วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยเอาไงดี! เวียดนามชงแก้ปัญหารถติด ห้ามขี่ จยย.ในฮานอย ปี 2030

เวียดนามเอาจริง แก้ปัญหารถติด และลดมลพิษในกรุงฮานอย สมาชิกสภานิติบัญญัติลงมติท่วมท้นสนับสนุนข้อเสนอ ห้ามใช้รถจักรยานยนต์ในย่านใจกลางกรุงฮานอย ปี ค.ศ.2030 หรือในอีก 13 ปีข้างหน้า 

เมื่อ 5 ก.ค. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของเวียดนาม ลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 95 ต่อ 96 เสียง สนับสนุนข้อเสนอให้ห้ามการใช้รถจักรยานยนต์ในย่านบริเวณใจกลางกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม ในปี ค.ศ. 2030 หรือภายในอีก 13 ปีข้างหน้า เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาสภาพการจราจรติดขัดและปัญหามลพิษในอากาศในกรุงฮานอย ถึงแม้รถจักรยานยนต์คือยานพาหนะที่ชาวเวียดนามนิยมใช้มากที่สุดก็ตาม โดยต้องการจะให้ประชาชนปรับเปลี่ยนไปใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะแทน

ข่าวแจ้งว่า การลงมติครั้งนี้มีขึ้นระหว่างการประชุมสมาชิกสภาประชาชนที่กรุงฮานอย เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในการแก้ปัญหาจราจรและมลพิษในเมืองหลวง เนื่องจากเล็งเห็นว่าจำนวนยานพาหนะในกรุงฮานอยกำลังเพิ่มสูงขึ้นในอัตราที่ต้องคำนึงถึงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะขณะที่กรุงฮานอยมีจำนวนประชากรกว่า 7.5 ล้านคน ปรากฏว่า มีจำนวนรถจักรยานยนต์ถึง 5 ล้านคัน และมีรถยนต์ราว 5 แสนคัน

ทั้งนี้ สำหรับข้อเสนอในการห้ามใช้รถจักรยานยนต์ขับขี่ในย่านใจกลางกรุงฮานอยแล้ว ยังจะเข้มงวดในเรื่องการใช้รถยนต์ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนในบางพื้นที่ด้วย รวมทั้งการขึ้นค่าธรรมเนียมจอดรถให้สูงขึ้น เพื่อที่ว่าผู้คนจะได้หันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะกันมากขึ้น.

เวียดนามเอาจริง แก้ปัญหารถติด และลดมลพิษในกรุงฮานอย สมาชิกสภานิติบัญญัติลงมติท่วมท้นสนับสนุนข้อเสนอ ห้ามใช้รถจักรยานยนต์ในย่านใจกลางกรุงฮานอย ปี ค.ศ.2030 หรือในอีก 13 ปีข้างหน้า 5 ก.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ