วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสธ.ทัพภาค 2 ยันเขมรไม่ได้ปิดด่าน หลังไทยออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว

เสธ.ทัพภาค 2 ยันกัมพูชาไม่ได้ปิดด่าน 43 จุด หลังไทยออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว เผยความสัมพันธ์ในพื้นที่ดีเยี่ยม

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 พล.ต.สุทิน เบญจวิไลกุล เสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีสื่อกัมพูชารายงานข่าวว่า รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดด่าน 43 จุด ที่ติดกับบริเวณจังหวัดสระแก้วภายหลังที่รัฐบาลไทย ออกพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานแรงงานต่างด้าว พ.ศ. 2560 ว่า จากการตรวจสอบไปยังกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีและกองกำลังสุรนารี ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งปิดด่านตามกระแสข่าวดังกล่าว ขณะนี้ทุกอย่างอยู่ในสภาวะปกติ ทั้งนี้กองทัพภาคที่ 2 รับผิดชอบการดูแลด่าน 4 จุด ทั้งด่านผ่อนปรน 2 จุด ในช่องอานม้าและสายตะกู และด่านถาวร 2 จุด คือ ด่านสะงำและช่องจอม ซึ่งทุกเรื่องเมื่อเกิดปัญหาหรือข้อสงสัย ตนเองจะทำหน้าที่ในการประสานไปยังกัมพูชาเพื่อหารือ อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหา ทางกัมพูชาไม่ได้ติดใจอะไร นอกจากนี้ในความสัมพันธ์ระดับประเทศระหว่างไทยกับกัมพูชาก็ถือว่าอยู่ในขั้นที่ดีรวมถึงในหน่วยปฏิบัติตามแนวชายแดน

พล.ต.สุทิน กล่าวต่อว่า ทั้ง 2 ประเทศมองถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก โดยทางหน่วยทหารของกัมพูชาเข้าใจถึงความจำเป็นที่ไทยต้องออกพระราชกำหนดแรงงานต่างด้าว โดยในสัปดาห์หน้าทางกัมพูชาจะเดินทางมาพบตนเองเพื่อหารือถึง แนวทางการทำงานตามแนวชายแดน

เสธ.ทัพภาค 2 ยันกัมพูชาไม่ได้ปิดด่าน 43 จุด หลังไทยออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว เผยความสัมพันธ์ในพื้นที่ดีเยี่ยม 5 ก.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ