วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนผู้ใจบุญ! ช่วย2พี่น้อง'ตาบอด' รันทดมีเพียงเบี้ยยังชีพเลี้ยงดูตัวเอง

วอนเพื่อนมนุษย์!! ช่วยเหลือ 2 พี่น้องตาบอด ชีวิตน่ารันทด อาศัยอยู่ในบ้านตามลำพัง หลังจากแม่เสียไป 3 ปี ต้องหุงหากินเอง แต่ได้รับน้ำใจจากเพื่อนบ้านบ้าง ชีวิตอาศัยเพียงเบี้ยคนพิการประทังชีวิต จึงอยากวอนผู้เมตตาให้การช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 22 หมู่ 8 ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี หลังจากได้รับแจ้งว่า มีพี่น้องชาย-หญิง 2 คน ตาบอดทั้งคู่ อาศัยอยู่ในบ้านกันตามลำพังมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว หลังจากที่แม่เสียชีวิต บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นสภาพเก่า อยู่ในซอยแคบๆ ในห้องชั้นล่าง พบหญิง-ชายสูงอายุ 2 คน ชื่อ น.ส.พวงรัฒน์ ส่งสาย อายุ 54 ปี และนายประสงค์ ส่งสาย อายุ 52 ปี ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน ซึ่งมีความพิการทางสายตาทั้งคู่ ไม่สามารถมองเห็นได้

น.ส.พวงรัฒน์ เล่าว่า ตนเองและน้องชายตาบอดมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก่อนอาศัยอยู่กับแม่ และพี่ชายอีกคนที่ตาดี แต่ต่อมาเมื่อประมาณ 3 ปี แม่ได้เสียชีวิต พี่ชายก็ไปทำงานและไม่กลับมาเลย ทำให้ตนเองและน้องชายซึ่งตาบอดทั้งคู่ ต้องอยู่กันตามลำพังตลอด ก็ได้เงินจากเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท อาศัยซื้อข้าวกิน โดยฝากชาวบ้านซื้อให้ หุงหากินเองกับน้องชาย และก็มีชาวบ้านใกล้เคียงให้ความช่วยเหลือบ้างตามสมควร อีกทั้งตนเองก็ป่วยเป็นเบาหวาน ความดัน ไขมัน ส่วนน้องชายก็เป็นเบาหวาน กับความดัน ต้องกินยาทุกวัน โดยมีทางอนามัยและ อสม.มาคอยให้ความช่วยเหลือ จึงอยากจะวอนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลบ้าง  

หลังจากที่ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ได้แจ้งไปยังกาชาดจังหวัดลพบุรี นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี พร้อมคณะกิ่งกาชาด อ.บ้านหมี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ไปให้ความช่วยเหลือโดยการมอบเงินและสิ่งของ ตลอดจนอาหารแห้งและข้าวสาร เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น และให้ทางสาธารณสุขดูแลในเรื่องสุขภาพให้กับทั้ง 2 คน.

วอนเพื่อนมนุษย์!! ช่วยเหลือ 2 พี่น้องตาบอด ชีวิตน่ารันทด อาศัยอยู่ในบ้านตามลำพัง หลังจากแม่เสียไป 3ปี ต้องหุงหากินเอง แต่ได้รับน้ำใจจากเพื่อนบ้านบ้าง ชีวิตอาศัยเพียงเบี้ยคนพิการประทังชีวิต จึงอยากวอนผู้เมตตาให้การช่วยเหลือ... 5 ก.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ