วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหี้ยมมาก! ‘อาบู ไซยาฟ’ ฆ่าตัดคอ 2 ตัวประกันเวียดนาม อีก 3 ไม่รู้ชะตา

กลุ่มติดอาวุธอาบู ไซยาฟ ในประเทศฟิลิปปินส์ สังหารตัวประกันชาวเวียดนาม 2 คน ด้วยการตัดคอ โดยทหารพบศพบนเกาะตอนใต้ของประเทศ ขณะที่ตัวประกันอีก 3 คน ยังไม่รู้ชะตา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังติดอาวุธ ‘อาบู ไซยาฟ’ ในประเทศฟิลิปปินส์ ฆ่าตัดคอลูกเรือประมงชาวเวียดนาม 2 คน ที่พวกเขาจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีก่อนแล้ว ขณะที่ยังไม่รู้ชะตากรรมของตัวประกันชาวเวียดนามคนอื่นๆ อีก 3 คนที่เหลือ ว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร

กองทัพฟิลิปปินส์บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่า พวกเขาพบศพไร้หัว 2 ศพบนเกาะบาซิลาย ในภาคใต้ของประเทศ หลังจากมีชาวบ้านมาแจ้งเบาะแส โดยคาดว่าศพทั้งสองร่างเป็นของลูกเรือชาวเวียดนามที่ถูกลักพาตัวมาตั้งแต่เดือน พ.ย. 2016 ซึ่งอีก 3 คนยังหาไม่พบ แต่เชื่อว่ามีชีวิตอยู่ ส่วนอีก 1 คนได้รับความช่วยเหลือแล้ว เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ต้องต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธมากมายหลายกลุ่มในพื้นที่ทางใต้ของประเทศ โดยขณะนี้พวกเขากำลังรบกับกลุ่มติดอาวุธ มาอูเต แนวร่วมกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่ขณะนี้ยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา เอาไว้นานกว่า 40 วันแล้ว

ส่วนกลุ่มอาบู ไซยาฟ ก่อตั้งในช่วงทศวรรษที่ 1990 เป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธที่มีขนาดเล็กที่สุดในฟิลิปปินส์ แต่มีความโหดเหี้ยมมากที่สุด พวกเขาสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิส มีชื่อฉาวโฉ่จากการลักพาตัวคน ไม่ว่าจะเป็นชาวฟิลิปปินส์ หรือชาวต่างชาติมาเรียกค่าไถ่ และใช้วิธีการป่าเถื่อนต่างๆ รวมทั้งการฆ่าตัดคอ โดยในปัจจุบันเชื่อว่า อาบู ไซยาฟ มีตัวประกันอยู่ 22 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 16 คน

กลุ่มติดอาวุธอาบู ไซยาฟ ในประเทศฟิลิปปินส์ สังหารตัวประกันชาวเวียดนาม 2 คน ด้วยการตัดคอ โดยทหารพบศพบนเกาะตอนใต้ของประเทศ ขณะที่ตัวประกันอีก 3 คน ยังไม่รู้ชะตา... 5 ก.ค. 2560 14:50 ไทยรัฐ