วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขปริศนา กระป๋องวิปครีมระเบิดใส่สาวฝรั่งเศสเฉียดตาย เผยต้นตอที่แท้จริงต้องระวัง

อ.เจษฎา ไขเหตุกระป๋องวิปครีมระเบิดใส่สาวฝรั่งเศสจนบาดเจ็บ แจงเกิดจากชิ้นส่วนพลาสติกมีปัญหา บริษัทผู้ผลิตเรียกคืนแล้ว เผยวิธีป้องกันเช็กยี่ห้อ ปัดอย่ากังวลไม่ใช่กระป๋องทั่วไปที่ขายตามห้าง...

จากกรณีหญิงฝรั่งเศสรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณขาจากกระป๋องวิปครีมที่ใช้ทำขนมเกิดระเบิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่ก่อนหน้านี้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ได้มีบล็อกเกอร์ชาวฝรั่งเศสประสบเหตุถูกกระป๋องวิปครีมระเบิดและขวดพุ่งกระแทกใส่หน้าอก จนทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถามข้อมูลในเรื่องดังกล่าวจาก ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โดยอาจารย์เจษฎา กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นที่เห็นตามข่าวนั้น ไม่ใช่ลักษณะของกระป๋องที่ใส่วิปครีมสำเร็จรูปในห้างทั่วๆ ไป แต่ในข่าวเป็น ‘เครื่องที่ใช้ผสมวิปครีม' หรือ ‘เครื่องปั๊มวิปครีม’ ซึ่งลักษณะของเครื่องนี้เป็นกระป๋องที่ใช้น้ำครีมที่ยังไม่ผ่านการตีให้ฟูลงในเครื่องและปิดฝา โดยมีหลอดสีเงินเป็นแก๊สเสียบเข้าไป

ทั้งนี้ อาจารย์เจษฎา เผยว่า จากการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ Ardtime พบว่า เกิดปัญหาขึ้นจากวัสดุพลาสติกของเครื่องปั๊มวิปครีมยี่ห้อ Ardtime ของฝรั่งเศส โดยในเว็บไซต์ของบริษัทที่ทำเครื่องปั๊มวิปครีม ระบุว่า ส่วนหัวของเครื่องที่ทำจากพลาสติก HDPE เกิดปัญหาขึ้น และไม่ใช่ยี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว แต่เป็นทุกยี่ห้อที่ใช้วัสดุ HDPE ทำหัวของเครื่องปั๊มวิปครีม โดยทางบริษัทได้เรียกคืนสินค้าแล้ว แต่ว่ายังมีกระจายใช้อยู่บ้าง

“ต้นเหตุที่เกิดเคสนี้และเคสอื่นๆ ที่ตามมาพบว่า น่าจะเกิดปัญหาจากพลาสติกส่วนหัวของเครื่องปั๊มวิปครีมที่มีปัญหาในการปิดล็อกป้องกันอันตราย แต่เกิดการผิดพลาดของวัสดุที่ใช้ รวมทั้งมีการใช้งานติดต่อกันหลายครั้ง ไม่เหมือนกันกระป๋องวิปครีมที่ใช้เพียงครั้งเดียวและทิ้ง จึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น” ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ระบุ

สำหรับหลักการทำงานของกระป๋องวิปครีม อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ อธิบายว่า วิปครีมจะมีการอัดแก๊สเข้าไปในกระป๋องด้วย โดยมีชื่อเรียกว่า ‘แก๊สไนตรัสออกไซด์’ หรือที่คุ้นกันในชื่อ ‘แก๊สหัวเราะ’ ซึ่งแก๊สชนิดนี้จะปลดปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกมา เมื่อเกิดการขยายตัวจะขยายตัวได้สูงมาก

โดยในตอนแรกที่ใส่ในกระป๋องพร้อมกับตัวน้ำครีมยังเป็นของเหลวอยู่ แต่ตอนที่บีบออกมาจากกระป๋องจะทำให้เกิดการบีบขยายตัวจากของเหลวกลายเป็นแก๊ส และทำให้เนื้อครีมฟูขึ้นอย่างรวดเร็วเกือบ 4 เท่าของเนื้อครีมเดิม นอกจากนี้ ข้อดีของแก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือไนโตรเจน จะไม่ทำปฏิกิริยากับไขมันที่อยู่ในส่วนผสมของวิปครีม ฉะนั้น จะดีกว่าใช้แก๊สออกซิเจนหรือแก๊สในธรรมชาติชนิดอื่นๆ รวมทั้งตัวของอาหารก็จะไม่เสียง่ายด้วย

ส่วนเครื่องปั๊มนั้น หากเป็นเมื่อก่อนจะทำวิปครีมจะต้องใช้มือตีวิปครีมอยู่นานมาก ต่อมาผู้ผลิตจึงใช้ท่อสีเงิน ซึ่งอัดแก๊สไนตรัสออกไซด์โดยขันเข้าไปภายในเครื่อง เมื่อกดฉีดวิปครีมก็จะออกมาฟูสวยงาม จึงเป็นที่นิยมมากในการเอามาใช้ในร้านอาหาร เนื่องจากสามารถเปลี่ยนแก๊สอันใหม่ได้เรื่อยๆ เมื่อแก๊สหมด โดยไม่ต้องซื้อเครื่องปั๊มวิปครีมใหม่

นอกจากนี้ สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้ระเบิด อาจารย์เจษฎา กล่าวว่า คนทั่วไปไม่ค่อยได้ใช้เครื่องปั๊มลักษณะนี้อยู่แล้ว แต่จะมีบางกลุ่มที่ทำงานในร้านอาหาร ซึ่งข้อแนะนำก็คือ 1.ให้เลือกดูยี่ห้อว่าเป็นยี่ห้อที่มีปัญหาหรือไม่ 2.ส่วนหัวใช้พลาสติกที่เคยมีปัญหาหรือไม่ 3.เป็นรุ่นที่เคยมีรายงานว่า มีคนใช้แล้วมีปัญหาหรือไม่

แต่ในหลักการของเครื่องปั๊มวิปครีมก็ถือได้ว่าเป็นเครื่องที่มีความอันตรายสูงอยู่แล้ว จากการอัดแก๊สความดันสูงเข้าไป เพราะหากใส่ขั้วที่ขันปลายกระบอกเข้าไปไม่แน่นเพียงพอ หรือมีการปริร้าว แตก ซึม ก็เป็นเหตุให้เกิดการระเบิดได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม กระป๋องวิปครีมที่ซื้อตามห้างทั่วไป มีอันตรายเหมือนกันไหม? อาจารย์เจษฎา ให้คำตอบว่า “ผมเชื่อว่าไม่อันตราย และยังไม่เคยมีรายงานระบุว่ามีอันตรายเกิดขึ้น อย่างที่บอกคือ ปริมาณของแก๊สที่ผู้ผลิตใส่ไว้ เป็นปริมาณที่กำหนดตามมาตรฐานอยู่แล้ว อีกทั้งตัวหัวของกระป๋องถูกดีไซน์มาให้ใช้เพียงครั้งเดียว ฉะนั้นคงจะไม่เสียหายในการใช้ซ้ำ ต่างกับเครื่องปั๊มวิปครีมที่เกิดเหตุดังกล่าวเป็นเครื่องที่ใช้ซ้ำๆ  ถ้าลักษณะของการประกอบไม่เหมาะสม หรือเริ่มมีความเสียหาย ก็อาจส่งผลให้เกิดอันตรายได้ครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อีกแล้ว! กระป๋องวิปครีมระเบิด หญิงฝรั่งเศสหวิดดับซ้ำรอยบล็อกเกอร์สาว

สลด! ขวดทำวิปครีมระเบิด ทำบล็อกเกอร์สาวสวยคนดังในฝรั่งเศส ถึงตาย

อ.เจษฎา ไขเหตุกระป๋องวิปครีมระเบิดใส่สาวฝรั่งเศสจนบาดเจ็บ เผยวิธีป้องกันเช็กยี่ห้อ ปัดอย่ากังวลไม่ใช่กระป๋องทั่วไปที่ขายตามห้าง... 5 ก.ค. 2560 14:05 5 ก.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ