วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดังไกลก้องโลก ! ชำแหละหัวใจ 'ดาบรุธ' สืบห้วยขวาง ยึดแนวทำงาน ผู้การฯในดวงใจ

"Police Officer Anirut Malee. You are my new hero" เป็นประโยคชื่นชมจากปาก ดารา-นักแสดงระดับฮอลลีวูดอย่าง "รัสเซล โครว์" หลังได้ชมภาพวงจรปิด ขณะที่ดาบตำรวจสืบสวน สน.ห้วยขวาง กำลังเจรจากับคุณลุงใช้มีดจี้คอตัวเองเพราะเครียดเรื่องส่วนตัว ก่อนภาพจะตัดจบลงด้วยดีโดยการเข้าสวมกอดปลอบใจ 

คงไม่ช้าไปนะคะสำหรับวิถีเกาะกระแสคนดัง Police Community จับมาปั้นเป็นข่าว กับเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อเดือนก่อน สร้างชื่อเสียงให้ดาบตำรวจสายงานสืบสวน สน.ห้วยขวาง โด่งดังไกลในโลกโซเชียล สื่อหลายสำนักระดับอินเตอร์ นำภาพระหว่างการเข้าช่วยเหลือ คุณลุงวัย 45 ปี ที่ใช้มีดจี้คอตัวเองบน สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง โดยมีเพื่อนร่วมงานถ่ายคลิประหว่างการเข้าเจรจาโพสต์ลงสื่อโซเชียล ก่อนจะถูกแชร์จนกระจุยให้คนทั่วโลกได้ชื่นชมถึงวิธีการเข้าช่วยเหลือเจรจากับบุคคลที่อยู่ในภาวะอยากจะฆ่าตัวตาย โดยการใช้มีดจี้คอตัวเอง

ด.ต.อนิรุธ มะลี หรือ "ดาบรุธ" ผู้บังคับหมู่งานสืบสวนสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง อายุ 47 ปี พื้นเพเป็นคนจังหวัดสงขลา โดยกำเนิด เริ่มรับราชการตำรวจปี 2539 ตำแหน่งผู้บังคับหมู่กองร้อยที่ 2 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (อคฝ.) จากนั้นปี 2541 ย้ายมาดำรงตำแหน่งฝ่ายสืบสวน สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวางจนถึงปัจจุบัน

"ผมเป็นคนใต้ พอพูดคุยกับคุณลุงสักพัก ก็จับสำเนียงได้ว่าคุณลุงเป็นคนใต้แน่นอน ผม "แหลงใต้" ก่อนจะพูดไปเรื่อยๆ เจรจาประมาณ 3 นาที ท่าทางลุงอ่อนลง ก่อนจะแบมือออก จังหวะนั้นผมเดินเข้าไปหยิบมีดจากในมือ พร้อมสวมกอดปลอบใจ"...

ส่วนปัญหาที่คุณลุงตัดสินใจทำแบบนี้เกิดจากความเครียดป็นหลัก ก่อนหน้านี้คุณลุงเป็นนักดนตรี ใช้ชื่อว่า "อ๊อด อันดามัน" หลังจากเลิกเล่นดนตรีแล้วไปสมัครเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย แต่ไม่ได้รับเงินเดือน จึงเกิดความเครียด ก่อเหตุดังกล่าวขึ้น  

"ผมเชื่ออย่างหนึ่งว่า คนเราทุกคนมีคุณค่าความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะประกอบอาชีพประเภทใดคนเหล่านั้นก็คือเพื่อนร่วมโลกกลมๆ ใบนี้เหมือนกัน..." ดาบรุธ เล่าให้เราฟัง 

ดาบรุธ เคยรับโล่รางวัล "ท็อปคอปท็อปพีเพิล" จาก พลตำรวจเอกปานศิริ ประภาวัต อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล) หลังจากจับกุมแก๊งคนร้ายปล้นแท็กซี่ได้ภายใน 3 ชั่วโมง และได้รับใบประกาศตำรวจที่มีผลจับกุมดีเด่นจาก พลตำรวจตรีสมพงษ์ ชิงดวง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล...ประกาศตำรวจดีเด่นจาก พลตำรวจตรีวัชรพงษ์ ดำรงค์ศรี ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ...และรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ ครั้งล่าสุด ได้รับใบประกาศตำรวจดีเด่น จากพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จากกรณีเจรจากับลุงใช้มีดจี้คอตนเองบนโรงพักห้วยขวาง 

"สำหรับตำรวจในดวงใจของผม หรือแนวทางความสำเร็จที่ผมยึดเป็นแบบอย่างมาตลอดคือ พลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ภ.จว.อ่างทอง ครับ ท่านเป็นอาจารย์หรือคุณครูคนแรกของผมที่สั่งสอนมาหลายอย่างทั้งในการเจรจาต่อรอง การวางแผนขั้นตอนการทำงานต่างๆ จึงนำมาใช้เป็นหลักการทำงานในปัจจุบัน ในชีวิตยอมรับว่าเจอตำรวจนักสืบเก่งๆ หลายท่านมาก แต่ที่ชอบที่สุดคือผู้การเอก เป็นทั้งต้นแบบในการดำเนินชีวิต ต้นแบบตำรวจ และต้นแบบการเจรจาที่ดี ผู้การเอก เป็นตำรวจที่เป็นตำรวจ ไม่สร้างภาพ ไม่โชว์สื่อ อยู่เงียบๆ ใครถามอะไรตอบได้ก็ตอบ แนวทางทำงานของท่านมันสอดคล้องกับที่สอนผมทุกอย่าง และนำมาปฏิบัติได้จริงทุกประการ ผมรักและเคารพนับถือท่านมาก"

ขณะที่ พลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ภ.จว.อ่างทอง พูดถึงผู้ใต้บังคับบัญชาคนนี้ว่า พอทราบข่าวก็รู้สึกดีนะ แต่ไม่คิดว่ามันจะดังไกลไปทั่วโลกขนาดนี้ 5555 รู้จักดาบรุธตั้งแต่สมัยยังอยู่ สน.มักกะสัน ส่วนตอนนั้นดาบรุธ อยู่ สน.ห้วยขวาง บก.น.1 เหมือนกัน มีอะไรเขาก็มาปรึกษา มาพูดคุยด้วย ให้เราช่วยแนะนำนู้นนี่ เราก็สอนไปทุกครั้ง บอกแต่สิ่งที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะการทำงานในหน้าที่ตำรวจ อย่าใช้อำนาจบาตรใหญ่ อย่าถือปืนไปข่มขู่ประชาชน ตำรวจต้องเป็นมิตรที่ดีต่อประชาชน ยิ้มแย้มและเป็นที่พึ่งของประชาชน 

"ตัวผมเองไม่รู้หรอกว่าเขาจะให้ผมเป็นตำรวจในดวงใจ เอาเป็นว่าอะไรที่เขาทำแล้วเป็นสิ่งที่ดี ผมสนับสนุนหมด ขอให้เกิดเป็นผลดีต่อประชาชนและองค์กร อย่าไปทำอะไรให้องค์กรเสื่อมเสีย หรือเดือดร้อนตัวเอง ลูกน้องทำดีผมชื่นชมหมด และขอให้รักษาระดับความดีตรงนี้เอาไว้ให้คงเดิม หรือทำเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ รักษาเนื้อรักษาตัว อยู่ในกรอบระเบียบวินัย คำนึงถึงความถูกต้องเป็นหลัก ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน" 

"Police Officer Anirut Malee. You are my new hero" เป็นประโยคชื่นชมจากปาก ดารา-นักแสดงระดับฮอลลีวูดอย่าง "รัสเซล โครว์" หลังได้ชมภาพวงจรปิด ขณะที่ดาบตำรวจสืบสวน สน.ห้วยขวาง กำลังเจรจากับคุณลุงใช้มีดจี้คอตัวเอง 5 ก.ค. 2560 14:10 ไทยรัฐ