯ ขอเลื่อนให้ตรวจเอกสารคดีเงินทอนวัด โดยอ้างเหตุผลยังไม่พร้อม หลังจากขอเลื่อนมาแล้วรอบหนึ่งจากเดือน มิ.ย... 5 ก.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ