วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบกับดักจับปลายุคก่อนประวัติศาสตร์ในอลาสกา

นักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์อะลูทิค (Alutiiq) ในเมืองโกดิอัก รัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยการค้นพบกับดักจับปลาขนาดเล็กสร้างด้วยผนังหิน คาดว่ามีอายุเก่าแก่ก่อนยุคประวัติศาสตร์ โดยพบบริเวณใกล้ๆปากลำธารบนเกาะโกดิอัก ซึ่งทีมวิจัยระบุว่า กับดักจับปลาใช้เพื่อจับปลาแซลมอนที่ว่ายน้ำเข้าไปในลำธาร และการค้นพบกับดักจับปลาโบราณครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พบในเขตน้ำท่วม

กับดักจับปลาโบราณนี้รู้จักกันในชื่อคอร์รัล (corral) หรือเรียกว่าคอกดักปลา มีขนาดยาวประมาณ 150 เมตร เป็นรูปครึ่งสี่เหลี่ยมมุมฉากและเป็นรูปตัวยูจะก่อสร้างไว้ที่ปากลำธาร เมื่อระดับน้ำสูงขึ้นปลาแซลมอนจะว่ายน้ำเหนือคอร์รัล แต่เมื่อน้ำลดระดับลง ปลาแซลมอนจะติดอยู่ภายในกำแพงหิน สันนิษฐานว่ากับดักจับปลาเหล่านี้ ถูกสร้างโดยชุมชนคนพื้นเมืองดั้งเดิม และต้องใช้เวลานานในการสร้าง รวมทั้งการดูแลรักษา เนื่องจากก้อนหินมีขนาดใหญ่หนักประมาณ 36 กิโลกรัม ซึ่งต้องใช้มือยกหินมาวางซ้อนกัน อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าบรรพบุรุษมนุษย์ได้พัฒนาเครื่องมือในการจับปลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากการค้นพบกับดักจับปลาเก่าแก่แล้ว ทีมนักสำรวจทางโบราณคดียังค้นพบภาพจำหลักหิน หรือศิลปะสกัดหิน (petro-glyphs) ที่ไม่เคยปรากฏหลักฐานมาก่อน และหินดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับดักจับปลาด้วยเช่นกัน.

นักโบราณคดีจากพิพิธภัณฑ์อะลูทิค (Alutiiq) ในเมืองโกดิอัก รัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยการค้นพบกับดักจับปลาขนาดเล็กสร้างด้วยผนังหิน คาดว่ามีอายุเก่าแก่ก่อนยุคประวัติศาสตร์ โดยพบบริเวณใกล้ๆปากลำธารบนเกาะโกดิอัก 5 ก.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ