วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านลายดอกไม้เพื่อสืบทอดมรดกทางศิลปะ

บ้านขนาดกะทัดรัดที่มีลวดลายดอกไม้สวยงามปลูกสร้างอยู่ท่ามกลางแมกไม้ ในหมู่บ้าน Zalipie แห่งเมืองเลสเซอร์ ประเทศโปแลนด์ ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านแห่งศิลปะสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก เฉพาะแค่ปีที่แล้วก็มีจำนวนผู้เดินทางมาชมถึง 25,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นชาวญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา มาเยี่ยมเยือนหมู่บ้านทรงกระท่อมที่สร้างความประทับใจด้วยงานศิลปะ รายล้อมด้วยทุ่งข้าวโพด กะหล่ำปลี และสตรอเบอร์รี่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นแจ่มใส

ประเพณีการวาดรูปของหมู่บ้านแห่งนี้เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เพียงเพื่อต้องการปกปิดผนังที่เต็มไปด้วยเขม่าควันจากเตาเผา เนื่องจากเชื่อว่าการเพิ่มความสว่างด้วยพื้นที่สีขาวจะทำให้บ้านเรือนดูมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยใช้น้ำปูนขาวทาผนังและกำแพงด้วยแปรงที่ด้ามทำจากกิ่งไม้นำขนหางม้าหรือวัวมาผูกติดกัน ต่อมาก็มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นด้วยการค่อยๆเติมจุด วาดลายเส้น และวาดเป็นดอกไม้ขึ้นมา ซึ่งครั้งแรกๆนั้น มีสีที่ใช้จำกัดเพียง 3 สีคือ ขาว ดำ และสีน้ำตาลอ่อน

ปัจจุบันมีบ้านเรือนในหมู่บ้านแห่งนี้ที่ตกแต่งด้วยภาพวาดกว่า 20 หลัง เจ้าของบ้านหญิงสูงวัยบางคนเผยว่า สามีที่ล่วงลับของเธอเคยกล่าวว่า ตัวเขาเกิดมาท่ามกลางดอกไม้เมื่อถึงเวลาจากโลกนี้ไปก็ยังคงอยู่ท่ามกลางดอกไม้เช่นเดิม และการวาดรูปลงไปบนผนังและวัสดุภายในบ้านก็ได้กลายเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นให้สืบทอดกันไปชั่วลูก
ชั่วหลาน.

บ้านขนาดกะทัดรัดที่มีลวดลายดอกไม้สวยงามปลูกสร้างอยู่ท่ามกลางแมกไม้ ในหมู่บ้าน Zalipie แห่งเมืองเลสเซอร์ ประเทศโปแลนด์ ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่บ้านแห่งศิลปะสวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก เฉพาะแค่ปีที่แล้ว 5 ก.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ