วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยที่คาดไม่ถึง! สิงห์มอเตอร์ไซค์ระวังไว้ นศ. โพสต์เตือน แพทย์แนะทางรอด

โลกออนไลน์มีการแชร์เกือบ 15,000 ครั้ง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Look Kaew Deat โพสต์ภาพปากที่บวมเป่ง และผื่นที่แขน ซึ่งเกิดจากการขี่รถจักรยานยนต์แล้วถูกแมลงชนิดหนึ่งชนที่ปากระหว่างขี่รถกลับจากส่งพ่อไปบ้านย่าจนทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง จึงลงภาพโพสต์เตือนนักบิดให้ระวังภัยที่คาดไม่ถึง

เธอเขียนเล่าแบบขำขันแต่ได้สาระว่า “วันนี้จะลงรูปพลีชีพตัวเองเหว่ย 5555555555555555555 ขำได้ไม่ว่าเเต่อย่าขำนาน5555555555  คือเเบบอยากจะเตือนทุกคนเวลาขี่รถไม่ว่าจะใกล้ไกลควรสวมหมวกกันน็อก หรือใส่หน้ากากอนามัยอ่ะ เพราะว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเเมลงที่บินมาชนนั้นเราเเพ้มันรึเปล่า

ละคือเเบบตอนที่แมลงบินมาชนอะ ปวดมาก ขี่รถไปน้ำตาไหลไป พอมาถึงบ้านปากยังไม่บวมเท่าไหร่ พอนั่งกินข้าวเท่านั้นเเหละ บวมเอาบวมเอา เท่านั้นไม่พอ กินยาเเก้เเพ้ตามไป ผื่นขึ้นตามตัวอีก คันคะเยอละปากบวมขึ้นเรื่อยๆ เเก้มข้างซ้ายบวม ตามไปอนามัย หมอไล่ให้ไปโรงพยาบาล พอถึงโรงพยาบาลทุกคนล้วนขำ555555555555555ประหนึ่งว่ากูไปศัลยกรรมละเเพ้มา ขำตั้งเเต่หมอยันพยาบาล555555555 *ถ้าเกิดใครเเพ้เเล้วถ้าโดนอีกก็จะเเพ้หนักกว่าเดิมหนา*

#อย่าขำนานเเละอย่าอันเฟรนด์555555 #ตอนนี้ดีขึ้นเเล้ว5555555555555555  #เชิญขำได้เลยง้าฟฟฟฟ55555555555”

ทั้งนี้ชาวเน็ตต่างชื่นชมเธอที่ลงภาพโดยไม่ห่วงภาพลักษณ์ อีกทั้งขอบคุณที่เธอมีน้ำใจห่วงใยนำเรื่องราวมาแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์

ล่าสุด (5 ก.ค. 60) น.ส.ภาสิริ ชอบฉิมพาลี หรือ ลูกแก้ว ชาว จ.พิษณุโลก นศ.ปี 1 คณะสังคมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวบอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่าตอนนี้อาการหายปกติดี และออกจาก รพ.แล้ว

สำหรับการรักษานั้นทาง รพ. ฉีดยา 2 เข็ม และนอนให้น้ำเกลือ 1 คืน หลังฉีดยา 1 ชั่วโมงผื่นยุบหาย ส่วนปากและแก้มที่บวมใช้เวลาคืนกว่าจึงยุบ ซึ่งคุณหมอระบุไม่ได้ว่าเป็นแมลงอะไรต่อย บอกเพียงว่าไม่ใช่ผึ้ง อีกทั้งตอนที่บินมาชนก็ไม่เห็นว่าเป็นแมลงชนิดใด จึงไม่สามารบอกข้อมูลกับคุณหมอได้ แต่ทางอาสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นแตน เพราะมีรังอยู่บนต้นกระท้อนอยู่ริมทาง

ผู้สื่อข่าวซักไซ้ว่าเหตุใดจึงลงรูปโดยไม่ห่วงภาพลักษณ์ น.ส.ภาสิริ กล่าวว่าลงรูปเพื่อตั้งใจเตือนให้เพื่อนๆ ระวังตัว เนื่องจากเราไม่รู้ล่วงหน้าว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะเวลาขี่มอเตอร์ไซค์นอกจากต้องระวังอุบัติเหตุแล้ว แมลงก็สามารถทำให้บาดเจ็บจนต้องเข้า รพ. ได้ ซึ่งเธอหมดค่ารักษาทั้งหมดเกือบ 2 พันบาท

ด้าน พญ.ธัญจิรา จิรนันทกาญจน์ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยา อาชีวเวชศาสตร์ และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม รพ.ศิริราช แนะการรักษาเบื้องต้นเมื่อถูกแมลงสัตว์กัดต่อยว่าเมื่อถูกแมลงสัตว์กัดต่อยจะเกิดปฏิกิริยาเกิดผลกับร่างกายด้วยเหตุ 3 อย่าง คือ 1.พิษของสัตว์ 2.ปฏิกิริยาการแพ้ 3.การติดเชื้อในกรณีที่มีแผล หรือเอามือสกปรกไปเกา พอกยาสมุนไพร หรือเป่าน้ำมนต์

สำหรับวิธีปฐมพยาบาล คือ 1. รีบล้างให้สะอาดด้วยน้ำสะอาดฟอกสบู่ 2. สังเกตอาการหากเป็นเล็กๆ น้อยๆ ให้สังเกตอาการหรือใช้ยาสามัญประจำบ้านได้ เช่น ปวดเล็กน้อยกินยาแก้ปวด แต่หากมีผื่นและคันมาก หรือมีอาการบวมมากบริเวณแผล เปลือกตา ริมฝีปาก หน้า หายใจลำบาก โดยเฉพาะคนที่เคยมีประวัติแพ้รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเสียชีวิตได้จากปฏิกิริยาแพ้รุนแรง