วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘จักรทิพย์’ สั่งเด็ดขาด ห้ามรีดไถต่างด้าว-ตั้งกก.สอบ 3 ตร.ตากคลิปฉาว

ผบ.ตร.กำชับดูแลแรงงานต่างด้าว เข้า-ออกประเทศ หากพบเรียกรับผลประโยชน์ ดำเนินคดีเด็ดขาด ส่วนการสอบสวน 3 นายในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ทราบผลภายใน 10 วัน พร้อมฝากตำรวจทั่วประเทศ อำนวยความสะดวก-รักษาความปลอดภัย ปชช.ช่วงวันเข้าพรรษา

เมื่อเวลา 10.40 น.วันนี้ 5 ก.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนชัย รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งใช้มาตรา 44 ใช้มาตรการชั่วคราวในการผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายแรงงานต่างด้าว และผู้ประกอบการ ออกไปก่อน เนื่องจากกฎหมายบางข้อ มีผลกระทบต่อผู้ประกอบการ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยให้ขยายเวลาให้แรงงานต่างด้าวและผู้ประกอบการไปดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมายภายในวันที่ 1 มกราคม 2561 ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลอำนวยความสะดวก ในเรื่องการเดินทางเข้าออกประเทศ ของแรงงานต่างด้าว รวมทั้งกำชับไปยังทุกหน่วยงาน หากมีการเรียกรับผลประโยชน์หรือแสวงหาผลประโยชน์ ให้ดำเนินคดีโดยเด็ดขาด

ส่วนกรณีมีตำรวจในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เรียกรับผลประโยชน์ และมีการถ่ายคลิปเผยแพร่ในสื่อโซเชียล พล.ต.ต.ทรงพล กล่าวว่า อยากให้ประชาชน ใช้ดุลยพินิจในการตัดสิน เนื่องจากคลิปเป็นเพียงบางส่วนของเหตุการณ์ และขอให้ตำรวจได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่า มีการทำความผิดตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ โดยขณะนี้ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกับตำรวจทั้ง 3 นาย ที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอแล้ว และให้รายงานผลภายใน 10 วัน

นอกจากนี้ รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้มีข้อสั่งการไปยัง กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค(บช.ภ.) 1-9 ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา และการเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่ต่างๆ ในช่วงวันหยุดยาวเข้าพรรษา วันที่ 8-10 ก.ค.นี้ อีกทั้งยังให้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามสถานที่สำคัญ และตามความเหมาะสม อาทิ วัด สถานที่ท่องเที่ยว จุดที่มีคนเยอะ และเพิ่มมาตรการในการดูแลเรื่องของสถานบันเทิง เด็กแว้น โดยเฉพาะการจำหน่ายสุราในวันที่ 7-8 ก.ค.ด้วย โดยมาตรการดังกล่าวเพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในการดูแลความปลอดภัย ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน.

ผบ.ตร.กำชับดูแลแรงงานต่างด้าว เข้า-ออกประเทศ หากพบเรียกรับผลประโยชน์ ดำเนินคดีเด็ดขาด ส่วนการสอบสวน 3 นายในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ทราบผลภายใน 10 วัน พร้อมฝากตำรวจทั่วประเทศ อำนวยความสะดวก-รักษาความปลอดภัย ปชช.ช่วงวันเข้าพรรษา 5 ก.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ