วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มากันพรึ่บ! แรงงานเขมรนับร้อยแห่มอบตัว หวังให้ช่วยดันกลับประเทศ

แรงงานกัมพูชานับร้อยแห่แสดงตัวหน้าด่านพรมแดนคลองลึก จ.สระแก้ว ให้ช่วยผลักดันกลับประเทศ หลังกัมพูชาปิดจุดอนุโลมแรงงาน พบมีแรงงานที่มีเอกสารถูกต้องปะปนมาด้วย หวังกลับไปร่วมงานบุญใหญ่ที่บ้านเกิด


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค.60 ที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีแรงงานชาวกัมพูชาหลายสิบคนเดินทางเข้ามาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ทหารพรานฯ ให้ช่วยส่งผลักดันกลับประเทศ โดยมีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาแสดงตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยพบว่าเป็นแรงงานที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย และนายจ้างได้สั่งให้กลับประเทศเพื่อไปทำหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตแรงงานมาให้ถูกต้องจึงจะอนุญาตให้ทำงานต่อได้ ส่วนบางรายถูกนายจ้างสั่งยกเลิกการจ้างงานเพราะกลัว พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ โดยให้เดินทางกลับประเทศไปทำหนังสือเดินทางเข้าประเทศไทยให้ถูกต้องเสียก่อน แต่ยอมให้เงินเป็นค่าทำพาสปอร์ต โดยมีการทำสัญญากันไว้ด้วย

นอกจากนี้ยังพบว่า มีแรงงานชาวกัมพูชาบางรายที่มีพาสปอร์ตอย่างถูกต้องได้เดินทางปะปนมาด้วย เนื่องจากต้องการเดินทางกลับพร้อมกับเพื่อนชาวกัมพูชาที่ไม่มีเอกสาร ประกอบช่วงนี้ใกล้เทศกาลเข้าพรรษาซึ่งถือเป็นงานบุญใหญ่จึงฉวยโอกาสเดินทางกลับประเทศเพื่อไปร่วมงานบุญใหญ่ที่บ้านเกิดฝั่งกัมพูชา แต่ไม่ต้องการตรวจประทับลงตรากลับประเทศกัมพูชากลัวเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาสิทธิ์ในวีซ่า

ทั้งนี้หลังจากเจ้าหน้าที่ได้คัดกรองแรงงานชาวกัมพูชา โดยคัดแยกแรงงานที่มีหนังสือเดินทางถูกกฎหมายก็จะอำนวยความสะดวกให้เดินทางออกไปกัมพูชา โดยไม่ต้องตรวจคัดกรอง ส่วนแรงงานชาวกัมพูชาที่ไม่มีเอกสารการเดินทาง ได้ตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด เนื่องจากบางคนมีบัตรแรงงานสีชมพูแต่บางคนไม่มีเอกสารใดๆ เลย แต่ก็ได้อำนวยความสะดวกด้วยการนำไปส่งผลักดันกลับประเทศ ที่ด่าน ตม.ปอยเปต ฝั่งประเทศกัมพูชา

ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) เปิดเผยว่า สาเหตุที่แรงงานเข้ามาแสดงตัวให้ช่วยผลักดันกลับประเทศนั้น เนื่องจากจุดอนุโลมแรงงานกัมพูชาบริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ, อ.โคกสูง และ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ถูกรัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับออกไปตามช่องทางอนุโลมฯได้ จึงต้องมาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ทหารพราน ด่านพรมแดนคลองลึก เพื่อให้ช่วยประสาน ตม.จว.สระแก้ว ผลักดันกลับประเทศ ประมาณ 150 คน.

แรงงานกัมพูชานับร้อยแห่แสดงตัวหน้าด่านพรมแดนคลองลึก จ.สระแก้ว ให้ช่วยผลักดันกลับประเทศ หลังกัมพูชาปิดจุดอนุโลมแรงงาน พบมีแรงงานที่มีเอกสารถูกต้องปะปนมาด้วย หวังกลับไปร่วมงานบุญใหญ่ที่บ้านเกิด 5 ก.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ