วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผมเอาร่มมาให้ครับ' เปิดใจน้องเดียร์ วิ่งช่วยพี่ทหาร หลังจอด ฮ.ฉุกเฉิน

ปรบมือให้ดังๆ น้องเดียร์ เด็กป.4 โรงเรียนเมืองพังงา อาสาวิ่งนำร่มไปให้ทหารที่ ฮ. หลังลงจอดฉุกเฉินที่โรงเรียนเพราะฝนตกหนัก พร้อมบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้ช่วยเหลือ ด้านคุณครู เผย เห็นภาพนี้แล้วประทับใจมาก ปกติน้องเดียร์เป็นเด็กดี และชอบช่วยคนอื่นอยู่ตลอด

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก  ได้โพสต์เรื่องราวสุดประทับใจ เมื่อเฮลิคอปเตอร์ทหาร ลงจอดฉุกเฉิน ณ โรงเรียนเมืองพังงา เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี ฝนเทลงมาอย่างหนัก ทำให้เดินทางต่อไปไม่ได้ โดยพล.ต.จะนะ ปรีชา หัวหน้าคณะ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4 เกรงใจทางโรงเรียน จึงสั่งให้ลูกน้องนั่งอยู่บนเครื่อง เพื่อไม่ให้รบกวนคุณครู และเด็กๆ และแง้มประตูเล็กน้อย พอให้มีอากาศหายใจได้ ขณะที่กำลังนั่งอยู่ไม่นาน ก็มีนักเรียนวิ่งเข้ามาเคาะที่เฮลิคอปเตอร์ โดยกล่าวว่า 'พี่ทหาร ผมเอาร่มมาให้ครับ' จากนั้นก็ยื่นร่มมาให้ทหาร ทำให้ พล.ต.จะนะ และลูกน้องยอมลงจากเฮลิคอปเตอร์ เพราะต้านรอยยิ้มและน้ำใจไม่ได้

ด.ช.บริวัฒน์ สิงหการ หรือ 'น้องเดียร์' นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนเมืองพังงา เปิดเผยกับ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ว่า ตนกำลังเรียนอยู่ในห้องปกติ จากนั้น เห็นเฮลิคอปเตอร์ของทหารลงจอดที่สนามฟุตบอลโรงเรียน ก็เลยวิ่งไปดูกับเพื่อนๆ รู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็น เพราะไม่เคยเห็นภาพแบบชัดเจนขนาดนี้มาก่อน เห็นพี่ๆ ทหารจะลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ แล้วลงไม่ได้ เนื่องจากฝนตกลงมาหนักมากในขณะนั้น ก็เลยคิดช่วยเหลือนำร่มไปให้

"ผมเห็นพี่ทหารตัวเปียกอยู่ ก็เลยไปขอยืมร่มกับคุณครู แล้วรีบวิ่งเอาไปให้ เพื่อนๆ กับคุณครูก็ชมว่าดี ที่อาสานำร่มไปให้ พี่ๆ เขาก็ยิ้มดีใจ ก็รู้สึกดีใจและยินดีมากๆ ที่ได้ช่วยเหลือพี่ทหาร" น้องเดียร์กล่าว

นางมณีรัตน์ เร็วเรียบ คุณครูโรงเรียนเมืองพังงา กล่าวว่า น้องเดียร์ได้เข้ามาหาคุณครู ขอยืมร่มเพื่อนำไปให้ทหารที่มาลงจอดเฮลิคอปเตอร์ โดยได้ชวนเพื่อนอีกหนึ่งคนไปช่วยเองเลย ปกติเด็กๆ จะชื่นชอบทหารและเฮลิคอปเตอร์อยู่แล้ว โตมาก็อยากจะเป็นทหารในอนาคต อย่างน้องเดียร์ เป็นเด็กดีมาก และมีน้ำใจชอบช่วยเหลือผู้อื่น เวลาครูขับรถเข้ามาในโรงเรียน ก็จะวิ่งเข้ามาช่วยถือของเป็นประจำ มีอะไรก็จะช่วยอาสาตลอด

นางมณีรัตน์ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมาก ตนก็ดีใจที่ได้เห็นภาพแบบนี้ อย่างน้อยก็ยังมีน้ำใจกับผู้อื่นเล็กๆ น้อยๆ เท่าที่สามารถช่วยเหลือได้ ส่วนตนก็คอยสอนเด็กนักเรียนอยู่เสมอว่า ให้มีน้ำใจ มีจิตสาธารณะ อะไรที่ไม่เหลือบ่ากว่าแรง ช่วยได้ก็ควรช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ปรบมือให้ดังๆ น้องเดียร์ เด็กป.4 โรงเรียนเมืองพังงา อาสาวิ่งนำร่มไปให้ทหารที่ ฮ. หลังลงจอดฉุกเฉินที่โรงเรียนเพราะฝนตกหนัก พร้อมบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้ช่วยเหลือ ด้านคุณครู เผย เห็นภาพนี้แล้วประทับใจมาก 5 ก.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ