วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกายืน คุก 4 ปี‘วริศรียา บุญสม’แนวร่วมนปช.วางระเบิดพรรคภูมิใจไทย ปี53

คดีวางระเบิดพรรคภูมิใจไทย เมื่อเดือน มิ.ย.53 ถึงที่สุดแล้ว ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุก 4 ปี "วริศรียา บุญสม" จำเลยที่ 4 คนเดียวที่ยื่นฎีกาเป็นเวลา 4 ปี ขณะที่จำเลย 1, 2 รับโทษครบ ส่วนจำเลยที่ 3-5 หลบหนี...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่ห้องพิจารณา 713 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลขึ้นนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาในคดีหมายเลขดำ อ.1007/2554 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายเดชพล พุทธจง อายุ 60 ปี อาชีพค้าขาย, นายกำพล คำคง อายุ 46 ปี ขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง, นายกอบชัย หรือ อ้าย บุญปลอด อายุ 47 ปี อาชีพค้าขาย, นางวริศรียา หรือ อ้อ บุญสม อายุ 47 ปี อาชีพตกแต่งภายใน และนายสุริยา หรือ อ้วน ภูมิวงษ์ อายุ 43 ปี อาชีพช่างทำบั้งไฟ ร่วมเป็น จำเลยที่ 1-5 ตามลำดับ ในความผิดฐานร่วมกันทำวัตถุระเบิดมีวัตถุระเบิดที่ออกใบอนุญาตไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธ (วัตถุระเบิด) ไปในเมืองฯ โดยไม่มีเหตุสมควร และกระทำให้เกิดระเบิดฯ ตามความผิดพ.ร.บ.อาวุธปืนฯพ.ศ. 2490 มาตรา 4, 38, 74, ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 221, 222, 218, 371

กรณีเมื่อระหว่างต้นเดือน มิ.ย.2553-22 มิ.ย.2553 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้งห้ากับพวกร่วมกันผลิต และร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่ทำขึ้น โดยร่วมกับนายเอนก สิงขุนทด เป็นผู้เข็นรถเข็นผลไม้ที่ซุกซ่อนระเบิดไว้ในถังแก๊ส เข็นผ่านไปทางด้านของอาคารที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ใกล้ซอยพหลโยธิน 43 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. จนเกิดระเบิดขึ้น เป็นเหตุให้ผนังด้านหลังอาคารพรรคภูมิใจไทยแตกเสียหายเพิงโรงเรือนร้านค้าขายอาหารตามสั่งของนายแถม ตรุพิมาย ถูกแรงระเบิดเสียหายพังทั้งหลัง เป็นเงิน 50,000 บาท รถยนต์เก๋งทะเบียน ธต 7963 กทม. ของว่าที่ ร.ต.ภูมิรัตน์ นาคอุดม ได้รับความเสียหาย เป็นเงิน 40,000 บาท ส่วนนายเอนก สิงขุนทด ได้รับบาดเจ็บสาหัส จนตาพิการ (บอด) ทั้งสองข้าง จากเหตุระเบิดดังกล่าว เหตุเกิดที่แขวงลาดยาว เขตจตุจักร แขวง-เขตลาดพร้าว กทม.

คดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา 16 กันยายน 56 สั่งจำคุกจำเลยที่ 1-3 คนละ 6 ปี 8 เดือน ส่วนจำเลยที่ 5 จำคุก 3 ปี 4 เดือน ยกฟ้องจำเลยที่ 4 ต่อมาวันที่ 21 กันยายน 58 ศาลอุทธรณ์ เห็นว่าจำเลยที่ 1-4 เป็นตัวการร่วมกันสั่งการ โดยแบ่งหน้าที่กันทำ และมีวัตถุระเบิดที่จำเลยที่ 5 ประกอบขึ้น ส่วนจำเลยที่ 4 แม้จะไม่ได้ร่วมในเหตุการณ์ระเบิด แต่ก็คอยใช้โทรศัพท์มือถือสอบถามติดตามสถานการณ์โดยตลอด จึงมีความผิดร่วมกับจำเลยที่ 1-3 ด้วย จึงพิพากษาแก้ จำคุกจำเลยที่ 1-4 คนละ 4 ปี ส่วนจำเลยที่ 5 จำคุก 2 ปี 8 เดือน สำหรับนายสุริยา จำเลยที่ 5 ซึ่งหลบหนี และศาลได้ออกหมายจับ ให้ปรับนายประกัน 5 แสนบาท แต่ยังไม่สามารถติดตามตัวจำเลยที่ 5 มาฟังคำพิพากษาได้ ส่วนนายเอนก สิงขุนทด ซึ่งเป็นคนเข็นรถขายผลไม้ซุกซ่อนระเบิด อัยการได้แยกฟ้องเป็นคดีดำ อ.2930/2553 ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งศาลฎีกาได้พิพากษาลงโทษจำคุก 27 ปี 6 เดือน และปรับ 50 บาทไปเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 59

โดยในวันนี้ นางวริศรียา ที่ได้ประกันตัวไประหว่างฎีกาเดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาพร้อมด้วยทนายความและคนใกล้ชิดศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า ที่ นางวริศรียา จำเลยที่ 4 ฎีกาว่าที่ศาลอุทธณ์ลงโทษนั้นเป็นเพียงพยานบอกเล่าซัดทอดที่ไม่สามารถรับฟังได้นั้น ศาลฎีกาเห็นว่าการรับฟังพยานบอกเล่าที่ซัดทอดที่จำเลยอ้างว่าตามกฎหมายห้ามไม่ให้รับฟังนั้นแต่ก็ไม่ได้ห้ามโดยเด็ดขาดโดยศาลสามารถที่จะรับฟังประกอบกับสภาพแวดล้อมข้อเท็จจริง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว จำเลยที่ 1, 2, 5 ให้การหลังถูกจับกุมเพียง 2 วัน ซึ่งยากต่อการปรุงสรรแต่งเรื่องราว และคำให้การที่กล่าวเป็นการบอกเล่าถึงข้อมูลเหตุการณ์การกระทำผิดซึ่งศาลสามารถที่จะรับฟังและนำไปพิจารณาประกอบพยานหลักฐานอื่นของโจทก์ไม่ได้เป็นการเชื่อคำซัดทอดเพียงอย่างเดียว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่าจำเลย ที่ 1, 3, 5 และนายเอนก คนเข็นรถผลไม้ที่บรรทุกระเบิด ให้การสอดคล้องต้องกันได้ความว่ามีการประกอบวัตุระเบิดกันที่บ้านของจำเลยที่ 4 แม้จำเลยที่ 4 จะมีบ้านอีกหลังแต่พบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีพื้นที่ไม่ไกลกัน จึงไม่เชื่อว่าจำเลยจะไม่มีส่วนรู้เห็นว่ามีการประกอบวัตถุที่บ้านของจำเลย

ส่วนที่จำเลยที่ 4 อ้างว่า จำเลยที่ 4 ไม่ใช่สมาชิก นปช.เป็นเพียงเจ้าหน้าที่มูลนิธิพรรคเพื่อไทยและในคอมพิวเตอร์ของจำเลยก็ไม่มีสูตรการทำระเบิด เห็นว่าข้อเท็จจริงที่อ้างดังกล่าวเป็นเพียงข้อรู้เห็นของจำเลยเพียงคนเดียวและข้อมูลในการกระทำผิดจำเลยยิ่งต้องมีการระวังโดยการลบหรือต้องทำลาย และเมื่อพิจารณาถึงการกระทำที่สอดคล้องต้องกัน เห็นว่าฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์

ด้าน นายพลเทพ ปวนยา ทนายความกล่าวว่า วันนี้ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ คงจำคุก 4 ปีนางวริศรียา ซึ่งก่อนหน้านี้ นางวริศรียาจำคุกมาแล้ว 8 เดือน ก็จะต้องรับโทษที่เหลือต่อ สำหรับคดีนี้ นายเดชพลจำเลยที่ 1 นายกำพล จำเลย 2 ไม่ได้ยื่นฎีกา และได้รับโทษตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เสร็จสิ้นแล้ว ส่วนจำเลยที่ 3 นายกอบชัย และนายสุริยา จำเลยที่ 5 หลบหนี ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา ซึ่งศาลได้ออกหมายจับไปแล้ว

คดีวางระเบิดพรรคภูมิใจไทย เมื่อเดือน มิ.ย.53 ถึงที่สุดแล้ว ศาลฎีกาพิพากษายืน จำคุก 4 ปี "วริศรียา บุญสม" จำเลยที่ 4 คนเดียวที่ยื่นฎีกาเป็นเวลา 4 ปี ขณะที่จำเลย 1, 2 รับโทษครบ ส่วนจำเลยที่ 3-5 หลบหนี... 5 ก.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ