วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยที่คาดไม่ถึง! สิงห์มอเตอร์ไซค์ระวังไว้ นศ. โพสต์เตือน แพทย์แนะทางรอด

โลกออนไลน์มีการแชร์เกือบ 15,000 ครั้ง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Look Kaew Deat โพสต์ภาพปากที่บวมเป่ง และผื่นที่แขน ซึ่งเกิดจากการขี่รถจักรยานยนต์แล้วถูกแมลงชนิดหนึ่งชนที่ปากระหว่างขี่รถกลับจากส่งพ่อไปบ้านย่าจนทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง จึงลงภาพโพสต์เตือนนักบิดให้ระวังภัยที่คาดไม่ถึง

เธอเขียนเล่าแบบขำขันแต่ได้สาระว่า “วันนี้จะลงรูปพลีชีพตัวเองเหว่ย 5555555555555555555 ขำได้ไม่ว่าเเต่อย่าขำนาน5555555555  คือเเบบอยากจะเตือนทุกคนเวลาขี่รถไม่ว่าจะใกล้ไกลควรสวมหมวกกันน็อก หรือใส่หน้ากากอนามัยอ่ะ เพราะว่าเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเเมลงที่บินมาชนนั้นเราเเพ้มันรึเปล่า

ละคือเเบบตอนที่แมลงบินมาชนอะ ปวดมาก ขี่รถไปน้ำตาไหลไป พอมาถึงบ้านปากยังไม่บวมเท่าไหร่ พอนั่งกินข้าวเท่านั้นเเหละ บวมเอาบวมเอา เท่านั้นไม่พอ กินยาเเก้เเพ้ตามไป ผื่นขึ้นตามตัวอีก คันคะเยอละปากบวมขึ้นเรื่อยๆ เเก้มข้างซ้ายบวม ตามไปอนามัย หมอไล่ให้ไปโรงพยาบาล พอถึงโรงพยาบาลทุกคนล้วนขำ555555555555555ประหนึ่งว่ากูไปศัลยกรรมละเเพ้มา ขำตั้งเเต่หมอยันพยาบาล555555555 *ถ้าเกิดใครเเพ้เเล้วถ้าโดนอีกก็จะเเพ้หนักกว่าเดิมหนา*

#อย่าขำนานเเละอย่าอันเฟรนด์555555 #ตอนนี้ดีขึ้นเเล้ว5555555555555555  #เชิญขำได้เลยง้าฟฟฟฟ55555555555”

ทั้งนี้ชาวเน็ตต่างชื่นชมเธอที่ลงภาพโดยไม่ห่วงภาพลักษณ์ อีกทั้งขอบคุณที่เธอมีน้ำใจห่วงใยนำเรื่องราวมาแชร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์

ล่าสุด (5 ก.ค. 60) น.ส.ภาสิริ ชอบฉิมพาลี หรือ ลูกแก้ว ชาว จ.พิษณุโลก นศ.ปี 1 คณะสังคมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวบอกกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่าตอนนี้อาการหายปกติดี และออกจาก รพ.แล้ว

สำหรับการรักษานั้นทาง รพ. ฉีดยา 2 เข็ม และนอนให้น้ำเกลือ 1 คืน หลังฉีดยา 1 ชั่วโมงผื่นยุบหาย ส่วนปากและแก้มที่บวมใช้เวลาคืนกว่าจึงยุบ ซึ่งคุณหมอระบุไม่ได้ว่าเป็นแมลงอะไรต่อย บอกเพียงว่าไม่ใช่ผึ้ง อีกทั้งตอนที่บินมาชนก็ไม่เห็นว่าเป็นแมลงชนิดใด จึงไม่สามารบอกข้อมูลกับคุณหมอได้ แต่ทางอาสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นแตน เพราะมีรังอยู่บนต้นกระท้อนอยู่ริมทาง

ผู้สื่อข่าวซักไซ้ว่าเหตุใดจึงลงรูปโดยไม่ห่วงภาพลักษณ์ น.ส.ภาสิริ กล่าวว่าลงรูปเพื่อตั้งใจเตือนให้เพื่อนๆ ระวังตัว เนื่องจากเราไม่รู้ล่วงหน้าว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะเวลาขี่มอเตอร์ไซค์นอกจากต้องระวังอุบัติเหตุแล้ว แมลงก็สามารถทำให้บาดเจ็บจนต้องเข้า รพ. ได้ ซึ่งเธอหมดค่ารักษาทั้งหมดเกือบ 2 พันบาท

ด้าน พญ.ธัญจิรา จิรนันทกาญจน์ อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยา อาชีวเวชศาสตร์ และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม รพ.ศิริราช แนะการรักษาเบื้องต้นเมื่อถูกแมลงสัตว์กัดต่อยว่าเมื่อถูกแมลงสัตว์กัดต่อยจะเกิดปฏิกิริยาเกิดผลกับร่างกายด้วยเหตุ 3 อย่าง คือ 1.พิษของสัตว์ 2.ปฏิกิริยาการแพ้ 3.การติดเชื้อในกรณีที่มีแผล หรือเอามือสกปรกไปเกา พอกยาสมุนไพร หรือเป่าน้ำมนต์

สำหรับวิธีปฐมพยาบาล คือ 1. รีบล้างให้สะอาดด้วยน้ำสะอาดฟอกสบู่ 2. สังเกตอาการหากเป็นเล็กๆ น้อยๆ ให้สังเกตอาการหรือใช้ยาสามัญประจำบ้านได้ เช่น ปวดเล็กน้อยกินยาแก้ปวด แต่หากมีผื่นและคันมาก หรือมีอาการบวมมากบริเวณแผล เปลือกตา ริมฝีปาก หน้า หายใจลำบาก โดยเฉพาะคนที่เคยมีประวัติแพ้รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาจเสียชีวิตได้จากปฏิกิริยาแพ้รุนแรง 

ภัยที่ไม่เคยคิด แค่แมลงตัวเล็กๆ หากแพ้อย่างรุนแรง ปฐมพยาบาลไม่ดี เสี่ยงดับชีวีได้จากการแพ้ 5 ก.ค. 2560 15:33 ไทยรัฐ