วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' โอดชื่อ 36 อรหันต์ ฟันธงปฏิรูป ตร.เพื่อสิทธิประโยชน์ตัวเอง

"ถาวร" โอดรายชื่อ กก.ปฏิรูป ตร.บอกไม่คาดหวังผลปฏิรูป เชื่อ ปชช.ไม่ได้ประโยชน์ ยันไม่ได้ติเรือทั้งโกลน ชี้แค่เห็นชื่อก็รู้ทำเพื่อใคร

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 60 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส.กล่าวถึงกรณี ครม.มีมติตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ที่มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานว่า แค่เห็นรายชื่อของคณะกรรมการชุดนี้ ที่มีการตั้งข้าราชการทั้งตำรวจ ทหาร และข้าราชการประจำ ตนก็ไม่คาดหวังผลอะไรจากการปฏิรูปตำรวจว่า จะเป็นการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ยืนยันว่าไม่ได้ติเรือทั้งโกลน แต่ดูจากประวัติภูมิหลังและผลงานของการทำงานของแต่ละคน ก็พอจะบ่งบอกได้ว่า การปฏิรูปครั้งนี้จะทำเพื่อประโยชน์ของใคร เพราะในการปฏิวัติทุกครั้ง ผู้ที่ได้ผลประโยชน์มากที่สุด คือ เจ้าหน้าที่รัฐ หรือข้าราชการ มากกว่าพี่น้องประชาชนจะได้ประโยชน์ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ยกข้าราชการเป็นใหญ่ ตนฟันธงได้เลยว่ากรรมการชุดนี้จะให้ความสำคัญในสิทธิประโยชน์ของตำรวจมากกว่าที่จะมุ่งเน้นเพิ่มสิทธิการตรวจสอบ การทำคดีตั้งแต่ต้นทาง ที่จะเน้นนิติวิทยาศาสตร์เพื่อให้ความยุติธรรมกับประชาชน โดยยึดความเท่าเทียม ลดเหลื่อมล้ำ และเน้นการบริการ

นอกจากนี้ที่สำคัญหากกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ ดำเนินการถึงขั้นฉ้อฉลอำนาจ หรือลิดรอนสิทธิของประชาชน ก็ขอเตือน คสช.ว่าอาจจะได้ก้อนอิฐมากกว่าได้ดอกไม้ เพราะการตั้งกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ ขาดการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม ตัวแทนจากประชาชน เพราะรัฐบาลที่มาจากข้าราชการประจำ มีวิธีคิดว่า 1. ข้าราชการเป็นใหญ่สุดและรู้ดีกว่าคนอื่น ไม่จำเป็นต้องฟังใคร 2. ข้าราชการเท่านั้นที่ดูแลและปกครองประชาชนได้ เพราะประชาชนไม่มีความรู้ต้องพึ่งพาเขา 3. มองว่านักการเมืองก็เลวเหมือนกันทั้งหมด เพราะกว่า 3 ปีที่ผ่านมา มีการสร้างความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างอำนาจของเครือข่ายอดีตนักเรียนเตรียมทหารแนบแน่นยิ่งขึ้น คือ เข้ามาเพื่อกระชับอำนาจในกลุ่มของตัวเอง มากกว่าที่จะมาแก้ไขปัญหาของชาติบ้านเมือง ขอให้จับตามองการปฏิรูปตำรวจครั้งนี้ว่าเพื่อประโยชน์ของใคร และตรงตามความต้องการของสังคมไทยหรือไม่ อย่างไร

"ถาวร" โอดรายชื่อ กก.ปฏิรูป ตร.บอกไม่คาดหวังผลปฏิรูป เชื่อ ปชช.ไม่ได้ประโยชน์ ยันไม่ได้ติเรือทั้งโกลน ชี้แค่เห็นชื่อก็รู้ทำเพื่อใคร 5 ก.ค. 2560 14:08 ไทยรัฐ