วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มังกรว่าไง!? เวียดนามเริ่มขุดเจาะน้ำมันในทะเลจีนใต้แล้ว

เรือหน่วยยามฝั่งของจีนและเวียดนามเคยเผชิญหน้ากันในทะเลจีนใต้เมื่อปี 2014

สื่อต่างประเทศเผย เวียดนามเริ่มขุดน้ำมันในทะเลจีนใต้แล้ว ขณะที่คู่กรณีแย่งชิงพื้นที่พิพาทอย่างจีน ยังไม่เคลื่อนไหวตอบโต้ให้เห็นอย่างชัดเจน...

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ประเทศเวียดนามเริ่มดำเนินการขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่แห่งหนึ่งในทะเลจีนใต้ ซึ่งอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติแล้ว แม้ว่าประเทศจีนจะอ้างสิทธิ์อธิปไตยเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลแห่งนี้ก็ตาม แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่า รัฐบาลของแดนมังกรจะออกมาประท้วงแต่อย่างใด

บริษัทที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรมน้ำมันรายหนึ่ง บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า เรือขุดเจาะน้ำมัน ‘ดีปซี เมโทร 1’ ซึ่งทำสัญญากับบริษัทระหว่างประเทศ ‘ทาลิสแมน-เวียดนาม’ เริ่มทำการขุดเจาะอยู่ในทะเลจีนใต้ ห่างจากชายฝั่งของประเทศเวียดนาม ประมาณ 400 กม. มาตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.แล้ว

อนึ่ง เวียดนามเรียกพื้นที่ดังกล่าวว่า ‘บล็อค 136-03’ ขณะที่จีนเรียกว่า ‘วัน-อัน เป่ย 21’ ซึ่งแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมน้ำมันคนอื่นๆ บอกกับบีบีซีว่า ทาลิสแมน-เวียดนาม ไม่อนุญาตให้มีการขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ดังกล่าวมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้จีนไม่พอใจ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการขุดเจาะครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นการลับ เพราะเป็นประเด็นอ่อนไหวอย่างมาก โดยรัฐบาลจีนยังไม่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เชื่อว่านี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ พลเอกฟ่าน ชางหลง รองประธานคณะกรรมาธิการกองทัพจีน ยกเลิกการเดินทางเยือนเวียดนามเมื่อเดือนก่อน และเดินทางไปเยือนกรุงมาดริด ของสเปนแทน

โดยกรุงมาดริดเป็นที่ตั้งสำนักงานกลุ่มบริษัท ‘เรปโซล’ เจ้าของบริษัท ทาลิสแมน-เวียดนาม ซึ่งทางเรปโซลไม่ตอบสนองใดๆ ต่อคำถามจากสำนักข่าวบีบีซี ที่ต้องการรู้ว่าเจ้าหน้าที่ได้ยื่นประท้วงใดๆ ต่อบริษัทหรือไม่

สื่อต่างประเทศเผย เวียดนามเริ่มขุดน้ำมันในทะเลจีนใต้แล้ว ขณะที่คู่กรณีแย่งชิงพื้นที่พิพาทอย่างจีน ยังไม่เคลื่อนไหวตอบโต้ให้เห็นอย่างชัดเจน... 5 ก.ค. 2560 13:53 ไทยรัฐ