วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 06/07/60

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด แก้ปัญหาด้วยอำนาจไม่ง่ายอย่างที่คิด ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2560............

15.00 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเปิด งานสัมมนาวิชาการธารัสซีเมียแห่งชาติ ครั้งที่ 22 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชันษา 60 ปี จัดโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

การบริหารประเทศด้วยอำนาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ต้องใช้ อำนาจ ม.44 ในฐานะ หัวหน้า คสช. สั่งให้ ยืดเวลาการใช้พระราชกำหนดแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ของรัฐบาลที่ออกมาอย่างปุบปับ ออกไปอีก 6 เดือน หรือ 180 วัน มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2560 ไปถึง ต้นปีหน้า............

“ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ ใครเป็นกุนซือแนะนำ ให้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ออกพระราชกำหนดนี้แบบไม่ให้ธุรกิจเอกชนรู้เนื้อรู้ตัว ส่งผลสะเทือนไปทั้งระบบเศรษฐกิจ กระทบต่อแรงงานต่างด้าว ในครัวเรือน ในธุรกิจ ในอุตสาหกรรม หลายล้านคน จนต้องออกคำสั่ง ม.44 ออกมาแก้ปัญหาอีกทอด เสียทั้งเวลาและเสียหายต่อเศรษฐกิจด้วย ............

ยิ่งบทลงโทษอย่างรุนแรง ด้วยการ ปรับตั้งแต่ 4-8 แสนบาทต่อแรงงานต่างด้าว 1 คน เท่ากับ “เปิดช่อง” ให้มีการ “ใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่” ซึ่งจะเป็นช่องทางที่นำไปสู่ การทุจริตคอร์รัปชันได้ที่สุด ไหนๆ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ออกคำสั่ง ม.44 ยืดเวลากฎหมายแรงงานต่างด้าว ฉบับนี้ออกไป 6 เดือนแล้ว ก็น่าจะใช้เวลา 6 เดือนปรับปรุง กฎหมายฉบับนี้ให้ “แก้ปัญหาในเชิงบวก” จะดีกว่า โดยเฉพาะ โทษปรับ 4-8 แสนบาทต่อต่างด้าว 1 คน นั้น ไม่ควรให้เป็น “ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่” จะ ปรับ 4 แสน 5 แสน 8 แสนบาท ประสาคนหาข่าวอย่าง “ไต้ฝุ่น” เห็นมาเยอะ ก็ได้แต่ เรียนท่านนายกฯ เพื่อพิจารณาไว้ตรงนี้ ไม่อยากเห็นการแก้ปัญหา แล้วสร้างปัญหาต่อไปอีก............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ที่แถลงว่า อยากทำให้การลงทะเบียนง่ายขึ้น และ ได้มาตรฐาน เรื่องเหล่านี้ ไม่มีอะไรยากเลย แค่คิด ให้เป็น มาตรฐานสากล แก้ปัญหาในเชิงบวก ลดการให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐใช้ดุลพินิจเอาเอง แล้วทุกอย่างก็จะ ง่าย โปร่งใส และ ได้มาตรฐาน แน่นอน ............

การปฏิรูปตำรวจ ที่ยังคาราคาซังไม่ไปถึงไหน เพราะยังหวงอำนาจกันอยู่ “ไต้ฝุ่น” อยากให้ดู ศาลยุติธรรม เป็นตัวอย่าง เมื่อ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. ได้ลงมติด้วยเสียงเอกฉันท์ ไม่เห็นชอบ ให้แต่งตั้ง นายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ ที่มีอาวุโสสูงสุดตามเกณฑ์ขึ้นเป็น ประธานศาลฎีกาคนใหม่ เนื่องจาก เป็นผู้ที่ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าว แม้จะมีอาวุโสสูงสุดก็ตาม ส่วนผู้ที่คาดว่า ก.ต. จะเสนอชื่อให้เป็น ประธานศาลฎีกาคนใหม่แทน ในการประชุมรอบหน้าวันที่ 11 กรกฎาคมนี้คือ นายชีพ จุลมนต์ รองประธานศาลฎีกาอันดับ 1 ที่มีอาวุโสถัดมา............

ถ้าจะ ปฏิรูปตำรวจ ก็ต้องเอาอย่าง ศาลยุติธรรม มาทั้งหมด ไม่ต้องโอนตำรวจไปสังกัดกระทรวงไหนทั้งสิ้น แต่ให้มี คณะกรรมการตำรวจ หรือ ก.ตร.ที่มีอำนาจเต็มในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ เหมือน ก.ต. ของ ศาลยุติธรรม แม้แต่ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ก็เข้าไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ อย่างนี้จึงจะปฏิรูปตำรวจได้ แก้ปัญหาการซื้อขายตำแหน่งตำรวจได้............

ก็เล่นเอา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่คน เกลียดทั้งโลก นอนไม่หลับไปอีกนาน เมื่อ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยิงทดลอง ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวางซอง–14 ร่วม ฉลองวันชาติสหรัฐฯ 4 กรกฎาคม เป็นขีปนาวุธที่ไต่ระดับได้สูงถึง 2,802 กม. ยิงได้ไกลถึง 933 กม. ยิงไปถึง รัฐอลาสกา ของสหรัฐฯได้อย่างสบาย............

สังคมสบายๆดีกว่า 09.30 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานเสวนาวิชาการ “หลุมดำ... พลังงานไทย” มี ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์ นักวิชาการ, ดร.คุรุจิต นาครทรรพ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปพลังงานประเทศ สปท. วีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ ร่วมเสวนา ที่ห้องซินเนอร์ยี ฮอลล์ ชั้น 6 ศูนย์เอเนอร์ยี คอมเพล็กซ์............

15.00 น. สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร “การเงินธนาคาร” เชิญ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเกียรติยศ Money & Banking Awards 2017 เพื่อมอบรางวัลเกียรติยศ นักการเงินแห่งปี ธนาคาร แห่งปี ธนาคารเพื่อรายย่อยแห่งปี บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี บริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยมแห่งปี บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี กองทุนยอดเยี่ยมแห่งปี และ บูธสวยงามยอดเยี่ยมในงาน Money Expo 2017 ที่ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ แอทธินี ทาวเวอร์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี............

16.00 น. พล.อ.พิเศษพร พุธานานนท์ ประธานศิษย์เก่า ส.ก.82 นัดสังสรรค์เพื่อนร่วมรุ่นที่อาคารศุภาลัย พระราม 3 บ้าน เจ้าสัวประทีป ตั้งมติธรรม............

ระวิ โหลทอง, วิลักษณ์ โหลทอง, วรรคสร โหลทอง จัดงาน Bangkok International Auto Salon 2017 งานแสดงรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟายยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ที่ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี 5–9 กรกฎาคม ทำพิธีเปิดไปแล้วเมื่อเช้าวานนี้ เปิดให้ชมตั้งแต่ 11.00-21.30 น. ............

บนแผงวันนี้ VOUGE Thailand แบบฉบับความงดงามอันหลากหลายและทิศทางใหม่ของแฟชั่น, เซ็กซ์ดึกดำบรรพ์ของบรรพชนไทย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ, ต่วย’ตูนพิเศษ อาถรรพ์มัมมี่ อาวุธสุดประหลาดของจอมเทพ, ประชาคมท้องถิ่น เปิดยุทธศาสตร์ข้าวไทยในยุคไทยแลนด์ 4.0, ลานโพธิ์ พระกริ่งปรมานุชิตชิโนรส............

เผา สุทินนา (แดง) ศิลาลาย วัดธาตุทอง 17.00 น. ............

"ไต้ฝุ่น"

5 ก.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ